Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Học cách đối diện với bất hạnh trong cuộc sống

14:30 13/09/2013 in Câu chuyện thành công
Nhà triết học người Đức Se-lô-phen-hau nói: “Cuộc sống của con người đầy hoạn nạn và có nhiều điều ngoài ý muốn”. Đó là những hạt giống mà ý chí của con người trồng xuống, trải qua một giai đoạn thai nghén mà hình thành. Nhưng hạt giống quyết định vận mệnh chính là “quyết định” của mỗi người.
 
 
Trong những phần trước chúng ta đã nói, vận mệnh luôn nằm trong tay chúng ta. Vì thế cho dù là một quyết định nhỏ thì cũng mang lại hậu quả nghiêm trọng, mà nhiều những quyết định nhỏ được tích luỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thành bại của quyết định lớn.

Ngày xưa, có một người cầm lưới đi đánh cá, nhưng trời lại mưa, anh ta tức giận cắt nát tấm lưới. Tấm lưới rách cũng không làm cho anh ta hết bực. Anh ta lao đầu xuống ao vì bực tức và mãi không thấy lên được nữa. Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng trời mưa thì không thể đánh cá nhưng sao lại không đợi đến khi trời nắng? Không nên vì một trận mưa mà mất hết tinh thần, không nên để nỗi bực tức nhỏ nhặt làm cho bực tức đến nỗi đánh mất tuổi xuân, tình yêu, tương lai sáng lạn và hạnh phúc trong tầm tay.

Con người trong cuộc sống thường gặp điều hạnh phúc và bất hạnh, phải tiếp xúc nhiều với cơ hội khác nhau, phải trải qua nhiều phong ba bão táp. Đây là những điều không thể thiếu được trong cuộc đời của mỗi con người. Nếu một người sinh ra trong gia đình giàu có, không phải lo nghĩ thì cuộc sống của anh ta sẽ bị mọi người trong gia đình sắp xếp. Gia đình anh ta phủ một lớp hào quang lên con đường của anh ta để anh ta bước lên một cách thuận lợi. Cuộc sống của anh ta cơ bản là không cần lo lắng, không cần tự mình vật lộn, hay cũng không cần anh ta phải gánh vác gánh nặng của cuộc sống. Nhưng những con người này không thưởng thức được hương vị của cuộc sống. Anh ta có thể có được hạnh phúc như mọi người khác không? Hạnh phúc thật sự của cuộc sống là dùng sức lực của mình để đổi lấy niềm vui do thành công mang lại. Hạnh phúc của một con người là khó lường trước. Giả sử một ngày kia anh ta phải một mình đối mặt với cuộc sống, với xã hội thì sợ rằng lúc này anh ta không chịu được áp lực của cuộc sống.

Cuộc sống rất bình đẳng với mọi người, không hậu đãi hay quan tâm đặc biệt đến ai. Cuộc sống là vô vàn những mảnh vỡ, những điều ngọt ngào, những thất bại đón chờ.

Bạn không nên cho rằng cuộc sống lúc nào cũng vẹn toàn, cuộc sống bốn mùa đều là mùa xuân. Mỗi con người phải nhảy qua kênh rạch, nếm vị đắng, trải qua tổn thương và thất bại. Nhưng chúng ta cần học cách đối mặt với bất hạnh trong cuộc sống.

Bất hạnh là điều mà con người không thể tránh được, nhưng những bất hạnh đó sớm muộn cũng qua đi. Thời gian sẽ chữa lành vết thương. Bạn nên tự nhắc nhở mình “Không có cái gì đáng nói cả”. Bạn càng không nên vì những điều bất hạnh mà nản chí, mà đau khổ, không thể phấn chấn trở lại. Bạn nên bắt tay vào làm công việc mà bạn muốn làm.

Có một người tuy rằng không phải là người thoả mái nhưng chưa bao giờ anh ta thể hiện mình lo lắng hay căng thẳng đối với mọi việc. Khi tôi quan sát tỉ mỉ thì nhận thấy anh ta có những phản ứng khác với mọi người. Ví dụ anh ta bị kẻ trộm lấy mất ví tiền, anh ta chỉ thở dài một cái rồi hỏi cách làm chứng minh thư, thẻ công tác. Một lần anh tham gia cuộc thi kiến thức trên truyền hình, anh vượt qua vòng dự khảo, sơ khảo rồi bước vào vòng trong. Trong lúc đang vui mừng bỗng anh nhận được giấy thông báo trượt vòng này. Anh chỉ cằn nhằn vài câu, đến buổi trưa lại vui vẻ như thường. Tất cả điều này thể hiện bản năng của anh ta là chấp nhận sự thực. Sự thật mặc dù không như mong muốn nhưng nó vẫn là sự thật. Nhiều người sẽ thể hiện sự phản kháng nhưng những người khác thì nhanh chóng vượt qua tâm lý đó, và bắt tay suy nghĩ những việc khác cần làm. Chúng ta nhận thấy rằng những gì đã xảy ra là không thể thay đổi được. Bạn đừng để tâm trạng đó trở thành bóng đen bao trùm lên bạn, mà cần chỉnh sửa nó. Đây là sức mạnh của tâm lý.

Điều này cũng giống với các triết gia thường nói: “Những người hạnh phúc là người chi ghi nhớ những lúc mà bản thân thấy hài lòng. Còn những người không hạnh phúc thì chỉ ghi nhớ những thời khắc ngược lại”. Những điều mà con người thoả mãn hay không thoả mãn không có gì khác nhau. Nhưng khoảng cách giữa hạnh phúc và bất hạnh là tương đối.

Trong cuộc sống chúng ta bị tổn thương cũng không nên đau buồn. Chỉ cần chúng ta không nản chí thì hạnh phúc sẽ tự đến. Hạnh phúc là thứ mong manh nhất bởi chúng ta không sự đoán được tương lai. Trong một gia đình vui vẻ chỉ cần một người gặp bất hạnh thì cả nhà đó sẽ bị bao trùm trong bóng tối. Một mảnh vườn đẹp sẽ trở nên hoang vu trước một trận bão bất ngờ. Chiến tranh, bệnh tật thậm chí một góc mái nhà bị vỡ cũng làm cho hạnh phúc ngắn ngủi trở thành ảo ảnh. Mặc dù cả đời chúng ta hạnh phúc thì cũng có được bao nhiêu năm? Cả cuộc đời thì có thể cười được bao nhiêu lần?

Mặc dù hạnh phúc của mỗi người rất mong manh, nhưng nếu chúng ta trân trọng tất cả những gì đang có, sẽ làm cho hạnh phúc ngắn ngủi của chúng ta thêm đáng quý. Một người trưởng thành trong hoàn cảnh gian khổ, đã tích luỹ từng kinh nghiệm nhỏ nhất của cuộc sống, nếm được đủ mùi vị của cuộc sống cuối cùng mới có thể đổi lại được thắng lợi cho bản thân. Khi anh ta thành đạt, anh ta sẽ vô cùng trân trọng niềm hạnh phúc không dễ gì có được này.

Thượng đế ban cho chúng ta cuộc sống, còn con đường chúng ta tự khắc phải đi. Không có niềm hạnh phúc nào mà không trải qua gian khổ và nỗ lực. Muốn có được niềm vui thành công, một ngày mai tươi đẹp thì chỉ có thể thông qua khảo nghiệm và gian khổ. Như vậy bạn mới có tư cách làm chủ cuộc sống mình và bay lên trong cuộc sống.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới