Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học thành công từ “đế chế” Formosa

14:25 13/09/2013 in Câu chuyện thành công
Mặc dù doanh nhân có ảnh hưởng nhất Đài Loan (Trung Quốc) là Wang Yung-ching đã qua đời nhưng ông để lại đằng sau mình một đế chế trong ngành công nghiệp nặng sống mãi với thời gian.
 
 
Với doanh thu tăng từ 500 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2000 lên gần 2.000 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2007, tập đoàn công nghiệp nặng Formosa ngày càng phát triển hơn. Vậy đâu là chiến lược chiến thắng của công ty?

“Nếu nói về chiến lược, Formosa không có chiến lược cụ thể nào cả”, chuyên gia ngành công nghiệp hóa dầu Jia-Jeng Hou, Đại học Quốc gia Chiayi, khẳng định: “Họ chỉ có một và chỉ một chiến lược, đó là chiến lược chi phí thấp”. Xét về một mặt nào đó, như Thái cực quyền chẳng hạn, những bước tiến chậm rãi của tập đoàn Formosa có vẻ sắp xếp lộn xộn, nhưng trên thực tế, họ vận dụng thành thạo các phương pháp tổ hợp để tạo bước tiến vượt xa các đối thủ cạnh tranh và trở nên khác biệt.

Nhìn xa trông rộng

Khu liên hợp công nghiệp số 6 của Formosa chiếm vị trí chiến lược cho sự hồi sinh của tập đoàn đã có 40 năm chinh chiến trên thị trường. Chính khu công nghiệp này này đem lại những lợi ích ngay lập tức cho Formosa bằng việc mở rộng quy mô của nhóm và tích hợp các phần thượng lưu, trung lưu và hạ lưu của chuỗi cung ứng hóa dầu, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm thu được.

Đứng trên khu công nghiệp liên hợp số 6, thật khó có thể tưởng tượng rằng nó vốn từng thuộc về eo biển Đài Loan. Trước đây, đất khai hoang được mở rộng lấn biển, vượt ra khỏi rào chắn gió ven biển, và các hàng cây bụi để ngăn những cơn gió đông bắc mạnh, và giờ đây trên chính nền đất đó mọc lên 61 nhà máy và hơn 1,4 triệu cây cối.

Tập đoàn Formosa đã đầu tư 574,4 tỷ Nhân dân tệ vào khu liên hợp, vụ đầu tư đơn lẻ lớn nhất trừ trước tới nay trong lịch sử ngành công nghiệp nặng. Chính khoản đầu tư đó đã có giá trị thu nhập hàng năm lên đến trên 1.000 tỷ Nhân dântệ. Để tạo ra lượng lợi nhuận lớn như vậy, họ lại chỉ cần có 10.000 công nhân, khoảng một phần mười số người làm việc tại thung lũng Silicon – Đài Loan.

Một nhà điều hành cấp cao của Formosa từng nhận xét về sự thành công thần kỳ của công ty: “Điều quan trọng nhất cho chiến thắng của tập đoàn chính là lòng quyết tâm, lòng quyết tâm xây dựng cho kỳ được khu công nghiệp liên hợp này”.

Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa nhanh chóng trở thành một trong 10 tập đoàn công nghiệp lớn nhất trên thế giới, với hiệu suất sản xuất etylen, tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá kích cỡ của các mỏ dầu, đạt mức 4,485 triệu tấn, đứng vị trí số 6 trên thế giới.

Trong số các sản phẩm công nghiệp, tập đoàn này sở hữu khả năng kỳ diệu mà không một tập đoàn nào có được, đó là cho ra đời những nguyên liệu trung gian trong quá trình sản xuất nhiều nhất. Sự đa dạng trong sản phẩm giúp Formosa thành công trong cuộc chiến giành thị phần với chu kỳ kinh doanh bất ngờ.

Thành công không ngủ yên

Jia-Jeng Hou nói: “20 năm trước, tập đoàn công nghiệp Formosa đã từng có khát khaolấn sân sang các lĩnh vực kinh doanh khác, xây dựng một khu công nghiệp hoàn chỉnh rộng lớn để thành lập các công ty con kinh doanh ngược dòng, xuôi dòng và tức thời. Những mục tiêu và kế hoạch của 20 năm về trước đã thực sự trở thành hiện thực. Với liên hợp công nghiệp số 6, Formosa chính thức hợp nhất thành đế chế hóa dầu như ngày nay”.

Thời gian được Formosa đánh giá là một vấn đề sống còn. Khi tập đoàn tiến hành dự án vào năm 1994, họ cần khoản đầu tư lên tớn 100 tỷ Nhân dân tệ để mua trang thiết bị lọc dầu. Giờ đây, nếu muốn đầu tư cho những thiết bị tương tự như Formosa đã mua, một công ty lọc dầu sẽ phải chi phí hơn gấp đôi.

Sự hội nhập của khu liên hợp công nghiệp số 6 với hàng loạt những bước tiến khác nhau trong chiến lược cung ứng chính là vũ khí phòng thủ chiến lược, chống lại chu kỳ bùng nổ kinh doanh. Với các nhà máy sản xuất ngược dòng, xuôi dòng hay tức thời, tập đoàn Formosa tiến hành đa dạng hóa sản phẩm sản xuất. Khi một vài sản phẩm không còn giữ vị thế của mình, những sản phẩm khác sẽ thay thế để cân bằng sự phát triển cho công ty, giúp tập đoàn tránh khỏi nguy cơ suy thoái ở bất cứ tình huống nào.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới