Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Tuyển dụng nhân sự với công nghệ Web 2.0

11:49 13/09/2013 in Tuyển dụng

Với sự đa dạng và rộng lớn của thị trường nhân công ngày nay, việc tuyển dụng nhân sự, nhất là những nhân viên tài giỏi ngày càng trở nên phức tạp và tốn kém không ít chi phí. Đã đến lúc bước lên một đẳng cấp mới bằng cách tận dụng công nghệ hiện đại mà những tập đoàn lớn vẫn thường sử dụng với mức chi phí phải chăng nhất.

Công nghệ web 2.0 đã mở ra cho các công ty nhỏ nhiều cơ hội hơn để có thể trực tiếp cạnh tranh với những công ty lớn hơn trong việc săn đón nguồn nhân lực tài giỏi nhất. Chẳng hạn, trong khi một tờ đơn xin việc đi kèm bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh đến mấy cũng chỉ sơ lược nêu được những gì bạn có được, trong khi nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm thấy nhiều khía cạnh đặc biệt của người xin việc. Cho nên những hệ thống mạng cộng đồng tân tiến ngày nay như LinkedIn, ZoomInfo hay website mới thành lập là Spoke, có thể giúp các chủ doanh nghiệp tiếp xúc với các ứng viên để hiểu biết nhiều hơn về họ. Đó chính là cách nhanh nhất để tìm đến một nhân tài thật sự. Sau đây là một số ứng dụng công nghệ bạn có thể dùng đến như một trợ thủ đắc lực trong việc tuyển dụng nhân sự.

 Thiết lập một chuông báo Google cho mỗi ứng viên nếu bạn tin rằng quá trình tuyển dụng sẽ kéo dài hàng tháng trời. Bằng cách này, bạn sẽ biết được khi nào và nơi đâu họ được nhắc đến trên phương tiện truyền thông.

Để thâm nhập vào blog của các ứng viên, hãy dò tìm bằng một số ứng dụng hay phần mềm tìm kiếm trực tuyến như Blogsphere hoặc Technorati. Bạn sẽ biết được ít nhiều thái độ và quan điểm của họ đối với công việc.

Tạo ra blog của công ty mình và sử dụng nó như một phương tiện tuyển dụng nhân công. Việc làm này sẽ sớm thể hiện hiệu quả một khi bạn cho phép các nhân viên của mình đóng góp một cách độc lập và nhận định một cách thực chất về công việc và công ty của mình. WordPress là một công cụ miễn phí để bắt đầu công việc này.

Tận dụng các video clip. Nếu như bạn có ý định áp dụng công nghệ video clip vào quá trình tuyển dụng và phỏng vấn các ứng viên, chẳng hạn đề nghị họ dùng blog của mình thay cho bản sơ yếu lý lịch và dùng các đoạn video clip quay về những trích dẫn cũng như các phần tham khảo về việc làm cũ của họ thì hãy thực hiện công việc sau. Trước tiên, làm thử một mẫu video clip nhỏ làm phiên bản thử, sau đó đưa nó vào blog của công ty bạn hay YouTube và từ đó truyền đạt về văn hóa làm việc của công ty bạn cho những ai muốn gửi đơn xin việc.

Tham gia vào các hội chợ việc làm trên mạng, bởi tại đó có không ít tổ chức và doanh nghiệp khác tham gia, qua đó bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm.

 Mời các người chủ doanh nghiệp khác tham gia hội chợ việc làm trên website của bạn. Hãy tạo nên một đường truyền URL và quảng bá nó trên các blog, tạo điều kiện cho ứng viên có thể gửi những đường link kết nối này đến những người bạn của họ cũng đang tìm việc. Trong cấu trúc website hội chợ việc làm của bạn, trang đầu tiên nên là một nền sàn với mỗi chiếc hộp là đường đến một công ty, trong đó bao gồm cả những video clip và postcard nhằm cung cấp đầy đủ phương tiện để các ứng viên nộp thông tin về họ.

Những công cụ kể trên không chỉ mang đến cho bạn những ứng viên điều kiện giao tiếp tốt hơn mà còn giúp bạn giảm bớt các rủi ro về tuyển dụng lầm người.

 

Entrepreneur.com

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới