Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Làm sao tìm được nhân viên bán hàng giỏi?

11:07 13/09/2013 in Tuyển dụng

Nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp nhỏ thất bại trong 5 năm đầu hoạt động không phải do sản phẩm hay dịch vụ của họ, mà do họ không bán được hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang trên đà phát triển, đã đến lúc bạn tìm một ai đó đội giùm bạn vài chiếc mũ trong số những chiếc bạn phài tự chụp lên đầu khi bắt đầu kinh doanh. Bạn đã quyết định phải tìm ai đó giải quyết công việc bán hàng. Nhưng làm thế nào bạn tìm được một nhân viên bán hàng giỏi và bạn biết tìm họ ở đâu? Xét cho cùng, là một chủ doanh nghiệp nhỏ hay một nhà khởi nghiệp, bạn không thể mạo hiểm danh tiếng của mình với một nhân viên bán hàng kém cỏi được.

Tôi đặc biệt khuyến khích nên bắt đầu từ nơi bạn mua hàng. Hãy bắt đầu để tâm đến những người bán hàng giỏi mà bạn bắt gặp khi đi mua hàng. Họ đang làm gì mà bạn lại cảm thấy thoải mái khi được làm việc cùng họ? Học cách nhận biết nhân viên bán hàng giỏi là bước quan trọng trước nhất.

Khi bạn tìm được một ai đó đặc biệt giỏi, hãy khen ngợi họ. Bạn có thể nói “Anh biết không, anh có cách giao tiếp rất tài với mọi người”.

Rồi sau đó, hãy cố tạo ra một cuộc đối thoại về việc họ có cảm thấy hài lòng với nơi làm việc hiện tại hay không. “Tôi hơi tò mò một chút – anh có đạt được các mục tiêu của mình ở công ty này không?” Nếu họ trả lời có, một lần nữa, hãy tán dương và chúc mừng, sau đó cảm ơn họ vì đã giúp bạn mua hàng.

Nếu họ có vẻ ngập ngừng, hãy đưa danh thiếp của bạn ra. “Công ty của chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển, và chúng tôi đang tìm kiếm một nhân viên bán hàng giỏi. Nếu anh cảm thấy hứng thú , thì đây là danh thiếp của tôi. Có lẽ đây không phải là thời điểm thích hợp để chúng ta nói chuyện, vì anh đang trong giờ làm việc. Hãy liên lạc với tôi bất cứ lúc nào anh thấy tiện.” Sau đó, bạn hãy nở một nụ cười rồi bước đi.

Cuộc đối thoại trong cửa hàng đó không nên kéo dài, mà chỉ cần đủ lâu để hoàn tất những trao đổi cần thiết. Nếu không, bạn đang tỏ ra thiếu tôn trọng và phi đạo đức với chủ cửa hàng đó, và một nhân viên bán hàng giỏi sẽ không muốn làm việc với người như vậy.

Các cách khác để tìm một nhân viên bán hàng giỏi là:

Truyền miệng.

Các cách thức phổ biến hơn trong việc tìm nhân viên bán hàng giỏi là giới thiệu truyền miệng. Hãy nói cho mọi người bạn quen rằng bạn đang tìm kiếm một nhân viên bán hàng giỏi:

Nói với khách hàng. Nếu họ là những người mê sản phẩm của bạn, rất có thể một ai đó trong số họ lại hứng thú với việc tham gia vào ban quản trị công ty.

Nói cho nhà cung cấp của bạn. Họ cũng đang bán hàng và họ biết nhiều nơi như vậy. Có thể họ biết một người bán hàng giỏi đang chán ngán với dòng sản phẩm mình bán và muốn thay đổi. Đây là cách đặc biệt khôn ngoan vì nhà cung cấp của bạn chắc chắn sẽ không giới thiệu cho bạn một người không ra gì. Nếu làm thế, danh tiếng của họ với bạn có thể bị hủy hoại và họ sẽ đánh mất khách hàng là bạn.

Nói với chủ ngân hàng của bạn. Việc kinh doanh của bạn thành công, thì của họ cũng vậy.

Quảng cáo.

Nếu bạn sử dụng quảng cáo trên báo chí, hãy mô tả thật rõ ràng về người mà bạn muốn tìm. Nhớ dùng những từ như “có khả năng tự chủ công việc” hay “năng động nhiệt tình”. Hãy cho họ biết sản phẩm của bạn là gì. Sẽ là tốn thời gian cho cả bạn lẫn họ nếu bạn nói chung chung. Nếu doanh nghiệp của bạn là một cửa hàng quần áo mà bạn lại không nói rõ điều đó trong quảng cáo, thì sẽ có cả những người trong ngành ô tô đến xin việc. Bạn cũng phải cho họ biết họ có thể liên hệ với bạn vào lúc nào trong ngày. Chắc bạn không muốn bị gọi đúng vào lúc bận rộn nhất.

Nếu có thể, hãy giảm thiểu số ứng viên tiềm năng qua sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc. Hẳn là bạn muốn thấy cách họ thể hiện bản thân càng sớm càng tốt.

Nếu họ gọi cho bạn, hãy đánh giá họ ngay từ cuộc điện thoại đó. Hãy hỏi họ về kinh nghiệm trước đây. Nếu họ hiện đang làm công việc bán hàng, tại sao họ lại muốn thay đổi? Hãy hỏi họ phần nào trong quảng cáo của bạn hấp dẫn họ nhất. Nên nhớ: Bạn đang tìm một người đủ yêu thích sản phẩm để có thể chia sẻ cảm nhận của mình với người khác. Đó là nhân tố trọng yếu trong bán hàng.

Sai lầm lớn nhất mà các chủ doanh nghiệp thường mắc phải khi phỏng vấn tuyển dụng là nói quá nhiều về công ty, mà đó là chủ đề mà bạn đã biết rất rõ. Điều bạn muốn làm là hỏi thật nhiều để các ứng viên nói, nhờ đó bạn có thể biết được liệu mình có muốn làm việc với người này không, kinh nghiệm của họ có tốt không, họ có đáng tin cậy không, và liệu họ có thể thể hiện tốt không.

Tuyển dụng, cũng như mọi khía cạnh khác trong kinh doanh, không phải là thứ bạn muốn làm mà không đầu tư suy nghĩ cũng như chuẩn bị kỹ càng. Hãy đặt những câu hỏi có thể mang lại cho bạn câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn không có câu trả lời đúng, thì đơn giản là bạn không có đúng ứng viên.

Theo CafeF

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới