Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Vận dụng luật lao động vào nội quy tại Doanh nghiệp

08:30 13/09/2013 in Hoạch định nhân sự

Luật lao động thì đã có nhưng làm thế nào để chuyển hóa thành nội quy công ty khiến mọi thành viên đều phải tuân thủ một cách nghiêm túc thì không phải đơn giản mà cần phải theo quy trình rõ ràng.

Chuyển hóa Luật lao động vào Nội quy Doanh nghiệp

Thông thường, bộ Luật lao động đều đã quy định sẵn quyền và nghĩa vụ của người lao động cũng như của người sử dụng lao động nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của cả hai bên. Doanh nghiệp sẽ căn cứ dựa trên những quy định ấy để điều chỉnh các số liệu sao cho phù hợp với điều kiện thực trạng và chính sách của công ty. Những số liệu này có thể bằng hoặc cao hơn số liệu có sẵn trong Luật nhưng không được phép thấp hơn. Và theo quy định hiện hành, Doanh nghiệp được khuyến khích điều chỉnh quy định theo hướng tích cực hơn so với Luật, miễn vẫn tuân theo những điều kiện tối thiểu trong bộ Luật.

Để thực hiện chuyển hóa từ Luật lao động vào Nội quy Doanh nghiệp, bộ phận phụ trách trước tiên cần phải nghiên cứu thật kỹ bộ Luật Lao động để soạn thảo nội quy công ty, kể cả việc tham khảo các thông tư, nghị định hiện hành nhất. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị tốt quy trình về xử lý những vị phạm, có các bộ phận theo dõi cụ thể. Sau khi đã được các cơ quan nhà nước thông qua, các Doanh nghiệp sẽ phải có những buổi thông tin nội bộ dưới hình thức huấn luyện trước khi áp dụng. Và chắc chắn rằng, những diễn giả trong buổi huấn luyện trên cần phải nắm vững luật cũng như tâm lý của nhân viên để toàn thể công ty có thể hiểu được những lợi ích thật sự từ việc áp dụng nội quy vào công việc hàng ngày.

Quy định phải cụ thể

Theo quy định hiện hành, nội quy công ty sau khi được Hội đồng Quản trị Công ty TNHH thông qua và được Sở Lao động – Thương binh binh Xã hội chấp thuận thì đã có thể được ban hành áp dụng đối với toàn thể công ty. Trên văn bản là thế, song khi áp dụng lại phát sinh ra nhiều khó khăn khác.

Trong một số Doanh nghiệp, việc sao chép nguyên văn nội dung từ Luật lao động đã khiến cho nội quy công ty trở nên rườm rà mà không có tính thực tiễn. Đơn cử như một số Doanh nghiệp trong ngành sản xuất hay giao nhận, xuất nhập khẩu, bất động sản, việc quy định thời gian làm việc như thông thường là thật sự không phù hợp với đặc điểm chung của ngành. Điều này đã dẫn đến nhiều tình trạng vi phạm khiến người lao động không phục và nội quy công ty trở nên không hiệu quả.

Ngoài ra, các quy định trong nội quy công ty cũng cần phải cụ thể và có tính định lượng các vi phạm. Điều này góp phần hỗ trợ cho công tác xử lý vi phạm của Doanh nghiệp nếu xảy ra. Ví dụ: Theo Luật lao động quy định ngày làm 8 tiếng và 8h công ty bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thường xuyên đi trễ vào lúc 8h30 hoặc 9h00 thì làm sao để xử phạt. Tất nhiên, chúng ta không thể xử lý chỉ thông qua lời nói mà cần phải quy định cụ thể vào nội quy công ty. Chẳng hạn, thời gian làm việc chính thức từ 8h00 hàng ngày. Các trường hợp đi trễ quá 15 phút đều sẽ bị cảnh cáo ….

Xử lý vi phạm

Ngày nay, việc xử lý vi phạm tại các Doanh nghiệp đang dần trở nên linh hoạt hơn. Thông thường khi người lao động vi phạm các lỗi nhẹ, Doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức khiển trách miệng và ghi thành văn bản buộc người vi phạm phải sửa đổi trong vòng 3 tháng. Nếu vi phạm tiếp tục xảy ra, Doanh nghiệp có thể xử lý theo quy định mà không cần khiển trách. Trong trường hợp người lao động vẫn không sửa đổi sẽ có thể bị xử lý sa thải theo quy định.

Tất nhiên, khi người lao động vi phạm một trong những lỗi nghiêm trọng đã được Luật lao động quy định như: Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và lợi ích của Doanh nghiệp. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày trong 1 năm mà ko có lý do chính đáng … Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tổ chức họp hội đồng và sử dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải ngay lập tức một cách hợp pháp bằng văn bản.

Trong một số trường hợp, người quản lý gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý các vi phạm vì thiếu bằng cớ cũng như chứng từ. Khi phát hiện những hành vi vi phạm, Doanh nghiệp cần phải có văn bản xử lý rõ ràng do cả 2 bên cùng ký tên để được lưu giữ làm hồ sơ minh chứng về sau. Bởi nếu như Doanh nghiệp đưa ra lý do rất đúng nhưng nếu không có chứng từ gì hết thì sẽ không có cơ sở thực thi trước pháp luật, và việc người lao động kiện Doanh nghiệp ra tòa là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp này.

Nội quy cần được tuân thủ nghiêm ngặt

Nội quy công ty được xây dựng nhằm giúp cho nhân viên có thể biết được những quy định và phải tuân theo. Các quy định không những phải rõ ràng, mà Doanh nghiệp cũng cần phải giải quyết, xử lý các vụ việc đồng nhất, không loại trừ bất kỳ ai

Có một tình huống đã xảy ra tại Doanh nghiệp A khi ban hành Nội quy công ty, toàn thể nhân viên đã không tin tưởng và tuân thủ các quy định, tạo ra tình trạng hỗn loạn, mất trật tự trong Doanh nghiệp. Tất cả đều xuất phát từ việc ban quản lý không công bằng trong việc xử lý vi phạm cũng như việc không siết chặt các quy định khiến người lao động không tuân thủ và tự do hoạt động. Một số khác thì cho rằng ban quản lý thiên vị một vài cá nhân và đã chuyển sang công ty khác, kéo theo nhiều hệ lụy cho Doanh nghiệp.

Nội quy công ty sẽ mang lại trật tự kỷ cương và công bằng nhưng phải áp dụng thật sự chứ không phải chỉ ban hành cho có. Điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái và bất phục tùng. Họ biết những gì họ cần phải chấp nhận và làm hơn là tuân theo những gì không rõ ràng. Việc này cũng giống như khi gia đình còn nhỏ, ít người thì có thể tự quản lý được, nhưng khi phát triển rộng ra thì sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn nếu không chính sách nhất quán nội quy rõ ràng.

Ngày nay, các Doanh nghiệp đề cao vai trò của văn hóa tự do trong doanh nghiệp nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, đóng góp ý kiến của toàn thể nhân viên. Nhưng tự do ở đây cần phải trong trật tự, chứ không phải tự do trong hỗn loạn, và nội quy được ban hành không nằm ngoài mục tiêu đó. Nội quy không hẳn là cái “gông” để buộc mọi người mà nhằm mang đến một môi trường làm việc trong lành và trật tự.

Quantri.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới