Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đừng từ bỏ quyền được lựa chọn

16:45 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Cuộc đời không bao giờ thiếu sự lựa chọn và chúng ta cũng khó có thể tránh khỏi những quyết định sai. Lá rơi là nguồn dinh dưỡng tốt cho lá non, còn thất bại mãi là mẹ của thành công.
 
 
Bởi thành công bắt nguồn từ sự lựa chọn đúng đắn. Lựa chọn đúng đắn bắt nguồn từ kinh nghiệm , kinh nghiệm lại bắt đầu từ những sai lầm.
 
E – đi – sơn đã nói: “Tôi không bao giờ buồn bã, bởi mỗi lần sai lầm đều giúp tôi tiến lên phía trước”.
 
Nhưng có người do lựa chọn sai lầm hoặc sợ mình lựa chọn sai mà lo sợ. không nắm vững và lo lắng nên lúc nào cũng hoang mang, lo sợ.
 
Lựa chọn có đúng có sai, cũng giống như trăng tròn rồi trăng khuyết, cũng giống như tương sinh tương khắc trong ngũ hành.
 
Kinh dịch có câu: “Lựa chọn không bao giờ là thành công hoàn toàn, có khi cuối cùng thứ ta đạt được lại hoàn toàn thất bại ”. Nhưng nội dung câu này nói này không phải là bảo chúng ta từ bỏ lựa chọn mà khuyên chúng ta lựa chọn một cách cẩn thân và quyết đoán. Nó giống như âm với dương, mềm với rắn, cuộc sống lúc may lúc rủi, vận mệnh lúc tốt lúc xấu. Con người không thể tránh hết những điều này.
 
Nhưng ít nhất bạn cũng cần đưa ra sự lựa chọn cho mình. Đây chính là tất cả những gì mà cuộc sống cho bạn. Có người nói: “Chúng ta không thể tìm được đường thì hãy tự mở một con đường khác. Đừng bao giờ đánh mất quyền lựa chọn của mình. Lựa chọn chính là cơ hội. Nếu lỡ có lựa chọn sai thì hãy thử lựa chọn lại một lần nữa. Nếu lại sai thì hãy thay đổi cách khác rồi lại lựa chọn tiếp
 
Sau đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật.
 
Năm 1938, khi còn là một sinh viên, ông Hon-đa đã tập trung nghiên cứu chế tạo động cơ bôi trơn cho xe ô tô. Ông làm việc ngày đêm, cả ngày vùi đầu vào dầu mỡ, suốt ngày ở trong công xưởng, hy vọng sẽ tạo ra được sản phẩm như ý. Thậm chí đến cả đồ trang sức của vợ, ông cũng bán đi để tập trung vào công việc. Cuối cùng ông cũng làm được sản phẩm như ý mình, nhưng khi đưa đến nhà máy lại bị cho rằng chất lượng không phù hợp quy cách và bị trả lại”.
 
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, ông lại quay về trường học để học hai năm. Trong thời gian này ông thường bị thầy giáo, bạn bè chê cười và chế nhạo thiết kế của ông không thực tế. Ông không hề để ý đến những lời nói đó mà tiếp tục cắn răng chịu đựng. Sau hai năm, sản phẩm trước đây bị công ty trả lại đã có được hợp đồng mua bán.
 
Khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, vật chất khan hiếm nên công xưởng của ông Hon-đa thiếu nguyên liệu để tiếp tục xây dựng. Nhưng khó khăn không thể cản trở được công việc của ông. Ông đã dùng nguyên liệu khác để xây dựng nhà máy. Đáng tiếc là, không lâu sau xảy ra một trận động đất, nhà máy của ông bị đổ gần hết. Lúc này ông quyết định bán kỹ thuật sản xuất động cơ bôi trơn cho công ty khác để giải quyết khó khăn trước mắt.
 
Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản lâm vào tình trạng thiếu xăng nghiêm trọng, ông Hon-đa không thể đi xe ra ngoài mua thức ăn.Do không còn cách nào khác, ông đã lắp động cơ lên xe đạp. Hàng xóm thấy ông làm như vậy cũng lần lượt yêu cầu ông giúp đỡ. Chẳng mấy chốc số động cơ trong tay ông đều được dùng hết. Ông liền nghĩ: “Tại sao không mở một xưởng sản xuất xe máy?”.
 
Do thiếu vốn nên ông đã nhờ vào sự giúp đỡ của các cửa hàng xe đạp trên toàn quốc. Ông đã viết những bức thư cầu khẩn gửi đến tất cả các cửa hàng, nói cho họ biết làm thế nào sử dụng phát minh của ông, vai trò của việc làm này đối với việc chấn hưng nền kinh tế của Nhật Bản. Kết quả ông đã thuyết phục được 5000 cửa hàng tích cực góp đủ số tiền vốn.
 
Sau đó ông đã cải tiến chiếc xe máy cồng kềnh cho nhỏ gọn hơn. Kết quả ông đã tạo ra cho mình thành công to lớn. Không bao lâu sau, xe máy của ông được tiêu thụ sang châu Âu, châu Mỹ. Những năm 70 của thế kỉ XX, công ty Hon-đa bắt đầu sản xuất xe máy và thu được những thành công lớn.
 
Ngày nay số lượng nhân viên của công ty xe máy Hon-đa ở Nhật Bản và trên thế giới đã vượt quá 100.000 người, là một trong những công ty chế tạo xe máy lớn nhất của Nhật Bản.
 
Có thể nói một loạt lựa chọn thành công của ông Hon-đa đã trở thành một truyền kì của Nhật Bản.
 
Không bao giờ từ bỏ quyền lựa chọn mới có thể đi đến bờ bến của thành công.
 

Quantri.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới