Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

7 bài học cho doanh nhân trẻ

16:37 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Ba năm trước, ngay khi lần đầu lên sóng, chương trình truyền hình Shark Tank của hãng truyền thông ABC (Mỹ) đã tạo ra một sức ảnh hưởng ghê gớm lên những người trẻ đang khao khát lập nghiệp. Những doanh nhân trẻ trên khắp nước Mỹ tỏ ra phấn khích và thích thú khi theo dõi chương trình gặp mặt những người chủ doanh nghiệp nổi tiếng với khối tài sản triệu đô.
 
 
Qua những chương trình đó, doanh nhân trẻ học được nhiều bài học về kỹ năng lãnh đạo, điều hành và tổ chức công việc. Hãy cùng xem tờ Entrepreneur tổng kết lại sau đây:
 
1. Đam mê thực sự
 
Dù chỉ là đầu tư hớt váng, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng hay đi chung thang máy với người lạ thì những gì mà người doanh nhân cần tỏ ra đó chính là niềm đam mê và thu hút trong công việc. Bạn chỉ có thể thành công khi bạn thực sự yêu việc mình đang làm. Có sự đam mê thực sự đồng nghĩa với sự chuyên nghiệp trong giao tiếp và hình ảnh mà hầu như nhiều người thường bỏ qua.
 
2. Luôn vội vã và bận rộn
 
Một doanh nhân chỉ thực sự thành công khi anh ta bận rộn, những vị khách mời trong Shark Tank đều đồng tình như vậy. Bất kể là kinh doanh lĩnh vực gì, nhà quản trị phải toàn tâm toàn ý và đầu tư thời gian vào công việc thì mới thành công được. Nhiều doanh nhân trẻ luôn thể hiện sự nhiệt huyết nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Lời khuyên ở đây là nếu bạn không chứng tỏ khả năng tạo ra giá trị và sẵn sàng đương đầu khó khăn thì đừng bắt đầu kinh doanh.
 
3. Xây dựng đội nhóm mạnh
 
Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận cơ hội thành công của các doanh nghiệp cá nhân, nhưng thực tế là các nhà đầu tư, đối tác và cả khách hàng sẽ có niềm tin nhiều hơn vào một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên mạnh. Đó là hình thức bên ngoài của sự hợp tác giữa các cá nhân có kỹ năng đầy đủ. Tất nhiên, để tìm được một người “kề vai sát cánh” là rất khó, nhưng hãy tận dụng sự trợ giúp, lời khuyên từ những người chuyên nghiệp và có kinh nghiệm ngay cả khi doanh nghiệp đã hoạt động vững vàng.
 
4. Hiểu rõ bản thân
 
Shark Tank cũng chứng minh rằng trong đời thực, những đòi hỏi về hiểu biết giá trị doanh nghiệp cũng như khả năng bản thân là vô cùng quan trọng. Một doanh nhân thành công là người luôn có thể trình bày về những gì công ty mình đang có, những thách thức sẽ phải đối mặt trong vòng 3 phút, trả lời ngắn gọn bất cứ câu hỏi nào mà không hề nao núng. Để có được sự súc tích như thế đồng nghĩa với việc bản thân nhà quản trị phải chuyên nghiệp và nghiêm túc thực sự trong công việc.
 
5. Tạo ra sản phẩm độc đáo
 
Tất cả các doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới là những doanh nghiệp sản xuất và cung cấp những sản phẩm và dịch vụ khiến khách hàng cần nó chứ không phải những thứ họ muốn. Một ví dụ điển hình mà Shark Tank thường đặt các doanh nhân trẻ vào trải nghiệm, đó là góc nhìn của hãng công nghệ Apple. Sẽ là vô cùng khó khăn để trở thành người dẫn đầu với những sản phẩm ít độc đáo và kém thu hút.
 
6. Một kế hoạch là chưa đủ
 
Nhiều doanh nhân trẻ thường hiểu sai lời khuyên này bằng cách viết ra những đề án kinh doanh đầy đủ và chi tiết đến mức lan man kéo dài cả chục trang giấy. Đôi khi, đề án kinh doanh chỉ cần ngắn gọn, phân tích sắc sảo về thị trường, các giả định về tài chính, có cơ sở rõ ràng để thuyết phục người đọc. Không thể nói trước ai sẽ thành công nhưng nhà đầu tư sẽ nhìn rõ về người chuẩn bị kỹ càng nhất.
 
7. Tầm nhìn lớn
 
Lý do chung nhất để giải thích cho sự bùng nổ và thành công của các công ty internet trong những năm gần đây đó chính là mô hình quản trị ít phức tạp và tinh gọn hơn so với các doanh nghiệp truyền thống. Điểm chung duy nhất giữa các doanh nghiệp mới với mô hình truyền thống là tầm nhìn dài hạn mà các nhà điều hành hướng tới. Doanh nhân phải sáng suốt, định hướng đi dài hạn cho doanh nghiệp thay vì tập trung phát triển lợi nhuận trước mắt và bỏ quên những ảnh hưởng từ quy mô hoạt động và cấu trúc chi phí.
 

Nguồn tin: www.vnbusiness.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới