Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cơ hội tốt cho doanh nghiệp địa ốc thoát khỏi khó khăn

16:31 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp
Sau một thời gian dài gặp khó khăn chồng chất, các doanh nghiệp địa ốc trong nước đang đứng trước cơ hội thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nhờ những tín hiệu ấm lên từ thị trường bất động sản và động thái kiên quyết kéo lãi suất đi xuống của Chính phủ.
 
Lãi suất cho vay sẽ giảm

Trong cam kết đưa ra trong ngày 7/9, các ngân hàng thương mại đồng thuận từ ngày 8/9 sẽ áp dụng lãi suất huy động không quá 14%/năm.

Cam kết này được đánh giá sẽ được thực hiện nghiêm chỉnh, bởi trước đó, trong Chỉ thị số 02/CT-NHNN được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra vào buổi sáng 7/9 về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và bằng đôla Mỹ của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì có khá nhiều chế tài mạnh sẽ được áp dụng.

Cụ thể, nếu vi phạm, các TCTD sẽ bị hạn chế hoạt động và người đứng đầu đơn vị vi phạm sẽ bị đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ.

Với mức lãi suất huy động dưới 14%, nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ được kéo về 17-19% và đây sẽ là mức lãi suất dễ thở so với mức lãi vay thực tế trong nhiều tháng trước đây là xấp xỉ 30%/năm.

Trên thực tế, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, cho tới thời điểm hiện tại đã có ngân hàng kéo lãi suất cho vay về mức mục tiêu. Cụ thể, Maritime Bank đã áp dụng lãi suất cho vay 17,5%/năm.

Tín dụng cho bất động sản sẽ tăng?

Trong khi lãi suất đang có xu hướng giảm thì một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp bất động sản nữa là tín dụng cho lĩnh vực này có thể gia tăng trong thời gian tới.

Trước tiên, có thể thấy tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất trong 8 tháng đầu năm giảm khá mạnh. Mức giảm, theo Ngân hàng Nhà nước lên tới gần 17%. Riêng dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản giảm 10,1%. Dư nợ tín dụng giảm đồng nghĩa với việc trong thời gian tới sẽ có nhiều không gian cho vay đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Hơn nữa, trước đó, bất động sản cũng được coi là không hoàn toàn thuộc lĩnh vực phi sản xuất.

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn cho các ngân hàng tuân thủ quy định mức trần lãi huy động 14% cũng sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng.

Thị trường đang khởi sắc

Cùng với đà giảm của lãi suất ngân hàng, thị trường nhà đất tại nhiều địa phương cũng đang phục hồi, giao dịch thành công gia tăng ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt nhà chung cư và riêng lẻ giá thấp.

Theo đánh giá của LandNet.vn, thị trường bất động sản ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM sẽ còn tiếp tục khởi sắc trong bối cảnh lãi suất giảm và các doanh nghiệp đang ồ ạt tung ra các sản phẩm hợp với thị trường hơn với giá thấp hơn trước khá nhiều.

Trong một động thái nhằm cải thiện tình hình giao dịch u ám, doanh nghiệp đọng hàng trong nhiều tháng qua, Văn phòng ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản và Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) đã lên kế hoạch tổ chức Chương trình “Ngày hội mua nhà giá gốc” để nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và người có nhu cầu tiếp cận trực tiếp với người bán hàng.

Thông tin ban đầu cho thấy, trong hai ngày 24 -25/9, chương trình ngày hội mua nhà giá gốc sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, tiếp thị trong lĩnh vực bất động sản.

Nguồn tin: Hà nội mới

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới