Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học khiêm tốn cho nhà lãnh đạo thành công

16:26 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Theo nhà báo David Brooks, tờ New York Times và một số chuyên gia khác, trong nghệ thuật quản lý, thành công của doanh nghiệp là mục tiêu nhưng chính nhân phẩm và đặc biệt là sự khiêm tốn mới là yếu tố quan trọng hàng đầu.
 

Sự khiêm tốn rất quan trọng với người lãnh đạo vì nó thể hiện tính nhân văn của con người. Bài viết dưới đây đưa ra một số gợi ý giúp bạn thể hiện đúng sự khiêm tốn ở nơi làm việc.

1. Kiểm soát tính khí

Quyền năng đi cùng với vị thế, nhưng bạn không cần phải cố thể hiện điều đó. Bạn có thể khuyến khích mọi người tự đưa ra quyết định bằng cách phân công quyền và trách nhiệm. Bạn hãy khích lệ nhân viên của bạn viết ra các mục tiêu cá nhân và đề ra các mục tiêu nhóm. Đồng thời cho phép họ tự đưa ra quyết định. Quyền lực của bạn thể hiện trong việc đưa ra các chỉ thị và áp dụng các hình thức kỷ luật.

2. Quan sát để thúc đẩy người khác

Marcus Buckingham và Curt Coffman đã lưu ý trong văn bản chưa xuất bản của họ - "First, Break All the Rules" ("Đầu tiên là hãy phá vỡ mọi quy tắc") - khả năng thúc đẩy những người khác, đôi khi lên những vị trí cao hơn vị trí của chính họ là một trong những đặc tính của các nhà lãnh đạo thành công. Những nhà quản lý như vậy thực sự là những trợ thủ đắc lực đầy tài năng, chính họ làm nên thành công trong quản lý doanh nghiệp.

3. Công nhận những điều người khác làm

Rất ít người nói được điều đó hay như huấn luyện viên của Alabama huyền thoại - Paul "Bear" Bryant: "Nếu một việc trở nên tồi tệ thì đó là do tôi làm. Nếu thành công một nửa thì là do chúng tôi cùng thực hiện. Còn nếu đạt được thành công thực sự thì đó là nhờ có bạn. Đó là tất cả những điều bạn cần để khiến mọi người giành được chiến thắng trong một trận bóng đá cho bạn". Hãy luôn giữ thái độ đó, đặc biệt là khi mọi việc không tiến triển tốt, đội của bạn sẽ đoàn kết lại với nhau để thi đấu bởi họ muốn bạn thành công. Nói tóm lại, sự khiêm tốn sẽ lại tạo ra sự khiêm tốn.

4. Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi con người hành động một cách khiêm nhường là họ đang thừa nhận những hạn chế của mình và chấp nhận rằng họ không thể làm việc một mình. Tư tưởng này rất có giá trị cho một đội ngũ vì đó chính là lời nhờ những người khác giúp đỡ. Tuy nhiên, khiêm tốn không phải là lý do biện minh cho sự chậm trễ. Điều đó cũng có nghĩa là cần sẵn sàng giúp đỡ người khác làm việc khi họ cần. Đó là một cách giúp cho những cá tính khác nhau có thể phối hợp được với nhau.

Rick Hensley - giám đốc công ty Messer Construction - nhắc tôi nhớ đến tầm quan trọng của phẩm chất này của nhân viên sau khi tôi đề cập đến sự khiêm tốn trong bài phát biểu chính gần đây tại Đại học Miami. Rick - Phó Chủ tịch mảng công nghệ thông tin - đã phát triển "chỉ số khiêm tốn cá nhân" mà ông sử dụng khi phỏng vấn các ứng cử viên.

Những phẩm chất mà Rick tìm kiếm chính là sự tự nhận thức, "có ý thức lớn về sự khiêm tốn", "việc sử dụng đại từ chúng tôi và đội ngũ thay cho tôi" và mong muốn phát triển các cấp độ khác nhau của nhân viên của ứng viên. Rick muốn các ứng cử viên "nhìn nhận bản thân như cách những người khác nhìn nhận họ". Độ tin cậy cùng với tính toàn vẹn và trung thực là rất cần thiết.

 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới