Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng hoa hồng, đến Tết có khoản thu to

16:21 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp
Bây giờ đã sắp hết tháng 10, ta tiến hành trồng hoa hồng là hợp lý. Đến Tết, có hoa hồng mang ra chợ thì thế nào cũng có khoản thu to.
Trong hàng nghìn loài hoa, có lẽ chưa có loài hoa nào vượt được hoa hồng. Từ xóm quê tới các cung điện nguy nga, người ta đều thích cắm hoa hồng để trang trí. Hoa hồng được vinh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới. Ở đâu cũng thấy tràn ngập hoa hồng.
 


Cả thế giới hâm mộ loại hoa này. Hầu như nhà nào ở Paris cũng có bình hoa hồng trong phòng khách. Ở Xít-ni, trên ban công các khách sạn, được trồng kín hoa hồng. Cả nước Bungari là một vườn hồng khổng lồ... Ngay ở Việt Nam, bạn hãy đến thăm Đà Lạt.

Hoa hồng được trồng ở khắp nơi: Trong vườn, quanh nhà và dọc theo các con phố dẫn ta vào trung tâm thành phố. Đà Lạt có nhiều loại hoa nhưng hoa hồng vẫn là loại hoa được trồng nhiều nhất. Hồng Đà Lạt đã có mặt ở khắp nơi...

Vào ngày Tết, bên cạnh cành đào, cây quất, ta còn có hoa mai, hoa cúc, hoa lay-ơn... và không thể thiếu hoa hồng được. Lượng hồng tiêu thụ vào Tết rất cao. Nhiều nơi đã lấy hồng làm cây trồng chủ yếu để phục vụ cho thành phố.

Tuy nhiên, để trồng hồng, bà con nên lưu ý một số nội dung sau đây.

Cây hoa hồng ưa vùng khí hậu tương đối mát mẻ, đủ sáng và lượng mưa vừa phải. Nhiệt độ thích hợp nhất với chúng là từ 18-25 độ C, lạnh dưới 12 độ C là cây đã sinh trưởng chậm lại. Nếu nhiệt độ cao hơn 250C, cây cũng bị ảnh hưởng, hoa nhỏ đi và chất lượng cũng kém. Lượng mưa hàng năm khoảng 1.000-2.000mm là thích hợp.

Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý tới vấn đề úng ngập. Hoa hồng rất kỵ bị ngập nước. Nó thích các vùng đất pha cát, tơi xốp, nhiều mùn, bằng phẳng và thoát nước. Có gia đình rất cầu kỳ: Họ vét bùn ao lên và phơi khô. Sau đó đập nhỏ rồi rải lên các luống dự định trồng hoa hồng thành một lớp dày 10-20cm. Xung quanh luống, họ dùng tre, nứa hoặc viên ngói xếp ken nhau để tôn cao luống lên khoảng 40-50cm.

Họ cho biết, bằng cách này, họ không cần bón phân mà cây vẫn rất tốt, hạn chế các bệnh do nấm gây ra. Thế còn trong điều kiện bình thường, bà con nên chú ý tới việc bón phân. Phải bón cân đối cả đạm, lân, kali và các chất vi lượng khác. Dùng vôi để đưa pH của đất tới khoảng 5.5-6.5. Tránh đất chua, phèn, đất bị ứ nước.

Dựa vào thị hiếu của khách hàng mà chúng ta chọn giống. Có rất nhiều giống hồng khác nhau. Chúng có đủ màu: Đỏ, trắng, vàng, hồng, da cam... và có cả loại sẫm đen. Với kỹ thuật hiện đại, chắc chắn còn có những giống hồng đặc sắc sẽ xuất hiện.

Có người lại thích loại hoa hồng không có gai, hoa lớn, cành thẳng và dài. Loại này của Hà Lan mới nhập vào. Cũng có người lại thích loại hoa hồng có hoa bé tí để trồng trong chậu, bày trên bàn. Hiện nay ta có giống “tiểu muội” từ Trung Quốc nhập sang. Yêu cầu về hoa nói chung và hoa hồng nói riêng luôn luôn thay đổi. Bà con ta cũng phải nghe ngóng, họ thích loại nào, ta trồng loại ấy.

Trồng hồng không khó nhưng đòi hỏi phải đầu tư nhiều công sức. Các cụ dạy: “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Ta phải để nhiều thời gian chăm sóc cho chúng. Hoa càng ngày càng được tiêu thụ nhiều. Đặc biệt là hoa hồng, có bao giờ ế đâu. Do đó, nếu nhà nào có điều kiện, nên nghĩ tới việc trồng hoa hồng.

Nguồn tin: Nông thôn ngày nay

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới