Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Một mẻ lưới thu 2 tỷ đồng

16:18 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp
Mùa cá vừa qua, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trúng lớn. Có tàu chỉ một đêm thu được 3 tỷ đồng, chỉ một mẻ lưới thu 2 tỷ đồng.
Đánh một mẻ lưới gỡ cá cả đêm

Một trong những ngư dân thu nhập cao trong vụ khai thác vừa qua là anh Phan Phước Lộc (sinh 1974, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn). Anh Lộc có ngôi nhà 2 tầng khang trang, với đầy đủ tiện nghi, anh cũng là ông chủ của 2 chiếc tàu cá công suất lớn.
 


Nói về chuyện trúng cá, anh mải mê kể cái đêm “nhặt vàng” từ đầu tháng 7 vừa rồi. Đêm đó, anh phát hiện đàn cá lớn. Anh cho một chiếc tàu chiếu đèn rọi cho cá tập trung lại, còn tàu kia chạy vòng xung quanh bủa lưới.

Bình thường mẻ lưới được 2-3 tấn cá đã xem là trúng rồi, vậy mà anh thả 2 mẻ lưới đầu mẻ nào kéo lên cũng 5,5 tấn, ai nấy bất ngờ, mừng khôn xiết.  Thế nhưng, khi kéo mẻ lưới thứ 3, nhiều người không tin vào mắt mình, vì cá nhiều đến không tưởng. Hai mươi lao động trên tàu tập trung kéo lưới, rồi chia nhau dùng vợt máy để xúc dần, với mỗi lần xúc từ 1-2 tạ.

Do cá dính lưới quá nhiều nên vợt từ nửa đêm cho đến sáng sớm hôm sau mới xong. Đến khi cân mẻ cá này không ai tưởng tượng nổi khi nhìn chỉ số khối lượng: 25 tấn.

“Đời đi biển của tôi cả chục năm nhưng đó là lần trúng to nhất. Và cũng ít có ai mà trúng được đến như thế” - anh Lộc nói. Riêng mẻ cá này, tàu anh thu 2 tỷ đồng.

Tính cả mùa biển, 2 chiếc tàu, anh Lộc thu được 7 tỷ đồng tiền cá, trừ chi phí, anh Lộc được chia 1 tỷ đồng, các lao động trên tàu mỗi người từ 200 – 250 triệu đồng.

Một người cũng được “biển đãi” trong vụ cá vừa qua là ở Quảng Ngãi là anh Nguyễn Gia Viên (sinh 1974, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn). Anh cũng đã lập kỷ lục mà từ trước đến nay chưa có chủ tàu nào đạt được là khai thác 400 tấn hải sản các loại, bán được trên 10 tỷ đồng. Trừ chi phí, bình quân mỗi ngư dân được chia trên 250 triệu đồng, riêng chủ tàu Viên được hơn 1 tỷ đồng.

Nghề anh Lộc và anh Viên nói trên là nghề lưới vây rút chì. Theo lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn, thì hiếm có năm nào mà nghề lưới vây rút chì trúng như năm 2011 này. Trừ tàu anh Lộc, anh Viên, các tàu khác trong huyện, mỗi tàu thu được 1-2 tỷ đồng trong năm đánh bắt này.

Nhờ đầu tư đúng hướng

Những ngư dân trúng đậm trong vụ khai thác này cho biết sở dĩ họ thắng lớn là nhờ có máy dò ngang. Máy dò ngang không rẻ, khoảng 300 triệu đồng/máy, thế nhưng bù lại ngư dân có rất nhiều thuận lợi trong hoạt động khai thác.

Ngư dân Võ Thanh Trung bày tỏ: “Có máy này, mọi đàn cá nằm trong bán kính 400m đều bị phát hiện”. Vì ưu điểm như vậy nên rất nhiều ngư dân ở Lý Sơn đã đầu tư lắp đặt máy để tăng hiệu quả đánh bắt.

Được biết, chiếc tàu đầu tiên ở Lý Sơn sử dụng thiết bị trên là tàu của anh Phạm Văn Dũng (ở thôn Tây, xã An Vĩnh). Anh Dũng lắp máy vào cuối năm 2010, với trị giá gần 250 triệu đồng, trong đó Chương trình Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ 120 triệu đồng. Qua một năm đánh bắt, 3 tàu cá của anh Dũng thu về gần 8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng NNPTNT Lý Sơn cho biết: Tổng giá trị khai thác hải sản của huyện trong 10 tháng đầu năm 2011, đạt trên 182 tỷ đồng. Trong 410 tàu cá toàn huyện, số tàu hành nghề lưới vây rút chì chiếm khoảng 1/2.

Hiện đã có khoảng 10 chiếc tàu lắp đặt máy dò ngang và 100% trong số này đều trúng cao nhất. Vụ mùa đến, hàng chục chủ tàu khác trong huyện dự tính đầu tư để lắp đặt thiết bị này.

Nguồn tin: Nông thôn ngày nay

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới