Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

"Trông giữ xe trên vỉa hè là nghề siêu lợi nhuận"

16:08 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

"Trông giữ xe trên vỉa hè là nghề siêu lợi nhuận... Việc tăng phí trông giữ xe có thể “tiếp tay” cho bãi trông xe trái phép, thu vượt giá, trốn thuế nếu chúng ta không quản lý tốt".

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng) phát biểu tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội ngày 8/12.
 
Trong tờ trình HĐND thành phố về việc tăng phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô, UBND thành phố cho hay, tại các điểm trông giữ xe tồn tại việc thu quá mức quy định.
 
Nguyên nhân là ý thức chạy theo lợi nhuận của tổ chức, cá nhân trông giữ xe; sự quản lý chưa chặt chẽ và thường xuyên của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương.
 
Đề xuất tăng giá trông giữ xe lần này ngoài mục đích khuyến khích doanh nghiệp xây dựng bãi đỗ còn nhằm mục đích hạn chế phương tiện cá nhân và giảm ùn tắc giao thông.
 
Theo nội dung tờ trình, ở bốn quận nội thành Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, ô tô dưới 9 chỗ ngồi đề xuất thu 40.000 đồng/lượt (hiện nay là 10.000 đồng/lượt). Phí trông giữ ô tô theo tháng được điều chỉnh tăng gấp đôi mức hiện tại (xe dưới 9 chỗ đề xuất tăng phí gữi từ 500.000 lên 1.100.000 đồng/lượt). Phí trông giữ xe đạp, xe máy không tính theo địa bàn và được điều chỉnh tăng không quá cao so với mức hiện tại.
 
Phát biểu tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội sáng nay, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Hai Bà Trưng) chỉ đồng ý với mục đích tăng giá để góp phần hạn chế ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng đề án này không đề cập đến việc tăng cả phí sử dụng hè đường.
 
“Vô hình chung đề án này sẽ tiếp tay cho việc trông giữ ô tô, xe máy trái phép”, ông Nam nói.
 
Lý giải cho nhận định của mình,  ông Nam đưa ra dẫn chứng cụ thể, qua các đợt kiểm tra của lực lượng liên ngành cho thấy 86% bãi trông giữ ô tô, xe máy là trái phép hoặc vi phạm về thu quá giá…
 
"Trông giữ xe trên vỉa hè là nghề siêu lợi nhuận... Tôi đề nghị thành phố phải cân nhắc việc này nếu không chính chúng ta tiếp tay cho bãi xe này lại gây ùn tắc và trở thành gánh nặng cho thành phố sau này”, ông Nam nhắc lại biệp pháp dễ “tiếp tay” cho các bãi xe trái phép.
 
Ngoài ra, ông Nam cũng băn khoăn đến đề xuất tăng phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ ngồi: “Chúng ta tăng, họ không tăng thì dẫn đến những hệ lụy khác nhau. Thứ nhất, xe lưu hành trên đường phố Hà Nội không chỉ riêng xe mang biển 29, 30, 31, 33 mà có cả biển xe của tỉnh khác. Thứ hai, nếu lệ phí đăng ký chênh lệch quá cao so với các tỉnh rất dễ dẫn đến việc người mua ô tô đăng ký biển kiểm sát ngoại tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên…”, ông Nam nói và nhắc lại, chuyện này đã từng xảy ra khi quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy.
 
Phát biểu trước HĐND, đại biểu Vũ Cao Minh (Thanh Xuân) cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc hạ tầng xã hội (đường xá, bệnh viện, trường học…) không thể đáp ứng nhu cầu của nhân dân là do tăng trưởng dân số cơ học quá nhanh, và việc xây dựng chung cư tràn lan. Chính điều đó dẫn tới hệ lụy ùn tắc giao thông nghiêm trọng như hiện nay.
 
Đại biểu Minh  cho hay, trong khi các chung cư cũ cải tạo còn chưa xong thì các chung cư mới mọc lên tràn lan.
 
“Cơ sở sản xuất, cơ quan chuyển di chuyển ra ngoại thành đều được xây dựng chung cư khiến Thanh Xuân như một đại công trường”, ông Minh nói và cho rằng nếu các dự án xây chung cư không đáp ứng được hạ tầng xã hội thì không nên cấp phép xây dựng.

Nguồn tin: Khoa học & Đời sống

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới