Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cơ hội kinh doanh với năm rồng bùng nổ em bé

16:04 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Các nhà kinh tế và nghiên cứu thị trường đang đưa ra dự đoán rằng năm 2012 sẽ chứng kiến một cuộc “bùng nổ trẻ sơ sinh” ở Việt Nam.

Các nhà kinh tế và nghiên cứu thị trường đang đưa ra dự đoán rằng năm 2012 sẽ chứng kiến một cuộc “bùng nổ trẻ sơ sinh” ở Việt Nam, và các công ty sản xuất sản phẩm cho trẻ em sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong năm nay.

Theo một khảo sát bỏ túi của phòng nghiên cứu thuộc công ty chứng khoán Bản Việt với các bác sĩ sản khoa, thì số lượng phụ nữ có bầu đến khám thai đã tăng 2,5 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái. Công ty này cho rằng năm 2012 sẽ là năm số lượng trẻ sơ sinh tăng vọt, và khuyên các nhà đầu tư nên để ý đến những công ty phục vụ thị trường hàng hoá cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như sản xuất thức ăn em bé, đồ chơi...

"Số trẻ sơ sinh trong năm nay sẽ tăng hẳn so với các năm trước, không chỉ ở Việt Nam, mà cả Trung Quốc và các nước châu Á khác". Ông Marc Djandji, giám đốc nghiên cứu của chứng khoán Bản Việt, cho biết: "Chúng tôi đoan chắc là việc này sẽ có tác động xã hội mạnh mẽ, không chỉ trong năm nay, mà trong vòng vài năm tới, nhu cầu về nhà trẻ, trường học cũng sẽ tăng".

Việc nhiều người muốn sinh con vào những năm được cho là tốt trong 12 con giáp không phải là chuyện đáng ngạc nhiên. Năm rồng 2000 cũng là năm được cho là tốt - theo một báo cáo nghiên cứu dân số vào năm đó, chỉ trong sáu tháng đầu năm 2000, tỷ lệ sinh đã tăng 8,3% so với năm trước. Năm Đinh Hợi 2007, "con heo vàng" cũng được cho là năm "bùng nổ dân số". Mặc dù vậy, nếu nhìn vào số liệu của tổng cục Thống kê Việt Nam, thì trong vòng mười năm qua, dân số Việt Nam tăng trưởng ở mức ổn định trên 10%/năm. Nếu năm 1999, dân số cả nước ở mức trên 76 triệu người, thì đến năm 2010, con số này là gần 87 triệu người. Tỷ lệ sinh con tính trên phụ nữ đang đi theo xu hướng giảm: nếu năm 2001 tỷ lệ con trên mỗi phụ nữ là 2.25, thì năm 2010, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 2. (cứ mỗi phụ nữ trung bình sinh hai con).

Tuy tỷ lệ sinh trung bình giảm xuống, nhưng mức độ tăng dân số vẫn cao, và các nhà kinh tế có lý khi cho rằng năm rồng 2012 sẽ có số lượng trẻ sơ sinh tăng vọt với tỷ lệ tăng cao hơn 12 năm trước. Một phần là lý do niềm tin trẻ em sinh năm rồng là năm tốt; nhưng một phần nữa là đa phần dân số Việt Nam đang ở độ tuổi lập gia đình và sinh con lần đầu. Nhìn lại giai đoạn 1975 - 1985, sau khi chiến tranh kết thúc, là mười năm dân số Việt Nam tăng vọt. Nếu tính từ 1975 tới nay, dân số Việt Nam đã tăng thêm khoảng hơn 60 triệu người (trung bình khoảng gần 2 triệu người/năm). Những đứa trẻ sinh ra trong giai đoạn bùng nổ dân số 1975 - 1985 nay đã trưởng thành và đang vào độ tuổi sinh nở sung sức nhất, từ 27 - 37 tuổi (trong phạm vi bài báo này chưa đề cập được đến nhu cầu về nhà ở gây sức ép lên thị trường bất động sản). Việc có thêm nhiều em bé trong năm nay cũng là một chu kỳ phát triển dân số tự nhiên khó tránh được của Việt Nam, khi đa số dân số đang ở độ tuổi lập gia đình và sinh nở.

Các công ty sản xuất hàng hoá phục vụ trẻ sơ sinh nhận thấy cơ hội này. Doanh thu của công ty sữa Vinamilk trong năm 2011 tăng 37%, lên trên 1 tỉ USD; công ty này cho biết đã tăng được thị phần sữa bột cho trẻ em từ 20% năm 2010 lên 27%. Vinamilk đang kỳ vọng khá nhiều vào phân khúc thị trường này, nhất là khi lạm phát có thể khiến các bậc cha mẹ sẽ chuyển sang mua các loại sữa bột giá không quá cao so với các hiệu sữa ngoại.

Công ty sản xuất đồ chơi trẻ em Gỗ Đức Thành cũng được cho là sẽ có cơ hội nhiều hơn trong năm nay. Trong một vài năm tới, đầu tư vào các trường mẫu giáo, mầm non sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội, khi nhu cầu về trường học cũng tăng lên. Đây cũng sẽ là những thách thức mới cho các gia đình và cả xã hội khi các nguồn lực còn hạn hẹp và số trẻ em lại đông hơn. Chưa có nghiên cứu xã hội nào tìm hiểu kỹ về những thách thức về xã hội và môi trường trong những năm tới, khi các công dân mới từ "cuộc bùng nổ em bé" này lớn lên.

Xin được tạm kết thúc bài báo này bằng một câu chuyện thật: vợ chồng anh H., một người Việt Nam đang sinh sống tại Anh, mới có em bé và đã tìm cách đăng ký trước cho con vào học một trường âm nhạc có tiếng tại nước này. Anh chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội Facebook rằng danh sách chờ đã kín đến tận năm 2016. Với cuộc "bùng nổ em bé" đang được dự đoán như hiện nay, liệu các bậc cha mẹ trẻ ở Việt Nam có phải lo đăng ký học cho con ngay từ trước khi bé ra đời?

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới