Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Câu chuyện thành công từ nước giải khát Wahaha

15:57 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Sinh năm 1945, Zong Qinghou là nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc của Tập đoàn Wahaha Hangzhou - công ty đồ uống hàng đầu Trung Quốc.
 
 
Ông là người giàu thứ 3 Trung Quốc và đứng thứ 103 thế giới. Tạp chí danh tiếng Forbes ước tính năm 2011, tài sản cá nhân của ông lên đến 12 tỷ USD. Hơn hai thập kỷ vừa qua, công ty của Zong Qinghou đã lớn mạnh không ngừng, từ một cửa hàng bán sinh tố nhỏ trong trường học trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng, chiếm đến 15% thị phần nước giải khát Trung Quốc.
 
Tận tụy với công việc, tận tâm với nhân viên
 
Công ty Wahaha có doanh số bán hàng lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Hangzhou Wahaha Group hiện có khoảng 30.000 nhân viên. Đạt được kết quả như vậy, không thể không nói đến sự tận tụy của ông Zong Qinghou để hoàn thành trách nhiệm, các công việc đã trở thành một huyền thoại.
 
Một cựu nhân viên của ông nhớ lại, Zong đích thân xem xét mỗi khoản phụ phí, bao gồm cả việc tính đến các lợi ích của việc thay đổi chính sách, nhằm quét sạch thói lạm dụng quyền chức, tham ô, lãng phí. Đích thân ông vẫn ký quyết định các khoản chi lớn của công ty. Trong văn phòng của ông có hai chiếc két sắt để đựng các con dấu của khoảng 200 công ty con. Dù được biết đến với tư cách một trong những ông chủ giàu nhất đất nước tỷ dân, nhưng mỗi ngày, ông Zong chỉ tiêu khoảng 20 USD. Ông tâm sự: "Tôi chỉ sử dụng nó để nghiên cứu thị trường… Thú vui duy nhất của tôi là hút thuốc lá và uống trà", nhãn hàng trà yêu thích của ông là Lipton.
 
Hơn hai thập kỷ qua, ông đã phát triển công ty từ một cửa hàng trong trường học, chuyên bán kẹo cứng và sinh tố thành một doanh nghiệp hàng đầu cả nước. Năm 1989, ông thành lập Nhà máy Thực phẩm dinh dưỡng Wahaha ở Hangzhou để sản xuất nước súc miệng Wahaha dành cho trẻ em.
 
Tuy nhiên, đế chế của ông được tạo dựng là nhờ vào những đồ uống dinh dưỡng. Khi doanh số bán hàng tăng vọt, chính phủ mời ông đảm nhiệm phục hồi một nhà máy đồ hộp đang làm ăn thua thiệt cũng nằm tại thành phố cùng với nhà máy của ông.
 
Năm 1991, ông sáp nhập hai công ty sau một chiến dịch truyền thông đại chúng cực kỳ hoành tráng, do chính những nhân viên của công ty đồ hộp đảm nhiệm, những người từng kết tội ông là một nhà tư bản.
 
Zong điều hành công ty cùng với vợ và con gái ông. Sự tham gia của các thành viên gia đình là một điểm chung trong các doanh nghiệp ở Trung Quốc. Những nhà sáng lập quan niệm các thành viên trong gia đình là những người đáng tin cậy và chắc chắn hơn so với quản lý cao cấp khác. Điển hình là trong doanh nghiệp của mình, con gái ông – Kelli Fulli Zong đảm nhiệm điều hành những bộ phận quan trọng của công ty.
 
Không phung phí tiền bạc
 
Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, ông còn là một hình mẫu trong việc sử dụng tiền bạc làm từ thiện. Zong là một trong những doanh nhân Trung Quốc rất hào phóng trong việc làm từ thiện. Nhưng ông không hề phung phí tiền bạc của mình. Ông cho rằng làm việc chăm chỉ là chìa khóa giúp bản thân những người nghèo tự thoát nghèo. Khuyến khích mọi người làm việc hết mình để cải thiện cuộc sống của chính họ. Nếu bạn cho họ tiền, họ sẽ chi tiêu nó đi, nghèo lại hoàn nghèo. Hãy cho họ cần câu và dạy cách câu cá hơn là cho họ con cá.
 
Không ngưng nghỉ trên mọi lĩnh vực, người đàn ông 66 tuổi này đang rất bận bịu trong việc lập kế hoạch mở rộng hơn nữa hệ thống bán lẻ. Trong khi Walmart và Carrefours đang rút khỏi các công ty kinh doanh của Trung Quốc, thì Zong lên kế hoạch khai trương khoảng 100 siêu thị quy mô lớn tại các thành phố còn đang kém phát triển.
 
Không dừng lại ở việc kinh doanh, Zong lấn sân sang hoạt động chính trị. Ông được bầu vào Quốc hội năm 2002 và tái trúng cử năm 2007. Zong Qinghou cũng là một trong những tỷ phú của Quốc hội Trung Quốc.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới