Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Xu hướng tuyển dụng nhân sự và lương thưởng 2013

15:07 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Nếu bạn cần thông tin về thị trường nhân lực cao cấp, hãy tham khảo Kết quả Khảo sát Xu hướng Tuyển Dụng & Dịch Chuyển Nhân Lực Cao Cấp 2013.

Đây là Khảo sát được Anphabe.com thực hiện trên 3,361 nhân sự cao cấp và 11 công ty Săn đầu người hàng đầu Việt Nam.
 
Kết quả khảo sát Anphabe sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin sau:
 
• Nhóm ngành nghề sẽ tăng và giảm nhu cầu tuyển dụng.
• Xu hướng lương thưởng trong năm 2013.
• Mức độ cạnh tranh và xu hướng tìm việc của nhân sự cao cấp.
 
“Khi kinh tế có khó khăn, thị trường nhân sự nói chung bị ảnh hưởng do các công ty cắt giảm nhân sự, cung nhân lực nhiều khi cao hơn cầu. Điều này không hoàn toàn đúng với nhóm nhân lực quản lý trung cao cấp. Giai đoạn này, các doanh nghiệp càng cần đến sự dẫn dắt của các nhà quản trị kinh nghiệm để tăng năng lực cạnh tranh và vượt qua cơn bão khủng hoảng. Ngoài ra, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản sau khi rút khỏi thị trường Trung Quốc đã diễn ra từ năm ngoái và sẽ càng mạnh mẽ hơn vào các năm tới sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp nóng hơn. Do vậy, chúng tôi đánh giá thị trường nhân sự cao cấp sẽ tiếp tục phát triển và đây là lúc các doanh nghiệp rất cần quan tâm đến chất lượng của chất xám”. (Bà Trương Hồng Tâm, Giám đốc, Công ty tuyển dụng Harvey Nash).
 
KẾT QUẢ KHẢO SÁT ANPHABE
XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG & DỊCH CHUYỂN
NHÂN LỰC CAO CẤP 2013
T2, 2013
 
Mục đích
 
Trong bối cảnh chung của kinh tế khu vực và thế giới, nền kinh tế Việt Nam thời gian qua cũng trải qua nhiều khó khăn và bước vào năm mới 2013 vẫn còn nhiều thách thức trước mắt. Nguồn nhân lực, nhất là nhân lực cao cấp có tác động trực tiếp và vô cùng quan trọng trong việc các doanh nghiệp cải tổ để vượt khó. Chính vì thế, các xu hướng dịch chuyển và thay đổi của thị trường này rất cần được các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo lưu tâm trong việc hoạch định chính sách nhân sự và kinh doanh trong thời gian tới.
 
Để tìm hiểu về bức tranh thị trường nhân lực cao cấp tại Việt Nam và những xu hướng thay đổi nếu có nhằm giúp người lao động cao cấp có cái nhìn rõ ràng hơn về toàn cảnh thị trường cũng như giúp các lãnh đạo doanh nghiệp hoạch định chiến lược nhân sự hiệu quả hơn, Anphabe đã thực hiện Khảo sát Trực tuyến Xu Hướng Tuyển Dụng & Dịch Chuyển Nhân Lực Cao Cấp trong khoảng thời gian một tháng từ 5/1/2013 - 5/2/2013.
 
Ngoài các thống kê định lượng, trong bản kết quả này, Anphabe cũng chia sẻ góc nhìn định tính từ một số chuyên gia uy tín nhằm đem lại các thông tin giá trị hơn cho bạn đọc.
 
 Thành phần tham gia khảo sát
 
Lời mời tham gia khảo sát được gửi tới 55,000 thành viên của Mạng cộng đồng các nhà quản lý Anphabe.com và hơn 30,000 người đi làm chuyên nghiệp trên các kênh trực tuyến khác với chi tiết như sau:
 
Tổng số người tham gia và hoàn thành: 3,361 người
 
Ngoài khảo sát trên đối tượng là các nhân sự cao cấp, Anphabe cũng tiến hành một Khảo sát song song với 11 công ty Săn Đầu Người uy tín – Top Headhunt tại Việt Nam. Các đơn vị này hiện là đối tác tuyển dụng nhân lực cao cấp cho hầu hết các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và tổng hợp dữ liệu từ 11 đơn vị này có thể đại diện đầy đủ các vị trí trong tất cả các ngành nghề chính.
 
11 công ty Săn Đầu Người uy tín tham gia khảo sát là: Manpower Vietnam, Harvey Nash,  Le & Assocites,  Infinity HR,  RGF, Faro, Robert Walters Vietnam, VTalent, Grey Finders, Career Planning, Talent Viet.
 
Kết quả chính
 
** Năm 2013, tổng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao cấp nhìn chung KHÔNG sụt giảm và vẫn sẽ có sự tăng trưởng nhất định  
 
Trong 11 công ty Săn Đầu Người trên, có 6 đơn vị (chiếm 55% tổng nhu cầu tuyển dụng của 11 công ty) lạc quan dự báo thị trường tuyển dụng cao cấp sẽ tăng trưởng từ 10-20% trong vòng 6 -12 tháng tới; 3 đơn vị (chiếm 32% tổng nhu cầu tuyển dụng của 11 công ty) đánh giá nhu cầu tuyển dụng cao cấp sẽ giữ nguyên; chỉ có 2 đơn vị (chiếm 13% tổng nhu cầu tuyển dụng của 11 công ty) cho rằng nhu cầu sẽ giảm khoảng 15%.
 
Trao đổi thêm về lý do để vẫn lạc quan về thị trường nhân lực cao cấp trong năm 2013, đại diện các công ty Săn Đầu Người cho biết:
 
“Trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua, vẫn có rất nhiều công ty, cả trong nước lẫn có yếu tố nước ngoài nhờ “nội lực” tốt đã đương đầu được với những khó khăn, thậm chí nhân cơ hội này vươn lên mạnh mẽ hơn trong cạnh tranh với các công ty thiếu nội lực. Kết quả là rất nhiều công ty vẫn có mức tăng trưởng 2 con số trong năm qua. RGF hiện đang là đối tác tuyển dụng nhân sự cao cấp cho nhiều công ty như vậy và chúng tôi vẫn thường xuyên nhận đơn đặt hàng tuyển dụng các vị trí cao cấp để hỗ trợ nguồn nhân lực cho công ty khách hàng trong giai đoạn phát triển bền vững sắp tới”. (Bà Nga Vương, Giám đốc, Công ty tuyển dụng cao cấp RGF)
 
“Khi kinh tế có khó khăn, thị trường nhân sự nói chung bị ảnh hưởng do các công ty cắt giảm nhân sự, cung nhân lực nhiều khi cao hơn cầu. Điều này không hoàn toàn đúng với nhóm nhân lực quản lý trung cao cấp. Giai đoạn này, các doanh nghiệp càng cần đến sự dẫn dắt của các nhà quản trị kinh nghiệm để tăng năng lực cạnh tranh và vượt qua cơn bão khủng hoảng. Ngoài ra, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản sau khi rút khỏi thị trường Trung Quốc đã diễn ra từ năm ngoái và sẽ càng mạnh mẽ hơn vào các năm tới sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp nóng hơn. Do vậy, chúng tôi đánh giá thị trường nhân sự cao cấp sẽ tiếp tục phát triển và đây là lúc các doanh nghiệp rất cần quan tâm đến chất lượng của chất xám”. (Bà Trương Hồng Tâm, Giám đốc, Công ty tuyển dụng Harvey Nash)
 
“Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiện đang tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, họ nhận ra rằng cần phải tập trung phát triển nhóm nhân sự quản lý cấp trung. Bên cạnh đó, do lạm phát lương và sự gia tăng chi phí sản xuất tại các nước như Trung Quốc, Việt Nam có thể hưởng lợi khi nhận được nhiều khoản đầu tư từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Những khoản lãi từ những công ty đa quốc gia sẽ được tái đầu tư cho việc xây mới hạ tầng sản xuất từ đó gia tăng các cơ hội việc làm trong nước.” (Ông Mark Ellwood, Tổng Giám Đốc Điều Hành Khu Vực Châu Á, Công ty tuyển dụng Robert Walters)
 
** Thị trường tuyển dụng cao cấp sẽ có nhiều dịch chuyển đa dạng giữa các ngành nghề, phòng ban và cấp bậc công việc:
 
Về mặt cấp bậc, nhu cầu tuyển dụng ở cấp bậc quản lý điều hành (C-level/Vice President) sẽ sụt giảm nhưng nhu cầu quản lý cấp trung (Manager/Director) vẫn sẽ gia tăng. Tổng nhu cầu tuyển dụng cấp độ chuyên viên sẽ không có thay đổi đáng kể so với năm 2012.
Năm 2013, bên cạnh việc tiếp tục nhu cầu tuyển dụng cao ở các bộ phận Bán Hàng, Marketing và Nhân Sự, có thể thấy rõ nhu cầu tuyển dụng có chiều hướng gia tăng ở các bộ phận Cung Ứng, Phòng Thu Mua và Sản Xuất, tập trung vào vị trí Trưởng Phòng (Manager). Điều này trùng khớp với xu hướng các doanh nghiệp hiện nay ngày càng chú trọng hơn tới việc quản lý hệ thống, gia tăng hiệu quả kinh doanh nhờ tiết kiệm chi phí và tối đa hóa các quy trình. So với các bộ phận khác, bộ phận Tài Chính/Kế Toán và Pháp Chế có nhu cầu tuyển dụng giảm, nếu có thì cũng chỉ tập trung nhiều vào cấp Trưởng Phòng. Bộ phận Kỹ Thuật (IT) vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhưng chủ yếu là nhân sự có kinh nghiệm nhưng chưa ở mức quản lý.
 
Nhu cầu tuyển dụng Quản lý và kỹ sư có tay nghề làm việc tại nhà máy và các khu công nghiệp được ghi nhân gia tăng, nhất là trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp Nhật.
 
Các ngành nghề tiếp tục có nhu cầu thu hút nhiều nhân sự cấp cao trong thời gian tới là Hàng Tiêu Dùng Nhanh (Fast moving consumer good) và Dược Phẩm. Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng cấp cao cũng sẽ tăng với các ngành Giáo dục, Sản Xuất, Chăm Sóc Sức Khỏe và Du lịch, Dịch Vụ.
 
Một số ngành hiện dư thừa lao động cục bộ sẽ giảm nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp năm nay là Ngân Hàng, Bất Động Sản, Dịch Vụ Tài Chính, Xây Dựng và Công Nghệ Thông Tin. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhiều doanh nghiệp kinh doanh khó khăn nhất thời gian qua.
 
** Xu hướng lương thưởng
 
Trong năm 2012, Hàng Tiêu Dùng Nhanh (FMCG), Dược phẩm (Pharma) và Dầu Khí (Oil & Gas) là 3 ngành dẫn đầu về mức lương thưởng. Bên cạnh đó, mặc dù kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp thuộc ngành Ngân Hàng (Banking) và Điện Tử (Electronics) vẫn đưa ra mức lương thuộc hàng “top” thị trường cho một số vị trí quản lý cao cấp, tuy nhiên việc kinh doanh thiếu hiệu quả của nhiều doanh nghiệp các ngành này đã dẫn tới mức thưởng thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Dự đoán trong năm 2013, top 3 ngành - Hàng Tiêu Dùng Nhanh (FMCG), Dược phẩm (Pharma) và Dầu Khí (Oil & Gas) sẽ vẫn duy trì mức tăng lương tốt. Tiếp theo, sự phát triển của các ngành Bán Lẻ/Thương Mại (Retail/Trading), Thương Mại Điện Tử (E-Commerce), Trò chơi trực tuyến (Online Games) cũng sẽ dẫn tới mức tăng lương khả quan trong các ngành này
 
Xu hướng tăng lương sẽ diễn ra không đều nhau giữa các phòng ban và cấp bậc. Tiếp Thị, Bán Hàng và Tài Chính thường là 3 bộ phận có mức tăng lương cao nhất. Trong thời gian tới, mức tăng lương sẽ tập trung ở cấp độ Trưởng Phòng và Giám Đốc, không có thay đổi nhiều cho các vị trí chuyên viên cũng như cấp quản lý điều hành.

Nguồn tin: Anphabe.com

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới