Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Máy rửa chén “made in Việt Nam”

15:05 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Nguyễn Văn Ngọc ở xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, Thái Bình đã sáng chế thành công chiếc máy rửa chén tự động. Máy do Ngọc sáng chế giá 6,3 triệu đồng, bằng khoảng 1/4 giá máy ngoại nhập.

Máy rửa chén do Ngọc sáng chế có bề ngoài giống một chiếc máy giặt. Nhưng bên trong là những giá tròn khung inox, được thiết kế gần giống một cái chạn đựng chén ở góc bếp của nhiều gia đình. Ngọc khoe: “Cái đặc biệt của máy là các giá xếp bạt được thiết kế theo hình tròn có thể rửa được cả chén, mâm, mà máy rửa chén nhập ngoại không có”.

Máy rửa chén giúp mẹ

Ngọc kể: chị gái lấy chồng sớm nên việc cơm nước, giặt giũ đều do mẹ cáng đáng. Thương mẹ, anh thường giúp mẹ rửa chén. “Mùa đông, khi rửa chén nước buốt cóng cả tay. Lúc đó tôi mơ ước có một cái máy thay mẹ làm việc đó”, Ngọc nói. Tại sao mình không tự sáng chế máy rửa chén? Từ suy nghĩ đó, Ngọc nung nấu quyết tâm phải chế tạo bằng được chiếc máy rửa chén thay mình giúp mẹ.

Bố làm nghề sửa chữa ôtô nên từ nhỏ Ngọc đã tiếp xúc và say mê với máy móc. Lại có năng khiếu nên Ngọc tích luỹ được kinh nghiệm, kiến thức về máy móc các loại. Thế nhưng học xong cấp 3, theo nguyện vọng của gia đình, anh theo học sơ cấp dược. Học được một thời gian, thấy không thích nên Ngọc bỏ học và xin vào làm ở công ty Điện cơ 91 đúng với sở trường của mình. Sau một thời gian làm ở đây, Ngọc xin học chế tạo máy móc tại trường trung học Công nghiệp quốc phòng.

Đến đầu năm 2009, Ngọc bắt tay vào làm máy rửa chén. “Cái khó nhất là chế tạo cái trục quay tự động đủ áp lực để rửa sạch chén đĩa”, Ngọc cho biết. Sau nhiều lần quan sát những cái vòi phụt nước tại các tiệm rửa xe, Ngọc tìm ra mô hình cũng như nguyên lý hoạt động cho chiếc máy rửa chén. Ngọc còn đầu tư một cái máy vi tính nhằm thiết kế mô hình và dựa trên những nguyên lý chế tạo máy móc đã từng được học ở trường, Ngọc đã thiết kế thành công mô hình chiếc máy rửa chén.

Muốn hợp tác để sản xuất đại trà

Khi nói về việc nghiên cứu chế tạo chiếc máy, Ngọc bảo: “Nói thì đơn giản, nhưng thực tế phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho nó”. Đã không biết bao lần thất bại, không biết bao lần phải làm đi làm lại đến phát nản, chiếc máy rửa chén mới ra lò.

Chỉ từng chi tiết của chiếc máy, Ngọc so sánh, máy rửa chén ngoại nhập phải có áp lực nước vào máy lớn; mỗi lần rửa phải dùng đến ba loại hoá chất như xà phòng, muối axit và chất làm bóng chén đĩa. “Với máy rửa chén tự động mang tên RB–NTT do tôi sản suất thì chỉ cần dùng một loại nước rửa chén bình thường và hai tuần mới phải đổ một lần”, Ngọc khoe một trong những ưu điểm máy do mình chế tạo. Ngọc còn cho hay, máy rửa chén của mình giá 6,3 triệu đồng, bằng khoảng 1/4 giá máy ngoại nhập đang bán trên thị trường.

Hiện tại Ngọc mới sản xuất ra một chiếc máy có thể rửa được lượng chén của khoảng 12 người ăn. “Tôi chưa chế tạo và bán rộng rãi máy rửa chén ra thị trường vì còn sản xuất thủ công, mẫu mã chưa được đẹp, khó cạnh tranh với máy ngoại nhập”, Ngọc thừa nhận.

Do vậy Ngọc đang cần một dây chuyền sản xuất tự động. Song để đầu tư cho dây chuyền này cần khoảng 1 tỉ đồng, trong khi khả năng của Ngọc thì có hạn nên chưa thực hiện được. “Tôi hy vọng có thể hợp tác với ai đó có khả năng để có thể sản xuất máy rửa chén RB–NTT bán rộng rãi trên thị trường”.

 

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới