Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người đưa tre Việt lên ngôi

14:54 11/09/2013 in Câu chuyện thành công

Sinh ra và lớn lên ở làng quê Dương Nổ (xã Phú Dương, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) rợp bóng tre xanh, nghệ nhân Đoàn Minh Căn được truyền nghề thủ công rất sớm. Với cách suy nghĩ độc đáo dùng chất liệu tre thay cho gỗ, anh Căn tìm cho mình một hướng đi riêng, nâng tầm cây tre Việt.


Nghệ nhân Đoàn Minh Căn bên một tác phẩm lồng chim của mình.

Anh Minh Căn năm nay 45 tuổi và đã là một nghệ nhân nổi tiếng. Anh sinh trưởng ở làng Dương Nổ, vốn là một làng nghề nề, mộc, chạm khắc gỗ, khảm xà cừ, sơn son thếp vàng, chế tác nhà rường… nổi tiếng. Xưởng của anh hiện có khoảng 10 người thợ giỏi, thực hiện các công đoạn chọn tre, chẻ, phơi, xử lý, sấy, uốn và chạm khắc...

Anh Căn đến với nghề chạm khắc từ năm 1982, sau khi tốt nghiệp cấp 3. Anh được nhận vào học nghề tại xưởng của nghệ nhân "Có bàn tay vàng" Lê Đăng Duân. 5 năm sau, không giống như bạn bè xin ra nghề để kiếm tiền, anh tiếp tục xin thụ giáo với nghệ nhân Phan Thế Huề, một thợ cả vỗn nổi tiếng trong hoàng cung triều Nguyễn. Đến năm 1989, tự đứng ra thành lập nhà xưởng, anh vừa tổ chức sản xuất vừa nhận người để đào tạo nghề. 

Anh Căn chọn nghề chạm khắc tre làm hướng đi riêng vì nghĩ: “Gỗ qúy bị cấm khai thác, thợ thì ngày càng nhiều, phải tìm một chất liệu mới nào đó để làm? Ở nông thôn, đâu đâu cũng có tre, thế là tôi chọn tre làm chất liệu chính cho nghề chạm khắc của mình”. Cách nghĩ và làm của anh Căn rất mới tuy nhiên cũng khiến anh phải đối mặt với đầy rẫy khó khăn. Anh phải tự tay làm bộ đồ nghề không giống ai, với hàng trăm thứ đục, kẹp, khoan, cưa chuyên dụng để chạm khắc.

Bắt tay vào việc, dần dà anh phát hiện được nhiều “cá tính” khác của tre, từ đó “đi” được những nét khắc mềm mại và tinh vi nhất trên thứ chất liệu khó tính này.

Bước thử nghiệm, anh làm những mặt hàng mỹ nghệ nhỏ xinh xinh như cái gạt tàn, tiểu cảnh, hộp, bình đựng trà, đĩa trang trí và một số loại tranh chạm khắc nhỏ. Thật may mắn khi nhà xưởng của anh nằm trên tuyến đường khách nước ngoài thường đi khám phá làng quê xứ Huế. Nhiều đoàn khách hiếu kỳ ghé vào xem được anh giới thiệu và bán được hàng với giá cao. Biết được du khách thích sản phẩm thủ công tinh xảo, tỉ mỉ, anh tra cứu trong sách vở và internet để hoàn thiện mẫu mã sản phẩm và đầu tư sâu theo hướng đó.

Anh trở thành “vua” trong nghề làm lồng chim cũng rất tình cờ. Anh kể : “Một lần tôi thấy cái lồng chim trong một ngôi nhà sang trọng, chim thì rất quý nhưng chiếc lồng lại không xứng. Tôi nghĩ sao không thể có một chiếc lồng tuyệt đẹp ở những ngôi nhà như thế và làm thử”. Sản phẩm làm ra được khách hàng chơi chim từ Huế, Đà Nẵng mua hết. Nhiều đại gia ở Hà Nội cũng lặn lội đến đặt hàng. Từ đó, những sản phẩm của anh có mặt khắp cả nước, và hiện nay xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Lào, Thái, Hàn Quốc...

Năm 2006, sản phẩm bằng “ tre” của anh Căn đoạt huy chương vàng hội thi làm hàng lưu niệm Huế. Năm 2007, tại Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam lần thứ 4 anh đoạt giải ba, năm 2008 đạt giải bạc. Đặc biệt, tại Hội chợ triển lãm làng nghề Việt Nam 2009 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, nhiều “ đại gia” đã phải mê mẫn trước một “ tuyệt tác ” là chiếc lồng chim bằng tre có tên Thập nhị hoa giáp quần tiên của anh. Ông An Văn Khanh, Trưởng ban tổ chức hội thi làm đồ thủ công mỹ nghệ tại Hội chợ lần này đã khẳng định: “Chín thành viên của hội đồng giám khảo gồm những chuyên gia đầu ngành, những nghệ nhân nổi tiếng trong, ngoài nước đều đồng thuận trao giải Nhất cho tác phẩm này”.

Tuổi đời còn trẻ, nhiều người tin rằng, nghệ nhân Đoàn Minh Căn sẽ còn “đi” xa trên con đường sáng tạo bằng chất liệu “tre Việt Nam”…

 

Nguồn tin: Đất việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới