Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

'Hai lúa' chế tạo máy trợ thở giá rẻ

14:29 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Một lần đưa em trai bị tai biến mạch máu não vào TP HCM điều trị, phải bóp bóng trợ thở mỏi tay, anh Hồ Tăng Hoạt, nông dân Viện nghiên cứu bông Nha Hố nảy ra ý tưởng chế tạo máy bóng bóng thông khí trợ thở.
 
 
3 năm sau mày mò nghiên cứu, ý tưởng này đã thành hiện thực. Cách nay hai tháng, chiếc máy trợ thở của nhà phát minh nghiệp dư đã được giới thiệu tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận và giành giải 3.

Là một nông dân bình thường, trước đây anh Hoạt (50 tuổi) công tác ở khối bảo vệ thực vật thuộc Viện nghiên cứu bông Nha Hố, tỉnh Ninh Thuận. Khi nghỉ việc anh rất thích nghề cơ khí điện tử nên mở tiệm sửa chữa điện tử, điện lạnh với mục đích thỏa chí khám phá khoa học ứng dụng đời sống.

Anh đã chế tạo nhiều loại máy ứng dụng phục vụ đời sống, máy trợ thở là sáng chế mới nhất. Dự kiến anh sẽ hoàn thiện tính năng ứng dụng cao, mẫu thẩm mỹ của chiếc máy để gửi ra Hà Nội dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11.

Anh Hoạt tâm sự, năm 2009, người em trai bị tai biến mạch máu não phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị. "Trên đường đi, tôi phải bóp bóng trợ thở liên tục bằng tay đến rã người, nhiều khi bóp không đúng với nhịp thở cũng thật khổ. Từ đó, tôi nảy sinh ý tưởng làm một cái máy tự động để giúp cho đôi tay", nhà sáng chế nghiệp dư cho biết. Tại các bệnh viện của Việt Nam hiện nay, số lượng máy thở còn rất ít so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân. Đa số bệnh nhân phải sử dụng bóng bóp trợ thở bằng tay, vừa vất vả, vừa có thể phản tác dụng nếu như không sử dụng đúng cách.

Tháng 9/2010 anh Hoạt bắt tay vào thiết kế mẫu, đến nay đã trải qua 7 mẫu thiết kế. Hiện anh chế tạo mẫu số 8 nhằm cải tiến các thông số kỹ thuật theo góp ý của Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận. Chiếc máy “bóp bóng thông khí trợ thở y tế” ra đời hoàn tất cách nay hai tháng, gọn nhẹ, chỉ nặng khoảng một kg, có nút điều chỉnh số nhịp thở/phút, nút điều chỉnh thể tích thông khí, tốc độ bóp bóng (chậm - nhanh) phù hợp với từng người bệnh và có chuông báo động cho biết khi bị mất nguồn điện. Máy có thể dùng 2 nguồn điện AC (nguồn điện cố định tại chỗ) và DC (dùng ắc quy khi di chuyển) nên rất tiện lợi.

Một người có khoảng 10-20 lần hít vào, thở ra trong một phút tùy thể trạng. Anh Hoạt tính toán, trung bình con người sẽ có khoảng 2 giây hít vào, 2 giây thở ra và đã thiết kế nhịp bóp bóng theo thông số đó. Quá trình thực hiện lập trình cho máy đạt với những tính năng hiện đại có sự hỗ trợ của con trai anh là Hồ Lê Nguyên Vũ đang công tác tại Công ty FPT TP HCM.

Ông Đỗ Trung Thu, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Ninh Thuận cho biết: Hội đồng giám khảo chuyên ngành y đã xác nhận đây là một đề tài tốt, có khả năng áp dụng được. Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đang tiến hành kiểm tra bổ sung, xác nhận một số thông số kỹ thuật (như lượng ôxy, thể tích lồng ngực, nhịp tim). Nếu đạt yêu cầu thì sản phẩm này áp dụng rất tốt vào thực tế, hiệu quả và tiết kiệm.

Anh Hoạt nói: “Mình cũng là dân “Hai Lúa”, làm được cái gì có ích cho người dân nghèo bớt vất vả là sung sướng rồi". Nếu bán chiếc máy này ra thị trường theo phương thức sản xuất thủ công thì chỉ có giá khoảng 2 triệu đồng, nếu được ứng dụng rộng rãi được đầu tư sản xuất hàng loạt thì giá thành còn thấp hơn rất nhiều. Trong khi đó, một máy thở y tế nhập từ nước ngoài có giá hơn một tỷ đồng, người nghèo không dám mơ tới.
 

Nguồn tin: Vnexpress

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới