Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm máy phong điện tự chế: Trong tầm tay

14:22 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Chiếc tuabin phát điện nhờ gió loại nhỏ chạy trục ngang, có 3 cánh quạt, công suất 60kW do kỹ sư trẻ Trần Quốc Hiếu (24 tuổi, ở TP.HCM) nghiên cứu và chế tạo có giá thành chỉ 1 triệu đồng.

Tuabin phát điện của kỹ sư Trần Quốc Hiếu.

Nguồn điện năng này có thể đủ cho một hộ gia đình ở nông thôn thắp sáng và xem ti vi. Trong khi đó, những linh kiện để lắp ráp tuabin phát điện bằng gió của Hiếu rất đơn giản, có thể dễ dàng gia công và mua trên thị trường như cánh quạt làm bằng gỗ, còn dynamo lấy từ xe máy. Nó có công suất lớn hơn cùng loại của Trung Quốc nhưng giá thành chỉ bằng 1/3.

Trần Quốc Hiếu cho biết: Hiện chưa có ý định đăng ký bản quyền hay đưa vào kinh doanh, mà anh muốn phổ biến, chỉ dẫn cách làm này cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa ứng dụng vào cuộc sống, vì loại tuabin này rất dễ làm.

Một sáng chế thú vị khác là chiếc máy phát điện chạy bằng gió của ông Đặng Hồng Quang - người tốt nghiệp khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh nhưng lại rất đam mê vật lý và điện tử. Chiếc máy phát điện bằng gió do ông Quang sáng chế là loại thẳng đứng, có thể sản xuất đủ điện để chiếu sáng cho một gia đình với mức chi phí ban đầu chưa đến 2 triệu đồng.

Ông Quang cho biết: Việc cho ra đời chiếc máy phong điện giá rẻ này thật tình cờ. Một lần ông lấy lon nước ngọt rỗng cắt làm chong chóng, rồi một ý nghĩ đột nhiên xuất hiện: "Sao không làm máy phát điện từ gió như chiếc chong chóng này?".

Mày mò nghiên cứu, thất bại cũng lắm, rồi chiếc máy dần hoàn thiện. Điểm khác với các loại máy điện gió phổ biến hiện nay, máy phong điện của ông Quang thiết kế theo dạng trụ đứng với nhiều cánh có khoảng chắn gió lớn, để có thể hoạt động trong điều kiện gió yếu. Các cánh quạt gió chủ yếu làm bằng tôn; giàn khung đỡ bằng sắt để có giá rẻ và dễ thi công. Bộ phận đắt nhất của chiếc quạt gió là dynamo phát điện.

Chi phí thiết kế cho một máy chỉ khoảng 2 triệu đồng, nếu hoạt động liên tục trong 1 ngày, máy có thể sản xuất được 6kWh điện, đủ để phục vụ nhu cầu chiếu sáng cho gia đình, phù hợp tại các vùng sâu, vùng xa, những hộ nghèo...
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới