Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

"Nhà khoa học" nông dân

14:12 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Một chiếc máy khá đơn giản với trọng lượng hơn một tấn nhưng năng suất làm việc của nó lại cao gấp hàng nghìn lần sức lao động của con người. Ít ai ngờ rằng chiếc máy với công suất đạt 25-30 tấn/ ngày đó không phải là sản phẩm của bất kỳ một nhà khoa học hay kĩ sư nào mà lại là sáng chế của một người nông dân chỉ học hết chương trình phổ thông – ông Ngô Quốc Toản ở xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định.
 
 
Ý tưởng về chiếc máy tách ngô đến với ông Toản qua một lần ông  nhìn thấy máy xay cafe trên tivi. Ông nghĩ nếu máy xay cafe có thể sát được vỏ của quả caffe thì mình cũng có thể chế tạo một chiếc máy để tách hạt ngô ra khỏi bắp.

 Nghĩ là làm. Ông đã ngay lập tức bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Công việc đầu tiên của ông Toản là vẽ bản thiết kế. Ông Toản nhớ lại :“Tôi nghĩ và vẽ ra những hình dung trong đầu. Đó chỉ là những bản vẽ hình thức chứ không phải chi tiết. Lúc đầu là vẽ ra những bộ phận máy trên các tờ giấy A4, vẽ xong thì đưa cho thợ làm trên thực tế luôn ,chỗ nào sai thì điều chỉnh và cứ thế hoàn thành.”

Và chỉ với một máy hàn và một máy tiện thủ công, ông Toản đã bắt tay vào việc chế tạo máy. Trong quá trình làm ông nhận thấy chiếc máy tách hạt ngô chỉ có hệ thống buồng sát là tương đồng với máy xay cafe. Còn để tách được phần hạt và phần lõi riêng thì ông cần thiết kế thêm lô xoắn và buồng đập ngô.  

Với một nhà khoa học thì có thể dựa vào các công thức để tính toán tốc độ của lô xoắn, còn với một nông dân như ông thì công việc này hoàn toàn là làm mò.Sau một tháng tỉ mẩn nghiên cứu, tháo ra lắp vào, với  nhiều lần mua ngô về thử nghiệm,  chiếc máy tách hạt ngô đầu tiên đã được hoàn thiện. Nhưng khi cho hoạt động thử, ông phát hiện ra nhược điểm là: hạt ngô theo lõi ra ngoài nhiều và hạt ngô sau khi tách thì tỷ lệ dập nát cao.

Trước tình hình đó, ông Toản đã nghĩ cách khắc phục: “Để hạn chế hạt ngô theo bắp ra ngoài nhiều tôi đã thiết kế cái thùng dài ra. Còn để hạn chế tỷ lệ dập nát thì tôi điều chỉnh tốc độ vòng xoắn cho nó quay chậm lại.”
 
Sau khi điều chỉnh, chiếc máy tách hạt ngô của ông Toản coi như thành công. Nhưng trong 3 năm tiếp đó, ông vẫn liên tục cải tiến các bộ phận của máy để tăng công suất của máy, từ 10-12 tấn/giờ lên thành 25-30/ giờ. Sản phẩm máy tách hạt ngô Cả Áo của ông đã đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định năm 2007 và được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen.

Với mong muốn sản xuất được nhiều hơn nữa các loại máy móc để phục vụ việc sản xuất nông nghiệp, năm 2006, ông Toản đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Toản Chung .

Không chỉ có máy tách hạt ngô, công ty của ông còn sản xuất nhiều loại máy móc khác như: máy tuốt củ lạc, máy thái thuốc lào và gần đây nhất là máy xử lý rác thải nông thôn…

Mỗi năm công ty của ông Toàn xuất ra thị trường trong và ngoài nước khoảng 500 đến 700 máy phục vụ nông nghiệp, doanh thu đạt hơn 500 triệu đồng.Với cơ ngơi sản xuất rộng vài trăm mét vuông, công ty của ông thu hút 60 -70 lao động trong, ngoài xã đến làm việc với mức lương trung bình từ 2,8 triệu đồng đến 3 triệu đồng/ tháng.
 
“Tôi đã làm việc với bác Toản 11 năm. Tôi thấy bác là người rất quan tâm đến đời sống của công nhân. Là một người nông dân nhưng ông có đầu óc sáng tạo để chế tạo ra những con máy hết sức hữu ích. Tôi rất thật sự rất khâm phục ông”- Một công nhân chia sẻ.

Với những phát minh khoa học hết sức thiết thực và tinh thần dám nghĩ dám làm, ông Toản đã giúp cho nhiều bà con nông dân nâng cao được hiệu quả sản xuất,  góp phần làm giàu cho quê hương. Cũng bởi thế, mọi người thường gọi ông bằng cái tên thân quen là “nhà khoa học nông dân”.
 

Nguồn tin: Kênh truyền hình nông nghiệp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới