Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Máy ép củi nén biến rác thải thành năng lượng hữu ích

13:51 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Máy ép củi nén của cha con nông dân Nguyễn Đình Tường (ngụ ở ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) là sự tiếp thu khoa học kỹ thuật tuyệt vời từ Nhật Bản và áp dụng một cách sáng tạo phù hợp trong điều kiện của Việt Nam.

Ông Tường bên chiếc máy ép củi nén.

Mỗi giờ máy có thể ép 500kg củi nén từ những rác, phế thải hữu cơ như mùn cưa, dăm bào, trấu… Máy ép củi nén giúp các nhà máy xay xác lúa biến rác thải thành nguồn năng lượng hữu ích.
 
Hơn 10 năm trước trên đất nước Nhật xa xôi, người con lớn của Ông Tường là Nguyễn Thành Tâm đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy người Nhật Bản sống trong một đất nước giàu có văn minh lại tận dụng cả mùn cưa đưa vào máy nén thành củi để làm chất đốt. Với tầm nhìn xa trông rộng của người cha và sự cần cù của người con, cha con ông Nguyễn Đình Tường đã cố gắng học hỏi những nguyên lý cơ bản từ của loại máy này và áp dụng vào nén trấu (trấu lúa) thành củi nén tại Việt Nam.
 
Đã hơn 20 năm làm nghề cơ khí, sáng tạo ra hàng chục các loại máy nông nghiệp nhưng ông Tường vẫn cảm thấy “sướng nhất” về sự ra đời của chiếc máy này. “Phải mất hơn 3 năm trời vật lộn với nhiều khó khăn mới sản xuất được chiếc máy đầu tiên và cộng thêm 2 năm nữa để hoàn thiện máy” - ông Tường nói.
 
Ông Tường cho biết, đã có những lúc tưởng chừng như đi vào ngõ cụt, vì cơ sở của ông bấy giờ chưa có điện 3 pha, mỗi lần muốn vận hành thử nghiệm phải khiêng chiếc máy nặng hơn nửa tấn đến các nhà máy xay xác nhờ cậy. “Khi máy chạy khói mù trời, các gia chủ cho nhờ chạy máy không chịu đựng nổi” Ông Tường nhớ lại.
 
Chuyện thử nghiệm thất bại lặp lại nhiều lần, cha con ông Tường phải tự an ủi nhau. Cho đến một ngày khúc củi nén đầu tiên ra đời, cha con ông Tường vui mừng khôn xiết. Từ đó gia đình ông Tường mạnh dạn đầu tư vốn cho dự án này, nhưng mọi thứ cũng không dễ dàng. Bởi trong năm đầu chào bán được 10 máy, qua thời gian sử dụng khách hàng trả về phân nửa, phải mất hơn 1 năm sau đó các máy sản xuất mới được hoàn thiện được người sử dụng chấp nhận cao.
 
Theo ông Tường, máy ép củi nén của ông hoạt động trên nguyên lý dùng nhiệt làm chảy nhựa thực vật trên nguyên liệu sau đó dùng lực để ép nén thành củi. Qua hơn 5 hoạt động, cơ sở của ông đã nâng cấp cải tiến máy đến thế hệ thứ 3 có công suất 500kg củi/giờ (trước kia là 150, 250kg củi/giờ). Dòng máy này có phần cơ, truyền động của máy là 2 nhông truyền lực lớn cùng ăn liên với nhông chính, cốt truyền động chính lớn gấp 3 lần nên độ bền vững gấp 10 lần so với trước, phần gia nhiệt được thay thế bằng nguồn điện 3 pha 380v nên giảm cường độ, tăng công suất và nhiệt năng cho máy. Tuy nhiên ông Tường vẫn chưa hài lòng và sẽ còn tiếp tục cải tiến thêm nữa. “Hiện nay máy sử dụng nguyên liệu chủ yếu là trấu, mùn cưa, vỏ cà phê… Trong tương lai có thể ép bất cứ chất thải hữu cơ nào”- ông Tường nói.
 
Chỉ tính riêng 2 năm gần đây gia đình ông Tường đã sản xuất cung ứng cho thị trường hơn 300 máy ép củi nén. Khách hàng mua nhiều nhất là các nhà máy xay xác lúa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Bắc Bộ bởi chiếc máy này đã giúp họ biến trấu mà trước đây từng là rác thải thành những thanh củi có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra ông Tường cũng đã bán rất nhiều máy đến các nước như Canada, Indonesia, Campuchia, Lào, Thái Lan… Và điều phấn khởi hơn nữa là những thanh củi nén từ máy ép ra được nhiều khách hàng các nước châu Âu như Đức, Phần Lan, Thụy Điển… đặt mua để dùng cho lò sưởi. Củi nén ép từ trấu có giá thành thấp, cháy lâu, nhiều năng lượng lại thân thiện với môi trường.
 
Với những đặc tính ưu việt của chiếc máy ép củi nén như trên, tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IV (2010-2011) cha con ông Tường được vinh danh giải nhất “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông”. Nhiều chuyên gia đánh giá rất cao chiếc máy này không chỉ ở góc độ ép ra những thanh củi chất lượng tốt, quan trọng hơn chiếc máy này còn giúp cho các nhà máy xay xác lúa hiện nay giải quyết vấn đề rác thải (trấu) ra ngoài môi trường - Bởi thống kê trên toàn quốc số lượng trấu mỗi năm của Việt Nam khoảng 8 triệu tấn, nếu ép thành củi nén sẽ cho năng lượng tương đương với 10 triệu tấn gỗ trên diện tích 20.000ha rừng.
 

Nguồn tin: Khuyến nông VN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới