Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Phát minh máy thu hoạch cà phê

13:48 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Là thợ cơ khí lâu năm và cũng là chủ cơ sở sản xuất Đức Quang, tại 216 Trường Chinh, phường Trà Bá, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, ông Đỗ Đức Quang đã cho ra đời máy thu hoạch cà phê mang thương hiệu Đức Quang của riêng mình và đoạt giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ VI (2012-2013).

Máy thu hoạch cà phê do ông Đỗ Đức Quang phát minh. Giá thành mỗi máy 4 triệu đồng tại cơ sở sản xuất

Xuất phát từ thực tế sản xuất...
 
Sống trên địa bàn có nhiều diện tích cà phê, chứng kiến đến mùa thu hoạch người trồng cà phê rất thiếu nhân công, nhất là lúc cà phê đang đúng mùa chín rộ. Mới đầu ý định giúp người trồng cà phê có máy thu hoạch nhanh và đỡ vất vả, ông Đỗ Đức Quang đã mạnh dạn nhập về 30 máy thu hoạch cà phê của Brazil về bán phục vụ bà con. Không ngờ bỏ ra một số vốn lớn, nhưng máy sử dụng không phù hợp với cà phê Việt Nam. Nhược điểm của máy Brazil làm bong tróc vỏ cành, rụng lá, gãy cành làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây cà phê. Đây là máy cầm tay nên khi sử dụng gây ê mỏi không sử dụng được lâu…
 
Từ thực tế đó, ông Quang đã mày mò nghiên cứu và đã cải tiến và làm ra một loại máy cho riêng mình. Ông cải tiến từ máy động cơ cầm tay của Brazil thành máy đeo lưng có Hệ thống truyền động với hai bàn tay robot; cải tiến bàn tay robot của Brazil từ 5 ngón dài thành 3 ngón ngắn hơn có bọc bên ngoài lớp nhựa PVC…
 
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy
 
Cấu tạo của máy: máy gồm một động cơ CG 260 2 kỳ, xilanh đơn có công suất 6000 vòng/phút, dung tích 1,2 lít, khởi động kéo giật bằng tay, truyền động bằng côn ly hợp tự động cho hai bàn tay qua hệ thống chuyển hướng. Hệ thống truyền động gồm 2 nhông côn, 01 bánh cam, 1 tay dzên, một trục chữ T và 2 khớp nói bằng mắt sên xe máy. Bàn tay gồm có 3 ngón tạo thành 2 điểm thu hoạch gồm lớp khung nhựa PA có tác dụng đảm bảo độ cứng, uốn dẻo và được tạo nhám để có độ bám cho lớp bọc bên ngoài bằng nhựa PVC có tác dụng chống bong tróc vỏ cành. Chiều dài của mỗi bàn tay 172mm, khoảng cách từ tâm truyền lực đến bàn tay là 155mm; chiều dài của mỗi bàn tay là 16mm; khoảng cách nhỏ nhất giữa hai ngón tay là 18mm, lớn nhất là 26mm, chiều dài mỗi ngón tay 100mm.
 
Máy hoạt động theo nguyên lý rung lắc: Lực truyền động từ động cơ qua bộ nhông chuyển hướng và đến hai bàn bay làm bàn tay chuyển động qua lại tạo ra lực rung động làm rụng trái cà phê. Máy được đeo lưng và chỉ điểu khiển cánh tay robot để thu hoạch cà phê, với trọng lượng 11 kg, có kích thước 1400mm x 400mm x 500mm (dài x rộng x cao), có thể tháo rời tầng bộ phận nên rất đễ thao tác và vận chuyển. Cở sở tự sản xuất các phụ kiện, chỉ phải mua động cơ.
 
Lợi ích mang lại
 
Khi thao tác máy thu hoạch cà phê cần 3 người: 1 người điều khiển máy, 2 người phụ kéo bạt và cho cà phê vào bao, mỗi ngày thu hoạch khoảng 2 tấn cà phê tươi, tiêu hao 2,5 lít nhiên liệu (xăng + nhớt). Trong khi đó người lao động hái chỉ đạt 0,2 tấn/công. Như vậy trừ chi phí nhiên liệu bằng 1 công, máy làm lợi 6 công lao động. Có thể thu hoạch cà phê trong 10 ngày đã thu hồi vốn mua máy. Máy này khắc phục được mọi nhược điểm so với máy của Brazil.
 
Hiệu quả mang lại rõ rệt nên đã được bán ra rộng rãi cho người trồng cà phê ở Gia Lai, Đăk Lăk, Kon Tum…Qua gần 2 năm sử dụng tất cả các máy đều đảm bảo an toàn lao động. Ngoài ra ông Quang còn có phụ kiện phụ để phát cỏ có thể thay cho bộ phận thu hái cà phê khi không phải mùa thu hái cà phê.
 
Đây là giải pháp giúp cơ giới há sản suất cà phê và đã được Hội đồng Khám khảo Hội thi đánh giá cao, chỉ thiếu 0,17 điểm là đoạt giải Nhì.
 

Nguồn tin: Khuyến nông VN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới