Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cơ hội hốt bạc từ cây gừng

11:21 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Sau thời kỳ suy vì giá cả sụt giảm và bệnh dịch đốm lá, thối củ, khiến nhiều hộ trồng gừng lao đao, giá gừng thương phẩm lại gia tăng đột biến, một ha trồng gừng có thể thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng, mở ra cơ hội hốt bạc cho người trồng gừng…

Một trong những cơ sở thu mua gừng thương phẩm lớn nhất tại tỉnh Hậu Giang là của gia đình ông Phan Văn Nhiên, tọa lạc ấp Hoà Đức, xã Hoà An, huyện Phụng Hiệp. Cơ sở của ông Nhiên thu mua gừng quanh năm, bình quân mỗi ngày thu mua 3 tấn. Trung bình tại cơ sở này có cả chục nhân công làm việc.

Gừng của ông Nhiên thu mua được đem đến từ một số xã Long Bình, Long Trị (huyện Long Mỹ), Phương Phú, Phương Bình (huyện Phụng Hiệp) và chủ yếu từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang. Giá gừng thương phẩm ông Nhiên thu mua bình quân hiện đã lên tới 22.000đ/1kg. Ông Nhiên vận chuyển gừng bán cho các bạn hàng - cũng là bà con thân thuộc của gia đình ở hai chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức với giá 25.000đ/1kg. Tại các chợ, người bán lẻ bán cho người tiêu dùng đã vượt mức trên 30.000đ/1kg. Mức giá này cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước và đã được duy trì từ đầu tháng 2 đến nay.

Với kinh nghiệm 30 năm trong nghề mua bán gừng của gia đình, ông Nhiên cho rằng: nguyên nhân chính là do diện tích trồng gừng ở các địa phương vùng ĐBSCL giảm và lượng gừng Trung Quốc nhập khẩu cũng giảm mạnh. Thông thường, “Chỉ với giá 10.000đ/1kg là người trồng gừng đã có thể làm giàu được” – ông Nhiên nói. Với mức giá hiện nay, 1ha trồng gừng, trừ các khoản chi phí đầu tư gừng giống, phân, công lao động… nếu cứ đạt năng suất bình quân từ 20-30 tấn gừng thương phẩm, người trồng gừng đã có thể thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng – cao gấp trên 100 lần so với trồng lúa.

Giá gừng thương phẩm hiện đã đạt mức kỷ lục. Mở ra cơ hội hốt hốt bạc cho nhiều gia đình. Nhưng nông dân ĐBSCL vẫn đang dè chừng, bởi trong khoảng 5 năm gần đây, cây gừng đã giúp nhiều nông gia đã phất lên và cây gừng cũng đã khiến nhiều gia đình khốn đốn, bởi giá cả tăng – giảm bất ngờ và bệnh dịch khó trị. Lúc hưng thịnh, diện tích gừng ở Hậu Giang lên tới trên 300ha, cả vùng ĐBSCL có vài ngàn ha. Còn khi suy, thất giá và bệnh dịch thì diện tích gừng trong vùng lại giảm rất nhanh.

Những nông dân lâu năm trồng gừng ở ĐBSCL đúc kết: trồng gừng giống như có chu kỳ, cứ 2 năm trúng thì lại có 3 năm thất. Cây gừng chỉ thích nghi với những vùng đất mới. Thực tế đã cho thấy gừng trồng ở đất mới thường đạt năng suất cao, ít tốn phân, thuốc và công chăm sóc. Ngược lại, ở những hộ trồng gừng liên tục nhiều vụ trên cùng một vùng đất thường bị bệnh đốm lá, thối củ, bà con thường gọi là bệnh Sida. Các nhà khoa học cũng đã phân tích được bệnh và đưa ra cách trị. Nhưng thông thường, khi thấy cây gừng rủ lá, sau đó lây lan rất nhanh và chỉ còn cách… nhổ bỏ cả đám.

Thực tế cho thấy: Phía sau cơ hội hốt bạc từ cây gừng thường có nhiều rủi ro rình rập.

Nguồn tin: TN&MT

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới