Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tỷ phú chăn cừu

11:13 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
 

Khởi nghiệp chỉ với hai sào ruộng (2.000m2) và năm con bò cái được mua từ tiền vay của người thân, gia đình và của tổ chức đoàn, 14 năm sau, Đạo Thanh Nhớ (32 tuổi), một thanh niên trẻ người Chăm ở làng Chăm Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã trở thành một tỷ phú trẻ của xứ sở xương rồng.

Vạn sự khởi đầu nan

Đạo Thanh Nhớ là con thứ tư trong một gia đình nghèo ở làng Chăm Lương Tri. Vì nghèo nên mới học hết lớp 9 anh đã phải nghỉ học ở nhà để phụ giúp gia đình việc đồng áng. Năm 1996, anh lập gia đình, hai vợ chồng ra ở riêng không một đồng vốn lận lưng, chỉ có hai sào ruộng cha mẹ cho.

Lương Tri là địa phương có nhiều đồng cỏ dưới tán rừng nên chăn nuôi gia súc rất phát triển. Hai vợ chồng Nhớ bàn với nhau: ở làng Lương Tri này chỉ có chăn nuôi mới có cơ may đổi đời. Được sự giúp đỡ của người thân, bạn bè cùng với một số vốn cho vay lập nghiệp của đoàn thanh niên địa phương, Đạo Thanh Nhớ dốc hết vốn liếng mua được năm con bò cái. Và thế là từ đó, đôi vợ chồng trẻ thay nhau chăm sóc đàn bò. Sáng sáng đưa bò đến những nơi có nhiều cỏ cho dù có phải đi xa, chiều về dẫn bò ra mương tắm rửa. Vợ chồng Nhớ chăm sóc những con bò với tất cả công sức, vì chúng là niềm hy vọng đổi đời của gia đình mình. Cũng từ ngày có bò, Nhớ tích cực tham gia những lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi mà cán bộ khuyến nông trên tỉnh về tổ chức. Nhờ nắm vững kiến thức phòng chữa bệnh cho bò cũng như chế độ dinh dưỡng cho bò cái sinh sản, đàn bò của Nhớ ngày càng béo tốt, khiến cả làng ai cũng phải tấm tắc khen. Cứ như thế, chỉ sau bốn năm, đến năm 2000, Đạo Thanh Nhớ đã có trong tay đàn bò hơn 30 con và đã trả hết nợ nần.

Sau khi xác định được hướng đi đúng đắn để có thể thoát được cái nghèo bao năm đeo đẳng, Đạo Thanh Nhớ quyết định vay vốn của ngân hàng để mua thêm 20 con cừu và 20 con dê giống. Nhờ nắm vững kiến thức chăn nuôi, Nhớ đảm đương tất cả mọi công việc liên quan đến thú y... Từ chuyện chích ngừa cho dê, cừu cho đến việc đỡ đẻ cho đàn bò cái của mình. Dưới bàn tay chăm sóc của Nhớ chỉ sau hai năm, đàn dê cừu của Nhớ đã lên đến 130 con, cộng thêm 40 con bò thì ở xứ sở xương rồng đó quả là một số vốn đáng nể.

Để có thể phát triển hướng làm ăn, Nhớ bán bớt một ít gia súc, mua thêm 2,5ha đất đào ao, tích nước cho gia súc uống trong mùa khô, trồng thêm cỏ voi để bổ sung thức ăn xanh cho đàn gia súc. Không chịu dừng lại đó, nhận thấy xu thế tất yếu của việc cơ giới hóa nông nghiệp, Đạo Thanh Nhớ đầu tư gần 100 triệu đồng mua một chiếc máy cày để vừa cày thuê, kết hợp vận chuyển nông sản khi bước vào mùa gặt cho bà con trong làng, vừa vận chuyển thức ăn cho đàn gia súc của nhà. Vốn sinh ra trong một gia đình nghèo, nên Nhớ thấu hiểu được cái khổ của người nghèo. Anh chỉ nhận tiền công giá rẻ, ai chưa có tiền thì Nhớ cho thiếu chịu mà không một lời phiền hà. Nhớ còn mở cho vợ mình một cửa hàng tạp hóa mà ở đó bất kỳ ai trong làng cũng có thể đến mua thiếu từ bánh xà phòng cho đến chục cân gạo.

Đến nay, sau hơn mười năm lập nghiệp, từ hai bàn tay trắng, Đạo Thanh Nhớ đã có trong tay một đàn gia súc bao gồm hơn 210 con dê, cừu, 45 con bò, 1ha ruộng, 1ha rẫy, thu nhập một năm không dưới 100 triệu đồng. Tổng số vốn trong tay anh hiện nay không dưới 1 tỷ đồng.

Giúp Thanh niên trong làng vượt khó

Hiện giờ Đạo Thanh Nhớ đã giàu có, trở thành một tỷ phú trẻ. Để giúp đỡ những thanh niên trong làng có cơ hội lập nghiệp, trong vai trò Bí thư Chi đoàn thanh niên, Nhớ thường xuyên tổ chức những buổi trao đổi với thanh niên trong làng, bàn cách giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu. Giúp cho họ vốn liếng, kinh nghiệm để đạt được hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi.

Nhờ những việc làm đó, năm 2005 Đạo Thanh Nhớ được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và là một trong 500 đại biểu được tôn vinh tại Hội nghị Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tổ chức tại Hà Nội. Nhớ tâm sự điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi là được ra Hà Nội và được vào lăng viếng Bác.

 

Nguồn tin: CA TP Hồ Chí Minh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới