Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

22 tuổi, sắp làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới

10:30 11/09/2013 in Câu chuyện thành công

Chàng sinh viên 22 tuổi Nguyễn Sỹ Hà - Bí thư Đoàn khoa Kế toán - kiểm toán (ĐH Văn Lang) sẽ chính thức thử sức tại PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Vừa nhận giải thưởng danh dự World Silver Medallion  với số điểm cao nhất ở môn Tính toán thương mại cấp cao của chương trình LCCI 2010 (Hiệp hội Thương mại và công nghiệp London, Anh), Bí thư Đoàn khoa Kế toán - kiểm toán (ĐH Văn Lang) Nguyễn Sỹ Hà còn sớm “chạm” đến ước mơ của mình khi có cơ hội thử việc tại một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Chủ động học tập

Cùng với một bạn trong khoa, Nguyễn Sỹ Hà đã lập nên kỳ tích khi vượt qua hơn 250.000 sinh viên (SV) đến từ 120 quốc gia trên thế giới, giành điểm thi cao nhất ở môn thi Tính toán thương mại cấp cao của chương trình LCCI 2010 để nhận giải thưởng danh dự World Silver Medallion.

Môn Tính toán thương mại cấp cao đưa ra các bài tập đòi hỏi SV phải có khả năng tập trung tính các chỉ số, phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp với hình thức thi làm bài tự luận hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hà chia sẻ, để đạt được kết quả thì ngoài khả năng tiếng Anh còn cần nắm chắc các dạng đề, chú ý đến việc trình bày, diễn đạt sao cho súc tích và dễ hiểu nhất.

“Khác với cách học ở phổ thông, khi vào ĐH, tôi luôn nghiên cứu bài học thật kỹ trước khi đến lớp. Việc chuẩn bị ở nhà giúp mình chủ động khi tiếp nhận, xử lý kiến thức và sẽ thuận lợi hơn trong việc trao đổi với thầy cô. Khi tiếp nhận một kiến thức mới, tôi cố gắng liên tưởng ngay đến việc áp dụng nó vào thực tiễn, nhờ đó mà khi đã hiểu, nắm được bài học thì rất khó quên”.

Hà học đều tất cả các môn, đặc biệt yêu thích môn tiếng Anh và tin học. Với khả năng tiếng Anh khá lưu loát, nhiều người nghĩ Hà sẽ phải “cày” nhiều khóa tại các trung tâm ngoại ngữ. Nhưng sự thật không phải vậy. Năm thứ nhất ĐH, Hà đăng ký học tiếng Anh tại một số trung tâm, nhưng nhận thấy việc dạy và học tại các trung tâm này khá máy móc. Từ đó, Hà chọn cách tự học. Không ôm đồm sách vở quá nhiều, Hà tự tạo cho mình môi trường để tiếp xúc, cọ xát với tiếng Anh thường xuyên bằng cách nghe nhạc, xem phim nước ngoài… Hà cùng một số bạn trong lớp còn lập ra nhóm giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Anh.

Thêm một cách học nữa là Hà thường cầm các phiếu điều tra xã hội học đến “làm việc” với du khách nước ngoài ở các khu phố có nhiều người nước ngoài lưu trú, nhưng thật ra đó chỉ là cái cớ để anh rèn khả năng nghe nói tiếng Anh. Ngoài ra, Hà còn rất nghiêm túc trau dồi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình…

Chính nhờ tính chủ động đó, Hà là một trong số ít SV của trường đạt bằng tốt nghiệp loại giỏi. Đang trong thời gian chờ nhận bằng nhưng ước mơ được làm tại một trong nhóm Big4 - bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới - của Hà đang trở thành hiện thực. Sắp tới, chàng trai 22 tuổi này sẽ chính thức thử sức tại PricewaterhouseCoopers (PwC), công ty đứng đầu trong “tứ đại gia” này.

Tự tạo sân chơi bổ ích

Không chỉ học giỏi, Sỹ Hà còn tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn từ ngày đầu đến với giảng đường. Đến đầu năm thứ ba, Hà được tin tưởng trao trọng trách Bí thư Đoàn khoa Kế toán - kiểm toán. Từ tính cách của bản thân, luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu, trong các hoạt động Đoàn, Hà cũng nhấn mạnh đến yếu tố này. Với cương vị của mình, không chỉ tuyên truyền về các hoạt động phong trào, Hà còn đứng ra tổ chức nhiều chương trình họp mặt, vui chơi; các cuộc thi về kiến thức để hoạt động đoàn thể gắn kết với SV hơn và thiết thực hơn.

Năm 2010, chàng Bí thư Đoàn khoa Kế toán - kiểm toán nhận thấy sự cần thiết tạo một môi trường hoạt động liên quan đến chuyên ngành cho SV, đã đề xuất thành lập CLB học thuật Kế toán và tôi (A&M) với vai trò phó chủ nhiệm. CLB nhanh chóng trở thành một sân chơi kiến thức, môi trường học hỏi về các kỹ năng cho SV thông qua các buổi hội thảo, trao đổi.

Hà thú nhận, thỉnh thoảng anh cũng… cúp tiết để chủ động tìm hiểu sâu hơn về một vấn đề nào đó mà anh đang băn khoăn, muốn hiểu tường tận hơn. Hà tình thật: “Cứ chăm chăm có mặt trên lớp thường xuyên, chưa chắc đã là cách học hay. Có những lúc cúp tiết để đi tìm cách học riêng của mình, có thể sẽ hiệu quả hơn”. Hà xác định rõ, tham gia hoạt động Đoàn cũng là một cách học mà không sách vở nào có thể dạy được cho mình. Ở đó, cho Hà mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, cách đối nhân xử thế, cách sắp xếp công việc và có nhiều cơ hội khám phá năng lực của chính mình.

“Thật đáng tiếc khi không được tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị. Tôi thích thử sức mình trong mọi việc và để xem đạt được hiệu quả đến mức nào. Quan trọng nhất là mình yêu thích, chủ động và biết cách thu xếp công việc trong khả năng tốt nhất có thể” - Hà chia sẻ.

 

Nguồn tin: Phụ nữ TP.HCM

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới