Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Dịch vụ cho thuê máy chiếu "hot" mùa Seagames

09:56 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp
Các cửa hàng cà phê sẵn sàng bỏ ra 800 ngàn đồng/ngày cho các dịch vụ phí thuê máy chiếu để thoả mãn “cơn nghiền” thể thao mùa Seagames.
Dịch vụ cho thuê máy chiếu “lên đời”

Mùa Seagames bắt đầu cũng là lúc các điểm kinh doanh cho thuê máy chiếu bắt đầu vào đợt kinh doanh cao điểm. Mới nở rộ được 2-3 năm nay, nhưng đây thực sự là biện pháp cứu cánh, nhằm níu khách của các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là những quán nhậu vỉa hè.


Tại các điểm cho thuê máy chiếu, tình hình kinh doanh khá bận rộn do thị trường vào mùa sớm từ cách đây cả tháng. Ngoài ra,  hầu hết sợ “hụt” nguồn cung nên cũng “xí” máy trước cả tháng. Lượng khách quen cũ vẫn tìm đến khi Seagames gần mở màn, còn lượng khách mới tăng đột biến.

“So với Worldcup năm ngoái, năm nay lượng khách tăng 30 – 40%. Ngoài các quán ăn, nhà hàng thì năm nay một số gia đình họ cũng đến thuê máy chiếu. Đối tượng thuê này thường không thuê màn hình, chủ yếu để hắt lên tường, nên chi phí cả mùa chỉ trong khoảng 1,8 triệu đồng (tính cả khuyến mại). Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa nhiều”, anh Hoàng Anh (Phụ trách kinh doanh điểm cho thuê máy chiếu trên đường Nguyễn Tuân – Hà Nội) cho biết.

Với cầu thuê máy cao, nguồn cung cấp cũng trong tình trạng “sốt”, vì vậy tình trạng khan hàng đã xảy ra. Đặc biệt, với những dòng máy chiếu có độ sáng từ 2000 – 2300 Ansi và màn hình từ 100 inch – 120 inch có giá thuê vừa phải từ 200.000 đồng – 250.000 đồng/ngày, thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng.

Anh Phạm Thái Bình (Đường Sư Vạn Hạnh – Quận 10- TP.HCM) cho biết: “Tại điểm kinh doanh của tôi có tới 22 bộ thuộc dòng máy chiếu trên, nhưng đến nay khách đã thuê hết. Nhiều người đã nhận được máy chiếu, nhưng vẫn yêu cầu cung cấp thêm. Mấy hôm nay tôi đang bở hơi tai đi tìm nguồn cung, nếu không có thì khách phải đợi. Còn dòng máy chiếu có độ sáng cao và kích cỡ màn hình lớn được ít người chọn hơn”.

Tại thị trường Hà Nội, giá thuê rẻ nhất là dòng máy chiếu độ sáng từ 2.300 Ansi – 2.800 Ansi với giá 250.000 đồng – 300.000 đồng/ngày, còn đắt nhất là dòng máy chiếu có độ sáng 10.000 Ansi với giá 5.500.000 đồng/ngày. Về giá màn hình, giá rẻ nhất là 3 chân 100 inch có giá khoảng 200.000 đồng/ngày. Đi kèm với máy chiếu và màn hình là hệ thống loa, giá thuê 300.000 – 350.000 đồng/ngày.

Mới chỉ bắt đầu môn bóng đá nam, nhưng cửa hàng ăn uống của anh Tiến Thành (Mỹ Đình – Từ Liêm) đông khách hơn nhờ máy chiếu mới được thuê cách đây 1 tuần. Những năm trước, anh Thành đã đưa loại hình này vào áp dụng, lượng khách tăng lên rõ rệt, trung bình mỗi ngày khoảng 30%. Ngoài ra, thời gian kéo khách ở lại quán cũng lâu hơn, nên năm nay anh vẫn tiếp tục thuê máy chiếu, kèm hệ thống loa mới âm thanh chất lượng cao.

“Đi mua máy chiếu cũng có cái hay, nhưng về khâu kỹ thuật mình lại phải đảm nhận rồi tự mày mò mà việc kinh doanh không phải lúc nào cũng rỗi rãi. Đi thuê vừa rẻ lại có nhân viên của chỗ thuê hỗ trợ. Chỉ có điều là phải cẩn thận, vì năm ngoái gia đình tôi làm hỏng loa nên phải đền bù hơn 2 triệu đồng”, anh Thành phân trần.

Để hỗ trợ khách hàng trong thời điểm bão giá, một số điểm kinh doanh có hình thức khuyến mại với những người thuê dài ngày từ 2-3 tuần trở lên. Chị Vân (nhân viên một công ty truyền thông) cho biết: “Với những khách hàng thuê dài ngày sẽ có chính sách giảm giá. Chỉ cần thuê 2-3 tuần, sẽ có mức giảm giá tùy theo số tiền của từng dòng máy. Ví dụ, khi thuê máy chiếu có giá 300.000 đồng/ngày có thể giảm xuống 280.000 đồng/ngày”.

Bán máy chiếu, thuê tivi…yên ắng

Nếu như những mùa bóng đá trước, các điểm kinh doanh ăn uống sẵn sàng chi ra hàng chục triệu đồng để trang bị máy chiếu mới nhằm hút khách. Thế nhưng, năm nay, phân khúc kinh doanh này lại tương đối yên ắng. Theo lời chủ kinh doanh mốt số điểm vừa bán vừa cho thuê máy chiếu, khách hàng đã có sự cân nhắc giữa thuê và mua máy mới.

Anh Nhật (Điểm bán máy chiếu đường Lạc Long Quân – Tây Hồ - Hà Nội) cho hay: “Năm nay nhìn chung tình hình kinh doanh của các điểm ăn uống kém hơn, nên chi tiêu của họ cũng nhỏ giọt dần. Khi đến mua máy chiếu, chủ yếu khách hàng hỏi máy cũ trước. Số lượng khách quan tâm máy cũ tăng vọt khoảng 50 – 70%”.

Theo lời anh Nhật, mặc dù các sản phẩm máy chiếu mới được các hãng tung ra có giá không quá cao trên dưới 10,5 triệu đồng (bao gồm thuế), mức chênh lệch giá so với máy cũ chỉ từ 3-4 triệu đồng/ sản phẩm, nhưng máy cũ vẫn “chạy” hơn máy mới.

Những năm trước đây, khi các dòng tivi mới chưa có nhiều, giá tivi cao, nên dịch vụ cho thuê tivi gần như độc chiếm thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá tivi hạ thấp chỉ cần 2-2,5 triệu đồng, người tiêu dùng cũng có thể “tậu” hẳn tivi màn hình phẳng, vì vậy dịch vụ thuê máy chiếu lại “soán” ngôi.

Anh Quốc Đạt (Nhân viên cho thuê máy chiếu) kể: “Hồi Worlcup năm ngoái, tivi bắt đầu ế rồi, năm nay tôi bán sạch số tivi còn lại đầu tư hẳn sang máy chiếu”.

Nguồn tin: VTC News

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới