Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Kinh doanh gà trống: Nghề hốt bạc cuối năm

09:49 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Theo dự báo, năm nay, nguồn cung gà trống ta sẽ khan hiếm vào những ngày giáp Tết. Dự báo Tết ông Táo, giá gà trống ta sẽ lên 100 - 150.000 đồng/kg, ngày cận tết sẽ lên đến 200.000 đồng/kg. Bởi vậy, thương lái nào mua tích trữ được nhiều gà trống ngay từ bây giờ, nhất định sẽ thắng lớn.

Đã từ lâu, tục lệ cúng giao thừa bằng gà trống đã đi sâu vào hoạt động tâm linh trong mỗi gia đình người Việt. Vào thời khắc chuyển giao linh thiêng của năm, con gà được chọn để làm lễ nhất thiết phải là những con gà trống ta khỏe mạnh, đẹp mã, có mào dài màu cờ, mình vàng đầy đặn, chân vàng.

Giao thừa không thể thiếu gà

Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng gà trống ta tính trên cả nước lên đến hàng chục triệu con. Ngày bình thường giá gà mái và gà trống ngang nhau, nhưng khi năm hết tết đến thì giá gà trống ở các thành phố bao giờ cũng tăng cao ngất ngưởng.

Bất kỳ người tiêu dùng nào cũng muốn con gà trống làm cỗ cúng giao thừa phải có hình thức đạt chuẩn, hoàn mỹ. Thậm chí, nhiều người cẩn trọng đòi hỏi gà trống không chỉ đẹp, mà phải là gà trống tơ (chưa từng đạp mái), theo quan niệm cổ truyền cỗ cúng phải cẩn trọng như vậy thì năm mới gia đình sẽ làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông.

Người buôn gà trống phải sành sỏi trong việc chọn lựa ngoại hình gà trống Tết, phải sờ vào từng con gà để biết độ béo gầy, căn cứ vào mã ngoài của sản phẩm mà trả giá. Gà trống hoa mơ, chân cao, màu vàng hoặc trắng được giá nhất, thứ đến trống tía, trống đen, trống lông tạp. Thương lái không chỉ phải thuộc nằm lòng câu “gà trắng chân chì mua chi giống ấy”, mà phải nắm rõ những tiêu chuẩn đẹp của gà trống ta. Riêng cái mào trên đầu con trống đã có rất nhiều tiêu chuẩn. Mào cờ, màu đỏ tươi được ưa chộng nhất. Gà trống mào xít, mào tịt thường bị giảm giá.

Nghề “hốt bạc” cuối năm

Anh Lê Mạnh Chiến, một thương lái buôn gà ở Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội), cho biết hầu như Tết năm nào cũng “cháy” gà trống ta, vì nhu cầu ngày càng tăng lên, nguồn cung thì lại giảm. Khác với gà công nghiệp được nuôi quy mô lớn từ hàng nghìn đến hàng trăm nghìn con/hộ, hầu hết trong các hộ gia đình ở nông thôn miền Bắc, mỗi hộ thường chỉ nuôi một vài con gà ta để có tiếng gáy và để tự chủ động gà cúng Tết. Nhà nào nuôi nhiều thì cũng vẫn chỉ với quy mô nhỏ lẻ, vài chục con/hộ. Bởi vậy, cứ từ giữa tháng 11 âm lịch hàng năm trở đi là hàng trăm thương lái buôn gà ở Hà Nội tỏa đi các tỉnh lân cận để lùng mua gà trống.

Kinh doanh gà trống Tết còn hình thành cả mạng lưới với nhiều mắt xích: 3 năm trở lại đây, đã hình thành cả đội quân chuyên “săn” gà trống Tết. Họ lái xe máy với đôi lồng sau yên, rong ruổi khắp các đường dong ngõ hẻm các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên... lùng sục không sót nhà nào. Gà trống được các lái gà chuyên và không chuyên nghiệp gom lại ở khắp các vùng nông thôn, sau đó bán lại cho những đại lý, đầu mối cấp vùng, rồi từ đó chuyển ra các thành phố lớn phân phối đến những người kinh doanh gà ở các chợ.

Gà trống sau khi được thương lái mua về thường không đem ra chợ bán ngay, mà trải qua giai đoạn vỗ béo từ 1 - 3 tuần. Trong giai đoạn này, những chú gà được hưởng chế độ nuôi dưỡng đặc biệt, chúng được ăn cơm nóng, rau tươi, giun quế... Lợi nhuận phần lớn cũng được sinh ra từ giai đoạn vỗ béo này. Tuy nhiên, việc mua gà rồi vỗ béo cũng khiến thương lái đôi khi gặp rủi ro, nếu gặp phải trận dịch thì hàng trăm triệu đồng tiền vốn đổ ra sẽ “không cánh mà bay”.

Anh Chiến cho biết, hiện tại giá gà trống bán buôn tại chợ Hà Vỹ là 72.000 đồng/kg, về đến Hà Nội có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg. Gà trống được người tiêu dùng ưa chuộng thường có trọng lượng từ 1,5 - 1,8 kg. Khoảng 20 tháng chạp âm lịch, giá gà trống sẽ tăng cao gấp 2 - 3 lần ngày thường, mặc dù đắt như vậy nhưng cũng không đủ gà mà bán.
 Trong giới buôn gà trống Tết cung cấp cho thị trường Hà Nội, lừng danh nhất là “Hòa gà còi”. Chuồng dự trữ gà của anh Hoà đặt tại thị trấn Văn Giang (HưngYên) với quy mô nhốt được gần chục nghìn con gà, bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 300 - 500 con gà trống. Anh Hòa có cả một đội ngũ “chân rết” chuyên thu mua gà trống ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương. Anh Hoà cho biết, anh chủ yếu bán buôn, bỏ mối cho những người bán gà tại các chợ Long Biên, Hàng Bè, Đồng Xuân (Hà Nội). Trong tháng “củ mật”, nhu cầu gà trống lên rất cao, gấp hàng chục lần so với bình thường, nếu có hàng chục tấn/ngày thì anh bán cũng hết.

Một người kinh doanh gà ở chợ Châu Long, cho biết ngày thường chị chuyên bán gà thịt công nghiệp. Những những ngày giáp Tết, thịt gà công nghiệp hầu như không bán được, nên chị chuyển sang bán gà trống ta. Tết năm ngoái, chỉ trong 2 tuần, chị đã bán được hơn 3 tấn, lãi ròng gần 90 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với kinh doanh gà thịt công nghiệp.

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới