Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mô hình trồng sầu riêng của chú Hồ Thanh Thế

09:29 11/09/2013 in Câu chuyện thành công
Tôi đến vườn sầu riêng của chú bảy Thế ở ấp Phú Thịnh 1, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vào lúc sầu riêng đang thu hoạch. Nhìn vườn sầu riêng xanh mướt, trái trên mỗi cây có kích cỡ tương đối bằng nhau, cành sai trĩu quả. Đều khá thú vị, tôi cố tìm một nhánh sầu riêng lá không bị héo hoặc bị sâu ăn, nhưng tìm lâu vẫn không thấy.
 
 
Chú Thế là người rất vui tính và cởi mở, sau khi biết tôi có ý định chụp vài tấm hình làm tư liệu, chú nhanh chóng dẫn tôi đi dạo xung quanh vườn sầu riêng và chỉ ra những cây có  trái sầu riêng đẹp nhất vườn. Vừa đi, tôi vừa bắt chuyện với Chú:

Chú đến với cây Sầu riêng giống Ri sáu, bởi vì chú nhận định ra rằng, giống sầu riêng Ri sáu có giá trị kinh tế cao. Lúc đầu trồng chỉ có 200 gốc sầu riêng, trồng xen với chanh và chôm chôm. Trong thời gian chăm sóc chờ sầu riêng cho trái, chú đã thu hoạch chanh và chôm chôm, sáu năm chú đốn chanh và chôm chôm. Hiện tại vườn sầu riêng Ri sáu 9 năm tuổi, 9 công của chú. Thu hoạch 2 năm 3 lần sau khi trừ chi phí chú còn lời ít nhất 300.000.000đ. Nói về bí quyết thành công của chú là việc chọn giống tốt và chế độ chăm sóc thật phù hợp. Trồng sầu riêng có cái khó riêng của nó, nếu biết tính nết mỗi cây mà chiều thì cũng dễ, phải nghiên cứu nhiều mới rút ra được bài học kinh nghiệm. Đối với chú nhìn lá sầu riêng đậm hay lợt là có thể biết thiếu chất gì để mà bón phân, xịt thuốc. Nói về cách xử lý ra hoa: mùa thuận chú tuyệt đối không đậy mủ gốc sầu riêng, chỉ xịt thuốc và bón phân theo định kỳ….chỉ đậy mủ cho cây sầu riêng khi thấy thật cần thiết.

Điều khá bất ngờ và thú vị, người ta thường nói thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn, vợ của chú cũng là rất am hiểu về tính nết của cây sầu riêng không thua gì chú, việc theo dõi và thời gian sử dụng phân bón, xịt thuốc được thiếm ghi chép vào cuốn sổ tay thật chi tiết và tỉ mỉ. Ghi chú những biểu hiện bệnh của cây trong từng giai đoạn mà bón phân cho hợp lý, để mùa sau mà rút ra được kinh nghiệm. Điều bất ngờ hơn, là nông dân tỉnh Vĩnh Long nhưng chú, thiếm đã liên kết với tỉnh bạn ở huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre, những người trồng sầu riêng có tiếng, thành lập câu lạc bộ trồng sầu riêng, mỗi tháng họp 1 lần để rút ra bài học kinh nghiệm. Trong trường hợp đột xuất, nếu vườn sầu riêng nhà nào bị bệnh thì các thành viên trong nhóm đến nghiên cứu và truyền kinh nghiệm cho nhau để trị bệnh cho cây.

Tôi hỏi chú, có phải việc liên kết câu lạc bộ cho những người trồng sầu riêng để truyền kinh nghiệm cho nhau giúp chú có mảnh vườn sầu riêng sum xuê trái, nếu có những người nông dân trong tỉnh Vĩnh Long đến học hỏi kinh nghiệm và bí quyết trồng sầu riêng chú có sẳn sàng truyền lại kinh nghiệm không, đáp lại lời tôi, chú nói: rất sẳn lòng.
 

Nguồn tin: Nông nghiệp Vĩnh Long

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới