Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bao giờ lại trúng mùa... si?

09:26 11/09/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Chưa bao giờ, người trồng si ở Tiền Hải (Thái Bình) "trúng đậm" như năm vừa rồi. Mỗi cây si phôi (chưa tạo thế - PV) cũng có giá từ 3-5 triệu đồng, cây có thế đẹp có khi lên tới hàng chục triệu đồng.

Choáng ngợp trước số tiền ấy, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vào si với ước mơ "lên đời". Thế nhưng, niềm chờ đợi ấy đang dài theo những rễ si...

Bỗng dưng si đắt
 
Gia đình chị Đoàn Thị Nụ (thôn Chỉ Trung, xã Đông Hoàng) vốn là một "đầu nậu" si từ chục năm nay. Chị kể, ban đầu, hai vợ chồng đi tìm mua cây si về trồng, tạo thế rồi đem bán lại cho những người thích chơi cây cảnh.
 
"Ở nông thôn, chủ yếu dựa vào cây lúa nên đời sống của đại bộ phận người dân còn vất vả. Họ phải lo làm kinh tế chứ ít nhà có điều kiện chơi cây cảnh lắm. Số nhà làm nghề này cũng không nhiều. Vậy nên, có khi nửa năm trời vợ chồng tôi mới bán được mấy cây cho các cơ quan, doanh nghiệp, thi thoảng cũng bán cho các đại gia dưới phố kiếm mấy chục triệu chứ không có mà bán đều đều được. Số cây còn lại trong vườn tiếp tục được cắt, tỉa cẩn thận để tạo thế, đợi khách hàng đến mua", chị Nụ cho hay.
 
Thế nhưng, cách đây chừng hai năm, đỉnh điểm là năm 2011, thương lái từ các nơi như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam đổ xô về địa phương tìm mua si. Họ cũng tìm đến gia đình chị Nụ nhờ gom hàng hộ và sẽ ăn chia theo chênh lệch phần trăm.
 
"Nếu như trước đây, một cây si tôi mua có giá chỉ chừng 1 triệu đồng thì nay họ về trả giá từ 3 - 5 triệu đồng. Chục năm làm si nhưng chưa bao giờ việc làm ăn của chúng tôi lại thuận lợi như thế!", chị Nụ vẫn cảm thấy ngỡ ngàng khi nhớ lại.
 
Thấy cơ hội đổi đời nhanh chóng, vợ chồng chị Nụ chia nhau tỏa đi các nơi kiếm si. "Cứ nghe ở đâu có si, từ nhà dân cho đến những bờ rào, bờ ruộng, chân đê, hai vợ chồng cũng tìm đến, ngã giá", chị kể.
 
Thời gian ấy, nhiều người ở nơi khác cũng về săn lùng si khiến cho cây càng khan hiếm.Vợ chồng chị phải đi khắp các xã trong huyện, trong tỉnh để lùng si.
 
Có một điều khiến chị Nụ không khỏi ngạc nhiên khi "không chỉ những cây có thế đẹp mà ngay cả những cây si phôi, chưa được tạo thế cũng bán với giá cao, gấp 2 - 3 lần so với trước đó". Người ta mua si về làm gì với số lượng nhiều và ồ ạt như thế, chị không biết.
 
"Nghe đâu họ mua về các nhà vườn, trang trại để tiếp tục tạo thế bán cho đại gia ở thành phố. Cũng có người thì bảo họ mua để chuyển sang Trung Quốc, có lẽ cũng chỉ để làm cảnh thôi", chị cho hay.
 
"Cơn sốt" mang tên cây si khiến cho gia đình chị Nụ kiếm được một khoản kha khá. "Chỉ tính riêng năm 2011, tiền lãi chênh lệch nhờ mua đi bán lại cũng cho chúng tôi khoảng 200 triệu đồng, chưa kể tiền bán cây có sẵn trong vườn nhà", chị bấm ngón tay nhẩm tính.
 
Gia đình chị Nụ từng thu 200 triệu đồng từ tiền chênh lệch mua bán si năm ngoái.
 
Khóa... si
 
Nhà ông Phạm Ngọc Hồi (thôn Hưng Long Nam, xã Đông Long) có hơn 500m2 đất vườn trồng si. Làm nghề cây cảnh được ngót chục năm, thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông cũng ngót nghét 30 triệu đồng.
 
Với thâm niên làm nghề ấy, ông Hồi bảo chưa bao giờ thấy si "trúng mùa đậm" như năm vừa rồi. Ấy là dạo khoảng tháng 3 năm ngoái, có 5 thương lái từ Lào Cai tìm đến nhà ông, xem vườn rồi ngã giá. "Cây rẻ nhất họ mua cũng có giá 3 triệu đồng. Họ còn hỏi mua hai gốc phi lao tôi trồng trong chậu, có tạo thế với giá 3 triệu cơ đấy", ông không giấu nổi sự ngạc nhiên.
 
Số tiền ấy quả là trong mơ với ông Hồi, bởi nếu tính ra, cả vườn của ông bán đi cũng được mấy trăm triệu đồng, đủ mua vài suất đất ở quê. Thế nhưng, thấy si được giá, ông chỉ bán cầm chừng, đợi... giá tăng nữa. Năm đó, ông thu về chừng 80 triệu đồng từ tiền bán cây.
 
Ông Hồi là một trong số ít người trồng cây cảnh "chuyên nghiệp" trong xã. Vậy nên, vào thời điểm cao độ về giá, vườn của ông được trông coi cẩn thận, đề phòng kẻ gian đào trộm si. "Thế mà bọn trộm cũng đào mất của tôi một cây si được lái buôn trả giá 9 triệu rồi đấy", ông tiếc rẻ.
 
Sau vụ đó, "chế độ" bảo vệ vườn si - "đống của" của gia đình ông cũng nghiêm ngặt hơn. Mấy bố con ông rào tường lại, đàn chó trước đây xích trong sân nhà thì nay thả ra để trông vườn. Riêng cây si mà ông trồng chừng 10 năm, được trả giá 26 triệu thì ông... khóa lại. Chuyện tưởng như đùa! Chỉ khi tận mắt nhìn những dây thép chằng chịt dưới gốc mà theo lời ông "khóa nằm chìm dưới đất, gắn với bức tường bê tông" thì tôi mới tin là thật.

Và chờ làm củi... đốt gạch
 
Với mức giá hấp dẫn từ cây si đó đã thật sự tạo thành cơn sốt cho những người dân quanh năm chỉ quen với tay cày, tay cấy ở xã Đông Long. Nhiều hộ đã tìm cơ hội đổi đời từ cây si.
 
Nhà ông Phạm Xuân Mười (thôn Hưng Long Nam, xã Đông Long) trước chỉ làm nông nghiệp. Hai ông bà đã ngoài 60, các con đều lập gia đình và ra ở riêng hết. Sau khi chia ruộng cho các con, vợ chồng ông cũng còn hơn 2 sào. "Người già nên ăn uống không nhiều, chi tiêu cũng tằn tiện, lại thêm việc trồng rau màu bán kiếm thêm thu nhập nên cuộc sống coi như tạm đủ ăn", ông bảo.
 
Năm ngoái, thấy người ta đổ xô mua cành si về trồng, giá mỗi cành từ 10.000 - 30.000đ, ông bàn với vợ dọn mảnh vườn gần 3 sào ngoài chân đê vốn để trồng đậu tương, ngô, lạc sang trồng si. Bởi ông nhẩm tính, với đà này, chỉ sau chừng một năm thì số tiền lời lãi từ bán si sẽ cao gấp vài ba lần trồng màu, lại không nhọc công chăm bón. Ông còn mua thêm mấy cây về trồng trong vườn để đợi được giá, ăn tiền chênh lệch.
 
Nhìn vườn si tươi tốt mỗi ngày, ông lại khấp khởi mừng thầm. Vậy là, vợ chồng ông sẽ có được một khoản tiết kiệm về già, đề phòng những lúc ốm đau. Thế nhưng, "người tính không bằng trời tính". Sau một năm, có những cây si ông ước tính cũng bán được vài trăm nghìn theo mức giá của năm trước song đợi mãi cũng chẳng thấy ai đến hỏi mua.
 
"Chẳng riêng gia đình tôi, các nhà khác trong thôn cũng thế. Có nhà chán quá, đào hết cây si mang trồng làm bờ dậu. Nhà tôi cũng nhổ hết si để trồng lại cây rau màu", ông thở dài.
 
Ngay như nhà ông Hồi cũng mở rộng diện tích, thuê hơn hai sào đất để trồng si với số vốn ngót 5 triệu đồng mà theo ông, "số tiền đó tính theo giá cành si tôi chiết bán cho người dân trong vùng". Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vườn si ấy đã được vợ chồng ông dọn đi từ hơn tháng nay.
 
Dẫn tôi đi khắp vườn si, ông Hồi không khỏi tiếc rẻ khi luôn miệng giới thiệu "cây này năm ngoái được trả 6 triệu đồng... Cây này được trả 11 triệu đồng.... Hai cây này có giá 15 triệu đồng...". Thế nhưng, đó chỉ còn là "hoài niệm".
 
Chỉ vào đống củi khô trong vườn, ông ngao ngán: "Cành si đấy. Như năm ngoái, đống cành ấy tôi cũng bán được chừng 2 - 3 triệu. Nhưng bây giờ thì ngay cả những cây to trong vườn cũng đang bị nhổ đi, đợi sắp tới thằng con trai đốt lò gạch xây nhà, tôi sẽ mang ra cho nó làm củi".

Nguồn tin: Bee

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới