Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đồng vốn nhỏ nuôi ước mơ lớn

16:28 10/09/2013 in Câu chuyện thành công
“Nhờ đồng vốn vay ưu đãi, nhiều con cháu nhà nghèo trong xã chúng tôi đã vào đại học, cao đẳng…”-ông Bùi Đức Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Thọ Phú, TP. Tân An, Long An chia sẻ.
 
 
Xã Hướng Thọ Phú chỉ có 412ha đất sản xuất nông nghiệp; số diện tích còn lại phần lớn bị bỏ hoang do triều cường sông Vàm Cỏ Tây dâng làm úng ngập. Dù chỉ cách trung tâm TP. Tân An 2km nhưng xã vẫn chưa có cơ sở sản xuất công nghiệp, ND lại không có nghề… Đây là nguyên nhân đến nay Hướng Thọ Phú vẫn là xã nghèo nhất TP. Tân An.

Con cái học giỏi

Tuy nghèo, nhưng người dân ở đây rất coi trọng việc học hành của con em mình. Nhiều năm liền, Hướng Thọ Phú được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học và chống mù chữ. Do không có một thước đất trồng lúa nên vợ chồng anh Lê Văn Hôn, ngụ ấp 3 phải đi làm mướn. Vậy mà vợ chồng anh vẫn cố gắng nuôi 4 con ăn học đến nơi đến chốn.

Hiện 2 con anh đang học đại học. Năm 2011, một cháu tốt nghiệp ra trường. Cùng ấp 3, hộ ông Lê Văn Hùng có 1.000m2 đất, thu chừng 1,8 tấn lúa/năm chỉ đủ gạo nuôi 7 miệng ăn trong gia đình. Năm 2008, con gái của ông Hùng- cháu Nguyễn Thị Trúc Linh tốt nghiệp THPT, thấy cha mẹ nghèo em có ý định xin đi làm kiếm tiền phụ giúp.

Nhờ sinh hoạt trong tổ kiệm và vay vốn (TK&VV) của Hội ND, ông Hùng được vay vốn Chương trình học sinh sinh viên (HS-SV) của Ngân hàng CSXH để hỗ trợ cháu Linh vào học trung cấp kế toán ở TP.Hồ Chí Minh.

Tháng 7.2011, Linh ra trường được một công ty có vốn đầu tư nước ngoài nhận vào làm với mức lương khởi điểm 2,5 triệu đồng/tháng. “Không có đồng vốn ưu đãi con tôi khó có nghề, có việc làm như hôm nay. Vợ chồng tôi luôn nhắc cháu tiết kiệm chi tiêu để hoàn trả nợ ngân hàng”- bà Võ Thị Tươi, mẹ cháu Linh bày tỏ.

Cha mẹ hết nghèo

Ông Quốc cho hay: “Đến giờ này, các cháu con hộ nghèo mà cha mẹ vay vốn Chương trình HS-SV dù đã ra trường hay còn học đều chăm, ngoan. Có cháu nhiều năm liền được nhận học bổng của nhà trường”. Điển hình như cháu Võ Minh Huy con ông Võ Minh Trung học giỏi suốt những năm học phổ thông. Năm 2009, Huy thi đậu vào Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM) cũng là thời điểm đàn heo của ông Trung bị bệnh tai xanh phải tiêu hủy.

Biết cháu Huy đậu đại học, tổ TK&VV chi hội ND ấp 4 đề nghị Ngân hàng CSXH cho ông vay tiền để cháu Trung mua sách vở, đóng tiền học. Ở ấp 4, vợ chồng ông Huỳnh Thành Thưa đầu tư cho con học đại học được nhiều ND trong ấp, trong xã khen ngợi. Không phụ lòng cha mẹ, suốt những năm học phổ thông cháu đều là học sinh giỏi.

Năm 2010, Trí thi đậu ngành quản trị kinh doanh Đại học Bưu chính Viễn thông. Nhờ cha mẹ được vay vốn Chương trình HS-SV nên Trí yên tâm nhập học. Đầu năm 2011, vợ chồng anh Thưa thuê 3.000m2 đất hoang úng ngập và được Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng vốn chương trình hộ nghèo. Anh xây bờ bao nuôi cá kết hợp nuôi vịt siêu thịt. “Phấn đấu khi cháu Trí ra trường vợ chồng tôi xóa xong nghèo” - anh Thưa tâm sự.

Ông Nguyễn Thuấn - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Long An nhận xét: “Nhờ ngân hàng phối hợp chặt chẽ với nhà trường, chính quyền, tổ TK&VV trong công tác quản lý, nên các hộ sử dụng vốn của chương trình đúng mục đích và rất hiệu quả”.
 

Nguồn tin: Nông thôn ngày nay

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới