Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

09:07 22/07/2013 in Đào tạo và phát triển

Nhờ sự gắn kết giữa DN và Nhà trường, lực lượng lao động đã đủ sức đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và DN

(DĐDN) Để đáp ứng tốc độ phát triển trong những năm tới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nghề cho người lao động là vấn đề Lào Cai đặc biệt chú trọng. 
 
 

Là một tỉnh miền núi, thuần nông… nên việc triển khai chương trình đào tạo lao động đến xã, thôn còn nhiều bất cập, khó khăn, dẫn đến trình độ tay nghề của người lao động còn thiếu về số lượng và yếu chất lượng.

"Bệnh" trong đào tạo nghề

Theo ông Trịnh Quang Chinh - GĐ Sở LĐTB-XH tỉnh Lào Cai, nguyên nhân người dân chưa thực sự mặn mà với việc học nghề là do nền sản xuất chưa thực sự phát triển nên nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề còn ít hoặc mới đang trong đề án. Trong sản xuất, sức cạnh tranh của DN chưa quyết liệt, do vậy DN chỉ chú trọng sản xuất mà không chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác, những ràng buộc trong cạnh tranh, trong quy ước điều lệ của các hiệp hội đối với đào tạo chưa được nâng cao, DN chưa nhận thức được sự sống còn của họ ở đội ngũ công nhân.

Bên cạnh đó, ông Chinh cho rằng, việc đào tạo nghề giữa Nhà nước và DN chưa gắn kết. Chi phí cho dạy nghề hiện nay còn rất thấp, số giờ thực tập ít, chủ yếu học “chay” nên chất lượng đào tạo thấp. Ngoài ra, việc thông tin đến với người lao động chưa đầy đủ, kịp thời, các văn bản triển khai về công tác tuyển sinh, đào tạo nghề chỉ mới đến các xã, phường, chưa xuống đến các thôn, bản. Mặt khác, việc một số lao động đã qua đào tạo nghề nhưng chưa tìm được việc làm cũng tạo những áp lực trong công tác tuyển sinh đào tạo nghề. Thêm nữa, nguồn ngân sách thiếu để tập trung đào tạo nguồn nhân lực sẵn có; Hệ thống các trường đào tạo ở Lào Cai cũng còn ít, chủ yếu là liên kết giữa các trường trong khu vực.

Đã có "thuốc" đặc trị

Ông Chinh chia sẻ: Trước những khó khăn đó, UBND tỉnh đã giao sở lập đề án về đào tạo nghề. Đây cũng là một trong sáu giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa đào tạo nghề là một phần nằm trong hệ thống của chương trình đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Lào Cai. Song song với đầu tư cơ sở vật chất, Lào Cai đã mở rộng liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng dạy nghề trong và ngoài nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các DN có nhu cầu đào tạo nghề dài hạn và ngắn hạn. Mặt khác, chủ động liên hệ với các cơ sở đào tạo của TƯ đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo... Nhờ vậy, hệ thống mạng lưới cơ sở dạy nghề được phát triển đến 100% số huyện trong tỉnh, mở rộng cả về quy mô, chất lượng và năng lực đào tạo.

Ông Chinh bộc bạch: Với phương châm đào tạo như vậy, lực lượng lao động đã đủ sức đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và DN. Từ chính sách đào tạo nghề đã khuyến khích các DN tiếp nhận nhiều lao động có tay nghề, "cung" lao động có sự thay đổi số lượng, chất lượng và cả cơ cấu ngành nghề. Vì vậy, phần lớn người lao động trên địa bàn được đào tạo nghề theo địa chỉ đã có việc làm ổn định. Ngoài các lớp hệ sơ cấp, năm 2011 Lào Cai đã có trên 10 nghìn học viên được đào tạo, trong đó có trên 1.000 học viên đào tạo cao đẳng và trung cấp nghề, phục vụ các dự án kinh tế lớn của tỉnh tại cụm công nghiệp Tằng Loỏng, tuyển đồng Sin Quyền, dự án luyện kim Việt - Trung, xây dựng và vận hành các nhà máy thuỷ điện, cơ khí, trồng và chế biến chè... Sở còn tổ chức dạy nghề và định hướng được gần 500 người của 3 huyện nghèo theo chương trình 30a của Chính phủ đi lao động ở Malaysia, Trung Đông, Nhật Bản, Triều Tiên...

Việc thực hiện các giải pháp trên, ông Chinh tin rằng, người dân Lào Cai sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với đào tạo ở các cấp độ khác nhau, phù hợp với công việc, với nhu cầu, với hiệu quả kinh tế, tạo động lực và là điều kiện quan trọng để Lào Cai nâng cao chất lượng lao động, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. 

Theo dddn.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới