Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Du lịch Vũng Tàu: Vì đâu chưa hút khách ngoại?

11:42 03/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Với 3 mặt giáp biển, khí hậu điều hòa ấm áp quanh năm, BR - VT được thiên nhiên ban tặng lợi thế đặc biệt để trở thành điểm đến của du khách trong nước và quốc tế. 

dulich

Tuy nhiên, trên thực tế, lượng khách nội địa bình dân với mức chi tiêu thấp đến BR - VT không ngừng tăng còn số du khách quốc tế đến đây chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Năm 2011, BR - VT đón tiếp và phục vụ số lượng khách du lịch khổng lồ: trên 9,5 triệu lượt người, nhưng tổng doanh thu chỉ đạt 2.000 tỉ đồng. Trong khi đó, số lượng khách du lịch đến tỉnh Quảng Ninh kém xa BR - VT: chỉ với trên 6 triệu lượt khách - bằng 60% so với BR - VT, nhưng doanh thu du lịch của Quảng Ninh lên tới 3.400 tỉ, gần gấp đôi doanh thu của  BR - VT.

Đẹp mà... vô duyên

Nguyên nhân nào khiến hiệu quả kinh doanh của du lịch Quảng Ninh vượt xa BR - VT ? Không khó để có câu trả lời. Đó là do chất lượng khách đến Quảng Ninh cao hơn hẳn BR - VT. Trong khi cả năm 2011, BR - VT chỉ đón được 362 ngàn lượt khách quốc tế, thì số khách quốc tế đến Quảng Ninh lên tới 2.300.000 lượt với mức chi tiêu vượt trội. Nếu so với số 6 triệu lượt khách quốc tế đến VN năm 2011, thì con số 263 ngàn lượt khách quốc tế đến tỉnh BR - VT càng trở nên quá nhỏ bé.

Trong dịp tết nguyên đán Nhâm Thìn, BR - VT đã đón và phục vụ trên 600 ngàn lượt khách, nhưng tới 95% trong số đó là khách nội địa đi về trong ngày, mức chi tiêu rất thấp. Khách quốc tế đến BR - VT trong những ngày đầu xuân 2012 chỉ “đếm trên đầu ngón tay”, nhưng lại nườm nượp đổ về Hội An, Hà Nội, Quảng Ninh…

Một câu hỏi được đặt ra: tại sao du lịch BR - VT lại kém sức hút đối với du khách quốc tế - nhất là đối tượng khách cao cấp?

Ông Trần Tuấn Việt - Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh cho rằng: ngành du lịch BR - VT đang thiếu một chiến lược marketting dài hơi, thiếu hẳn sự đầu tư bài bản và hợp lý mà thường khai thác theo kiểu “ăn xổi ”, mang tính thời vụ, do đó thường bị động trước những diễn biến khách quan không thuận lợi.

Những tác động từ sự suy thoái, khủng hoảng tài chính toàn cầu và tình hình lạm phát trong nước tăng cao đã, đang và sẽ còn tác động mạnh đến ngành du lịch, trong khi đó, một kịch bản để ứng phó đã không đựơc đưa ra kịp thời. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến BR - VT kém sức hút đối với khách quốc tế là do những trở ngại về giao thông. BR - VT là tỉnh ven biển với hệ thống hàng chục cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu container tải trọng lớn nhất thế giới nhưng lại không hề có cảng biển chuyên dụng cho các tàu du lịch có thể neo đậu. Trong khi đó, nhiều  khách quốc tế - nhất là đối tượng du khách cao cấp có mức chi tiêu lớn gấp hàng chục lần so với khách du lịch “bụi” thích du ngoạn vòng quanh thế giới bằng đường biển. Để có thể cập cảng biển BR - VT, các tàu khách  thường  phải cập “nhờ” các  cảng tổng hợp, thậm chí phải neo tại khu vực vịnh Gành Rái rồi từ đó thuê các tàu hoặc ghe nhỏ chuyển tải du khách vào bờ. Việc khó khăn khi cập cảng đã gây nản lòng cho các hãng tàu du lịch, khiến BR - VT mất đi cơ hội đón những đoàn du khách quốc tế chất lượng cao.

Với những khách quốc tế đi du lịch bằng đường hàng không, sau khi tới TP HCM sẽ di chuyển đến Vũng Tàu cũng thường chọn đường thủy với phương tiện di chuyển là tàu cánh ngầm. Tuy nhiên, trong thời gian qua phương tiện vận tải này cũng gây ra nhiều tai tiếng với những sự cố chậm chuyến, hủy chuyến, hỏng máy trên biển liên tục xảy ra khiến du khách nản lòng.

Đó là giao thông đường thủy. Còn đường bộ,  tình trạng thi công quốc lộ 51 thời gian kéo dài trong nhiều năm qua khiến giao thông từ TP HCM và các tỉnh đến BR - VT gặp nhiều trở ngại do đường xấu, thường xuyên xảy ra tắc đường khiến du khách  không muốn đến các điểm du lịch tại BR - VT mà chuyển hướng sang các địa phương khác.

Một nguyên nhân nữa khiến du khách nước ngoài ít chọn BR - VT làm điểm đến, hoặc nếu có đến thì cũng chỉ nghỉ lại 1 - 2 đêm chứ không lưu trú dài ngày là do các khu du lịch, resort trên địa bàn tỉnh thiếu hẳn các dịch vụ phụ trợ, sản phẩm du lịch quá nghèo nàn. Ngoài tắm biển, ăn vài món hải sản (mà nếu không cẩn thận còn có nguy cơ bị “chặt chém”), tham quan một số di tích, chùa chiền, khách không tìm đâu ra những điểm có dịch vụ vui chơi, giải trí. Thậm chí, nhiều du khách đã than phiền: đến Vũng Tàu, muốn hưởng thụ cũng… chẳng biết tiêu tiền vào đâu vì không có sản phẩm, không có dịch vụ. Một nguyên nhân nữa không thể không nói đến, đó là du lịch BR-VT chưa đạt tới phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiện đại; các DN du lịch vẫn kinh doanh theo kiểu “ăn xổi” mà không có sự đầu tư bài bản, thiếu hẳn chiến lược và định hướng lâu dài.

Giải pháp... chuyên nghiệp

Ông Lê Chí Toàn - phó giám đốc Khu du lịch Biển Đông - một khu du lịch nổi tiếng vào bậc nhất tại TP Vũng Tàu cho rằng: để du lịch tăng độ hấp dẫn, đủ sức thu hút khách cao cấp và khách quốc tế, cần tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng với sự liên kết chặt chẽ giữa  “3 nhà” là nhà làm du lịch, nhà văn hóa và nhà sản xuất. Bên cạnh đó, BR - VT cần học hỏi cách kinh doanh du lịch của những nước láng giềng như Thái Lan,  Campuchia, Trung Quốc...

Theo TS Phùng Đức Vinh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề du lịch BR - VT: Không phải chỉ có khách quốc tế mới chi tiêu cao và làm tăng doanh thu của ngành du lịch, nhưng chỉ có  khách quốc tế, nhất là khách đến từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới mới làm tăng đẳng cấp cho ngành du lịch.

Muốn hấp dẫn được đối tượng khách này, theo ông Vinh, BR - VT phải có quy hoạch và đầu tư bài bản, có chiến lược marketting với tầm nhìn mang tính chiến lược. Bản thân các DN du lịch phải có phong cách hoạt động chuyên nghiệp chứ không thể cứ áp dụng mãi lối tư duy “tiểu nông” trong kinh doanh như hiện nay.

 

Theo DĐDN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới