Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Đại gia nào thâu ngành nhựa Việt Nam?

11:08 03/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Sau thương vụ này, Nawaplastic Industries sẽ nắm giữ 22,7% cổ phần của NTP và 16,7% cổ phần của BMP và trở thành cổ đông lớn lớn thứ 2 tại hai công ty này, sau Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

nganhnhua

Vừa qua, Nawaplastic Industries (Saraburi) - công ty chuyên sản xuất và phân phối ông nhựa PVC, do Thai Plastic and Chemicals PCL nắm 100% cổ phần đã hoàn tất việc mua hơn 9,82 triệu cổ phiếu của CTCP nhựa thiếu niên Tiền Phong và 5,85 triệu cổ phiếu CTCP nhựa Bình Minh.

Sau thương vụ này, Nawaplastic Industries sẽ nắm giữ 22,7% cổ phần của NTP và 16,7% cổ phần của BMP và trở thành cổ đông lớn lớn thứ 2 tại hai công ty này, sau Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Trả lời phỏng vấn Bangkok Post, giám đốc điều hành TPC, ông Kanet Khaochan đánh giá BMP là nhà sản xuất và phân phối ống nhựa lớn nhất miền Nam, trong khi NTP là nhà sản xuất lớn nhất miền Bắc.

"Chúng tôi muốn trở thành nhà sản xuất và phân phối hàng đầu tại thị trường Việt Nam, bên cạnh thị trường Thái Lan, nơi TPC nắm 50% thị phần", ông Kanet nói.

Ông Kanet từ chối tiết lộ giá trị giao dịch, tuy nhiên ông cho biết thêm TPC sẽ xem xét việc nâng tỷ lệ sở hữu tại hai công ty này lên 49% trong thời gian tới.

Theo báo cáo tài chính của BMP và NTP trong 3 năm gần đây, ROE và ROA của các công ty này đều ở mức cao. Điều đáng chú ý, TPC hiện có 45% cổ phần là do Tập đoàn Siam Cement (SCG) của Thái Lan nắm giữ.

Tổng tài sản của SCG đến cuối năm 2011 đạt hơn 12 tỷ USD. Theo bảng xếp hạng 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Fobes năm 2011, SCG đứng thứ 2 tại Thái Lan và đứng thứ 620 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, SCG bắt đầu hoạt động vào năm 1992 và hiện đang kinh doanh trên 6 lĩnh vực gồm nhựa - hóa chất, xi măng, giấy, vật liệu xây dựng, phân phối và đầu tư tài chính. Trong đó, lĩnh vực nhựa và hóa chất (SCG Chemicals) hiện mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho SCG.

Năm 2011, doanh thu bán hàng của SCG tại Việt Nam đạt 293,1 triệu USD, tăng 14% so với năm 2010. Với tốc độ tăng trưởng như trên, SCG dự kiến tiếp tục chi 64,5 triệu USD trong năm 2012 để đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm.


Hiện SCG đang có tham vọng đầu tư vào dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD. Tập đoàn này đã ký hợp đồng liên doanh đầu tư với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) và đối tác của Qatar. Theo hợp đồng liên doanh này, SCG sẽ nắm giữ 28% cổ phần của dự án, TPC nắm 18%.

Như vậy, với việc mua lại cổ phần của NTP và BMP thông qua công ty con, SCG đang khẳng định tham vọng đứng đầu thị trường nhựa - vật liệu xây dựng Việt Nam.

 

Theo Vef

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới