Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Biến đam mê thành tiền bạc

09:18 14/04/2014 in Ý tưởng khởi nghiệp

Bạn đam mê gì? Yêu thích làm gì? Hãy thử biến sở thích đó thành một phi vụ kinh doanh như những doanh nhân dưới đây.

Thú chơi xe phục chế

Năm  1960, 19 tuổi, Tommy Dement đã mua chiếc tàu hộ tống hai chỗ ngồi Corvette đầu tiên. Chiếc tàu đó khơi dậy tình yêu của ông dành cho các công trình nghệ thuật ôtô sau này. Bốn mươi năm sau (cùng với hàng trăm chiếc Corvette phục chế), Tommy và em trai còn kiếm được bộn tiền từ những chiếc xe cổ này.

Sau 6 năm hoạt động, đến nay, Vintage Vettes “vô tình” trở thành một doanh nghiệp ra đời từ sở thích. Năm 2004, Tommy đã bán chiếc Corvette phục chế của mình trên mạng eBay Motors. Ông đã hoàn toàn choáng ngợp trước những phản hồi tích cực của khách hàng. Ông nói: “Thật tuyệt vời khi tôi nhận ra rằng có thể chuyển những giải trí lúc rảnh rỗi thành một ngành kinh doanh lợi nhuận khá để đảm bảo cho một cuộc sống có ý nghĩa khi về hưu như thế này”.

Giống như các chủ doanh nghiệp nhỏ khác, anh em nhà Dement cũng phạm sai lầm. Chẳng hạn, họ không tìm hiểu thị trường để đặt ra dịch vụ giá cả hợp lý, hoặc không đầu tư thích đáng cho quảng cáo, những rào cản về thủ tục hành chính. Họ phải xin giấy phép và các chi phí quản lý  mà không được hỗ trợ nhiều, và gặp khó khăn khi đưa ra các quyết định về tăng trưởng.

Năm 2006, tại thời điểm  bán hàng chạy nhất, Vintage Vettes đã  bán được 56 xe ôtô. Nhưng khi nền kinh tế có xu thế xuống dốc, thì số lượng xe bán ra cũng ít đi, năm nay họ mới chỉ bán được 10 chiếc. Tuy nhiên, anh em nhà  Dements vẫn rất tin tưởng và hy vọng vào việc kinh doanh này. “Mọi thứ đều có thể xoay chuyển”, Tommy nói.

Chia sẻ đam mê

Cuốn người khác theo niềm đam mê của mình. Đó là những gì Kate Rothacker, một người phụ nữ 54 tuổi, đã làm khi bà chuyển từ California đến Pennsylvania vào năm 1995 và tổ chức hội thảo miễn phí giới thiệu một loại hình album lưu các tranh ảnh hoặc bài báo mà mình yêu thích.

Hội thảo của bà cuốn hút được một lượng người địa phương tham gia rất đông. “Tôi đam mê và tin rằng mọi người cũng thích làm việc đó nhiều hơn nữa”, bà nói.  Sau đó bà đã quyết định sử dụng ngay ngôi nhà của mình để cho thuê và tổ chức những sự kiện hội thảo như vậy.

Vậy là Cozy Crop House ra đời năm 2006, là nơi chuyên cung cấp những loại sách giải trí với giá phải chăng, cùng trang thiết bị và phụ trợ kịp thời. Phản hồi về loại hình kinh doanh này rất tích cực, tới nỗi, Rothacker đã mở thêm một nơi thứ hai như vậy và đang tìm cách để biến nó thành một loại hình nhượng quyền thương hiệu.

Giúp đỡ người khác

Đó cũng có thể là nhân tố nền tảng để chuyển một sở thích sang kinh doanh. Đây là ý tưởng mà cô Ketra Oberlander, 46 tuổi, nghĩ đến khi mở Studio Art of Possibility, thương hiệu nghệ thuật của các nghệ sĩ tàn tật.

Là người đam mê sưu tầm nghệ thuật nhiều năm, Oberlander mắc chứng rối loạn thị giác rồi mù hẳn ở tuổi 30. Tới 40 tuổi, sức sáng tạo vốn có của một nhà văn kiêm nhà biên tập trước kia đã thôi thúc cô tự cầm bút vẽ và bắt đầu sự nghiệp làm họa sĩ.

Sau vài năm, cô quyết định mở doanh nghiệp để giúp đỡ nghệ sĩ đồng cảnh ngộ. Dù gặp nhiều trở ngại, cô chưa bao giờ nghi ngờ về thành công của mình. “Lúc mới bắt đầu công việc có vẻ khó khăn” - Oberlander thừa nhận - “nhưng nếu phát hiện ra vấn đề gì là tôi sẵn sàng đầu tư toàn thời gian để khắc phục”. Và cũng giống như Rothacker và Dements, Oberlander rất lạc quan. Cô tin rằng mọi việc sẽ trôi chảy.

Theo cô, cần phải biến niềm đam mê thành hiện thực. “Bạn cần phải yêu thích làm công việc đó thật sự chứ không phải chỉ là một hoạt động để giải trí. Có trở ngại, có thất vọng, rồi sẽ có thành công, và bạn cần hành động để khiến nó trở thành một việc có giá trị. Không có trường học nào tốt hơn thực hành cả”, cô nói.

Theo khoinghiep.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới