Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

10 cú vấp đau của CEO Tim Cook tại Apple

16:04 30/08/2013 in Câu chuyện thất bại

Bên cạnh những thành tích, Tim Cook cũng đã mắc phải 10 sai lầm nghiêm trọng kể từ khi lên làm CEO của Apple...

1. Thảm họa bản đồ Apple

Dư luận đã đánh giá cao việc CEO Tim Cook nhanh chóng xin lỗi người dùng về những sai sót của ứng dụng bản đồ do Apple thửa riêng. Nhưng cho dù vậy, thì việc ra mắt ứng dụng này trong một tình trạng đầy lỗi như vậy cũng thực sự là một thảm họa.

Đáng lý Tim Cook phải kiểm tra thật kỹ ứng dụng này để chắc chắn là nó đã tới lúc được tung ra thị trường hay chưa

2. Tuyển dụng John Browett

Một trong những quyết định bổ sung nhân sự quan trọng của Tim Cook kể từ khi ông lên thay thế người "cựu thuyền trưởng" Steve Jobs, là bổ nhiệm John Browett làm người đứng đầu mảng bán lẻ của Apple.

John Browett chuyển đến Apple từ Dixons, một hãng bán lẻ đồ điện tử giá rẻ đang hoạt động tại Anh. Đáng tiếc, quyết định này là một sai lầm lớn. Browett phải ra đi, còn Cook thì chịu tai tiếng

3. Lơ là kiểm soát hình ảnh

Khi giá cổ phiếu Apple lao dốc, nhiều bài báo phản ánh về Apple nhanh chóng chuyển từ giọng điệu ca ngợi hãng sang chê bai, thậm chí còn dự báo thời hoàng kim của Apple đang "tắt nắng".

Tuy nhiên, Cook không hề làm gì để ngăn chặn những "lời ong tiếng ve" này. Tới khi Apple lên tiếng thì chỉ không lâu sau Samsung đã ra mắt Galaxy S4 và tiếng nói của Apple cũng bị xem là quá yếu ớt

4. Quảng cáo nhạt toẹt

Apple từng có những đoạn quảng cáo hay hơn bất kỳ công ty công nghệ nào. Apple giải thích về sản phẩm của mình một cách đơn giản, rõ ràng và vui nhộn. Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, những quảng cáo kiểu này trở nên nhạt dần.

Chúng không còn chú ý tới trải nghiệm của người dùng, mà chỉ chăm chăm giới thiệu sản phẩm, Rõ ràng là Cook cần vực dậy sức mạnh tiếp thị của Apple.

5. Mỏng quá hóa ra thừa

Năm ngoái, Apple đã nâng cấp dòng máy tính iMac với độ dày được bào mỏng đáng kể. Nếu là smartphone hay máy tính bảng thì càng mỏng càng hấp dẫn, nhưng với máy tính để bàn thì việc iMac quá mỏng lại đồng nghĩa với việc cỗ máy này trở nên quá yếu ớt và chậm chạp.

Người ta không thấy lợi ích gì ở chiếc iMac mỏng của Apple. Bên cạnh đó, trông nó giống hệt phiên bản cũ.

6. iCloud không bình thường

Việc chuyển sự tập trung sang ứng dụng lưu trữ đám mây iCloud là một quyết định đúng đắn. Dịch vụ lưu trữ đám mây là giải pháp tuyệt vời để back up dữ liệu cho iPhone, iPad. Tuy nhiên, iCloud rất hay lỗi, trong khi các nhà phát triển lại tờ tịt những sai lầm này.

Theo trang Business Insider, CEO Cook cần phải khắc phục iCloud bởi phần mềm và dịch vụ Internet là một trong những điểm yếu lớn nhất của Apple.

7. Siri vẫn như trò đùa

Ứng dụng trợ lý ảo Siri vốn dĩ đã không tốt trước khi Tim Cook lên nắm giữ vai trò cầm cương Apple, thay cho cựu "thuyền trưởng" Steve Jobs.

Tuy nhiên, cho tới nay, sản phẩm này cũng chưa được cải thiện bao nhiêu. Từng là ứng dụng kỳ vọng lớn của Apple, hiện không mấy ai còn quan tâm với Siri.

8. Mất bò mới lo làm chuồng

Suốt một thời gian dài, Apple không đưa ra các báo cáo về doanh số. Do đó, giới phân tích Phố Wall đã đưa ra những ước tính cao vời.

Hiện tại, nhiều việc đã thay đổi và Apple liên tiếp không đạt kỳ vọng của thị trường. Giá cổ phiếu của hãng đã bị tác động mạnh. Quý trước, Apple đã công bố báo cáo và cố gắng thuyết phục giới phân tích về tính nghiêm túc của báo cáo này. Đáng lý ra, Apple cần làm việc này sớm hơn.

9. Tung sản phẩm dồn dập

Chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm 2012, Apple liên tiếp tung ra nào là iMac mới, máy nghe nhạc iPod mới, điện thoại di động iPhone 5 và máy tính bảng iPad mini. Việc công bố một loạt sản phẩm mới trong thời gian ngắn đã khiến hãng chẳng còn của nả gì để khoe với thiên hạ, ít nhất là tới tháng 6/2013. Hệ quả là hiện các đối thủ của hãng đang thống trị các mặt báo lớn.

10. iPhone vẫn bé bé, hẹp hẹp

Chiếc iPhone thế hệ mới nhất của Apple được tung ra cuối năm 2012, iPhone 5, sở hữu một màn hình lớn hơn so với các thế hệ trước, nhưng với nhiều người yêu công nghệ và nhất là trong bối cảnh thị trường hiện nay, thì việc nâng cấp kích thước như vậy vẫn là chưa đủ.

Mặc dù đây không phải là một lỗi quá lớn, nhưng rõ ràng Apple chưa để ý rằng, ngày càng nhiều người dùng thích smartphone kích cỡ "khủng"

Quantri.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới