Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

"Bí Quyết ” Giúp DN Vay Vốn Ngân Hàng

09:43 29/08/2013 in Tài chính
Trong kinh doanh, bài toán lớn đối với doanh nghiệp luôn là vốn, và phần lớn số vốn này được vay từ các ngân hàng.
 

Để dễ tiếp cận nguồn vốn này, Tamnhin.net đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách, cũng như các doanh nhân… để tìm ra phương thuốc “5 bí quyết” chữa trị căn bệnh khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

 

 

1. Tạo dựng lòng tin với ngân hàng

Khi quyết định cho vay, ngân hàng thường căn cứ vào độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn sớm nhận được quyết định cho vay thì một bản chứng minh độ tin cậy của doanh nghiệp sẽ là rất cần thiết và càng trung thực, rõ ràng bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Ngân hàng sẽ tiến hành xác minh, nếu phát hiện có chi tiết thiếu trung thực thì họ sẽ đặt vấn đề về độ tin cậy đối của doanh nghiệp.

2. Tài sản thế chấp ổn định và bảo đảm

Trong quá trình cho vay, một đòi hỏi tất yếu là khoản tiền cho vay cần được đảm bảo bởi tài sản hợp pháp của công ty, hoạt động kinh doanh có triển vọng cũng như thị trường mà doanh nghiệp đang chiếm hữu.

Doanh nghiệp nên chứng minh cho ngân hàng thấy những tài sản hữu hình và tài sản vô hình mà đang sở hữu. Đôi khi tài sản vô hình như giá trị thương hiệu, thị phần, kênh phân phối còn có giá trị lớn hơn rất nhiều so với tài sản vô hình. Đôi khi, việc nhờ một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá doanh nghiệp sẽ là rất hữu ích.

3. Đảm bảo vốn vay được an toàn

Trong việc cho vay vốn, vấn đề lo ngại nhất của các ngân hàng là những rủi ro tài chính do các biến động của thị trường như giá ngoại tệ lên xuống, đồng nội tệ mất giá, thị trường bất động sản thay đổi, giá cả tăng cao,… Các ngân hàng sẽ luôn xem xét và suy tính rất kỹ về các rủi ro xấu có thể xảy ra.

Chính vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng sớm quyết định, doanh nghiệp nên có các phương án giải thích rõ ràng về tính tối ưu và khả thi của khoản tiền vay. Giải thích càng kỹ càng bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

4. Đánh bóng năng lực của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp chứng minh được với ngân hàng về khả năng quản lý, kỹ năng hoạt động, năng lực tài chính cũng như sự nhạy bén trong kinh doanh thì sẽ rất thuận lợi trong việc cho vay bởi năng lực doanh nghiệp là một trong những yêu tố nhất thiết mà ngân hàng sẽ phải xem xét và cân nhắc trước khi có quyết định cho vay hay không.

Việc doanh nghiệp xin vay vốn và trình bày các năng lực còn phải thể hiện cam kết tài chính của doanh nghiệp bạn đối với hoạt động kinh doanh cụ thể. Ngân hàng sẽ luôn nhìn vào giá trị ròng của doanh nghiệp và các hệ số chuẩn mực về tài chính.

Doanh nghiệp nên có bản báo cáo tài chính hiệu quả, năng lực quản lý (chứng nhận tiêu chuẩn ISO, TQM,…). Đây sẽ là những minh chứng rõ nét nhất đối với năng lực của doanh nghiệp trong con mắt các ngân hàng.

5. Vận động hành lang

Đây được coi là một trong những bước đi tương đối quan trọng trong việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Bởi vì một ngày không chỉ có một doanh nghiệp xếp hồ sơ xin vay vốn mà có rất nhiều hồ sơ xin vay. Trong khi đó không phải ngân hàng nào cũng đủ vốn để giải ngân. Do vậy, cần có vận động hành lang để biết thông tin nhanh và đi truớc một bước đến nguồn vốn đó.

Bên cạnh đó, cũng là cách giữ mối quan hệ “ hữu hảo” với ngân hàng để có thể tiếp cận nguồn vốn khi cần. 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 
 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới