Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Lỗi Thường Gặp Trong Ngân Sách KD

09:13 29/08/2013 in Tài chính

Trên thực thế có nhiều bài học cho thấy những kế hoạch kinh doanh và marketing hoành tráng chả có ý nghĩa gì nếu chúng không đi cùng các kế hoạch tài chính dài hạn và khôn ngoan. Tránh được 5 lỗi dưới đây cũng đồng nghĩa với việc tránh được cơn ác mộng trong sự nghiệp kinh doanh.

 

 

1. Phóng đại các kế hoạch

Các nhà đầu tư đôi khi bị mờ mắt bởi những con số trong ngắn hạn, nhưng rốt cục sự bền vững luôn cần thời gian. Ngân sách và các kế hoạch thực tế có thể khiến thời gian tìm kiếm nguồn tài chính kéo dài hơn, nhưng khi tiền đã đến, đó là tiền thật, và công ty nên có một kế hoạch đem lại lợi nhuận trong các năm tới.

2. Phớt là các nhu cầu ngân sách trước mắt

Mặt khác, nếu kế hoạch của công ty cần 50.000 USD để đưa một sản phẩm mới ra thị trường, đừng chỉ tìm kiếm 30.000 USD. Đây là bài học của thời kì bong bóng dotcom. Các công ty vồ lấy khoản tiền đầu tư chưa đủ để làm trọn việc rồi sau đó ngậm ngùi bỏ cuộc. Các nhà đầu tư hiện nay đều đủ hiểu biết để dùng 50.000 USD một cách thông minh chứ không phải ném 30.000 đôla qua cửa sổ.

3. Cho rằng doanh thu hiện tại là biểu hiện của dòng tiền dương

Hầu như trong tất cả các giao dịch đều có độ trễ về thời gian giữa lúc hoàn thành và lúc thu được toàn bộ số tiền. Đây là một thực tế trong kinh doanh và không phải là vấn đề gì nghiêm trọng nếu doanh nghiệp được chuẩn bị trước. Nhưng vấn đề là, rất nhiều doanh nghiệp không chuẩn bị điều này và gặp phải vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền bởi vì doanh nghiệp sử dụng số tiền mà mình chưa có.

4. Quên mất khoản tiền nộp cho chính phủ

Chênh lệch cuối ngày thường lớn hơn trên thực tế. Những khoản như thuế giá trị gia tăng đầu ra (tính trên doanh thu) có thể vẫn nằm trong két của công ty tạm thời, nhưng rốt cục sẽ phải nộp cho chính phủ. Chính vì vậy doanh nghiệp không nên tính các khoản này vào tài sản có, nếu làm như vậy công ty sẽ gặp phải rủi ro không thể đáp ứng được các chi phí cho dự án tương lai.

5. Không hạch toán và kiểm soát được thời biểu quảng cáo

Quảng cáo có thể dẫn tới doanh thu. Tuy nhiên, rất nhiều công ty hạch toán chi phí quảng cáo so với doanh số bán hàng trong cùng khoảng thời gian. Để an toàn, một chiến dịch quảng cáo hoặc marketing cần phải được tính riêng trước một khoảng thời gian nhất định trước khi doanh số bán hàng được ghi nhận. Nếu không hạch toán được những chi phí cần thiết trong khung thời gian nhất định, công ty sẽ không tận dụng được nguồn tài chính cần thiết nhằm đạt được mục tiêu doanh số và có thể lạm phát vào chi phí của các tháng tiếp theo.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới