Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thoát khỏi con số 80% startup thất bại trong 5 năm đầu

09:11 12/01/2014 in Ý tưởng khởi nghiệp
Hầu hết người khởi nghiệp đều nói việc điều hành một startup vô cùng vất vả, tốn thời gian và đầy rủi ro. Nhưng trước khi công ty bước vào giai đoạn tăng trưởng, nó phải trải qua một số giai đoạn rất gian khó. Nhưng dù đã có tới hơn 80% startup thất bại trong 5 năm đầu tiên kể từ lúc bắt đầu, cũng có doanh nghiệp tìm ra được cách chèo chống con thuyền sang giai đoạn tiếp theo. Dưới đây là một số lời khuyên các bạn có thể tham khảo:
 

 

Và nếu bạn là người quản lý giỏi cùng một ý tưởng tốt, một đội ngũ tuyệt vời, thì công ty của bạn hẳn đã sẵn sàng cho một kế hoạch phát triển lâu dài? – Ảnh minh họa: ST

1. Bắt đầu với một ý tưởng tốt

Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng có ý tưởng tốt, hay sản phẩm đột phá với những chức năng tiên tiến mới chỉ là phân nửa của cuộc chiến. Nếu bạn có một sản phẩm tốt và xác định đúng thị trường tiềm năng, công ty bạn sẽ phát triển theo cách tự nhiên và nhà đầu tư sẽ xếp hàng để được gặp bạn. Và nếu ý tưởng không tốt như bạn nghĩ, hoặc bạn không thực sự tìm đúng thị trường, hãy lập tức chuyển hướng. Hãy lái ý tưởng của bạn theo một hướng đi mới cho đến khi bạn tạo ra một sản phẩm hợp lí hơn. Hoặc nếu không, chắc chắn rồi, bạn sẽ hết sạch tiền.

2. Tìm những người giỏi nhất

 Những người đứng đằng sau một ý tưởng vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn startup, 10 người đầu tiên tham gia đều có những điểm chung như: đa nhiệm, năng động và cực kỳ sáng tạo. Trong giai đoạn này, bạn cần một đội ngũ làm việc tích cực, sẵn sàng làm bất kỳ việc gì phục vụ cho dự án.

Nhưng trong quá trình phát triển của công ty, bạn cần nhiều chuyên gia hơn. Bạn cần những kỹ thuật viên phát triển sản phẩm, một đội ngũ bán hàng, một đội ngũ điều hành và một quản lý giỏi. Những nhân sự phải thực sự xuất sắc ở nhiệm vụ được giao, họ không được phép phạm sai lầm.

Một ý tưởng dường như là chửa đủ để kêu gọi một khoản đầu tư nhưng nếu bạn chứng minh mình đang có một đội ngũ tiềm năng cho ý tưởng đó, cơ hội bạn được rót tiền chắc chắn sẽ tăng lên. Nhưng hãy nhớ rằng, người đầu tiên bạn tuyển dụng, sẽ không giống như những người sẽ làm việc cùng bạn 10 năm sau này.

3. Tấm bằng thạc sỹ QTKD là chưa đủ

Việc được đào tạo bài bản có thể thể hiện một phần khả năng của bạn. Tuy nhiên việc chưa được đào tạo không phải là dấu hiệu của sự bất tài. Khi tuyển dụng được ai đó tốt nghiệp đại học danh tiếng, bạn hẳn sẽ có một cộng sự tiềm năng. Tuy vậy, xung quanh chúng ta còn rất nhiều người tài mà đa số họ chưa trải qua bất kỳ trường lớp nào.

Đó là thực tế nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Một số người thành công mà chưa cần bằng cấp, hoặc với những tấm bằng và chứng chỉ tầm tầm. Khách hàng cũng gần như chắc chắn sẽ không quan tâm bạn học ở đâu. Họ chỉ quan tâm về sản phẩm, hay câu chuyện rằng bạn thông minh, có khả năng, và công ty bạn đang có đội ngũ nhân viên giỏi.

4. Đừng quá phụ thuộc

Khi có sản phẩm và bắt đầu có một vài khách hàng, đó là thời điểm mở rộng công ty. Như đã đề cập, bạn sẽ cần những người khác nhau trong giai đoạn này thay thế những thành viên trong thời kỳ đầu. Những nhân viên có chuyên môn cụ thể sẽ là những người thích hợp cho giai đoạn phát triển và tăng trưởng lâu dài. Một vài người trong đội ngũ sáng lập có thể chấp nhận sự thay đổi này, một số khác thì không.

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng bạn phải duy trì mối liên kết giữa nhân viên và công ty. Nếu những nhân viên cũ không còn giúp ích cho công ty, bạn phải ngồi lại với họ và tìm ra giải pháp. Nếu như mọi việc không thể giải quyết được, tốt hơn hết là để họ ra đi.

Thi thoảng những cá nhân tốt vẫn phải ra đi, vì họ không còn phù hợp với mục tiêu của công ty. Công ty không phải là một thực thể sống và bắt buộc phải có tình cảm, nó tồn tại để tạo ra tiền và lợi nhuận. Nếu những nhân sự hiện tại không giúp công ty kiếm thêm tiền, với tư cách là người quản lý, bạn sẽ phải làm gì?

5. Luôn minh bạch

Đây là điểm quan trọng, cả nhóm phải biết chính xác những gì đang diễn ra với công ty, dù xấu hay tốt. Những nhân viên của bạn đã đầu tư tất cả những gì mình có cho công ty từ những ngày đầu, họ xứng đáng được biết những thông tin quan trọng.

Điều hành doanh nghiệp startup vô cùng khó khăn, và còn khó khăn hơn nếu bạn muốn đưa công ty của mình sang giai đoạn tiếp. Nếu bạn có ý tưởng tốt, một đội ngũ chuyên nghiệp, thì mọi việc hoàn toàn có thể xảy ra theo hướng bạn mong muốn. Và nếu bạn là người quản lý giỏi cùng một ý tưởng tốt, một đội ngũ tuyệt vời, thì công ty của bạn hẳn đã sẵn sàng cho một kế hoạch phát triển lâu dài.

Theo Mashable/Techdaily

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới