Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Mạng Lưới Mua Sắm Cộng Đồng

14:52 26/08/2013 in Marketing Online

Tìm cách để mọi người bàn tán về sản phẩm của mình? Xu hướng mua sắm cộng đồng mới có thể giúp bạn tạo được dư luận.

Với một số lượng đông đảo người dân Mỹ đang tìm hiểu thông tin sản phẩm trên mạng trước khi mua chúng trong cửa hàng hay mua trực tuyến, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi một hình thức mua sắm mới đang nổi lên. "Mua sắm cộng đồng" (Social shopping) là một hệ quả thú vị của hoạt động cộng đồng mạng và mua sắm trực tuyến, và nó có thể đề xuất một bước tiến mà hoạt động tiếp thị đòi hỏi cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Không giống nhiều trang web bán lẻ, thường trưng ra nhiều sản phẩm, những trang web mua sắm cộng đồng phổ biến đang phát triển (một số còn trong giai đoạn thử nghiệm) lại bao gồm những danh sách sản phẩm được người sử dụng trang web đề xuất, đó là những thứ họ ưa chuộng nhất, thường kèm theo những lời bình mạnh mẽ về hàng gì đang nổi trội nhất, món nào mới nhất và thu hút nhất. Và những người trong cuộc biết rằng, thêm vào danh sách những sản phẩm của chính họ sẽ giúp tạo được nhiều tiếng đồn loan truyền, thứ dư luận này sẽ làm tăng doanh số bán hàng.

Hình thức tiếp thị ngôn từ truyền miệng này (word-of-mouth) đem đến rất nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp. Để giúp bạn định hướng rõ ràng hơn về lưu lượng thông tin được đề cập, chúng ta hãy xem xét một chút về nguyên do và cách hoạt động của việc mua sắm cộng đồng.

1. Việc nghiên cứu thông tin sản phẩm trên mạng dẫn tới hàng động mua hàng. 

Tới 90% những người tham gia cuộc khảo sát "Mục đích và hành động của người tiêu dùng" của BIGResearch vào tháng 6 năm 2006 nói rằng: họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên tìm hiểu thông tin về sản phẩm trên mạng trước khi mua ở cửa hàng. Trong khi chuẩn bị cho việc mua sắm trên mạng, một nghiên cứu thực hiện bởi Yahoo! và OMD phát hiện ra: gần ba phần tư người được khảo sát sử dụng những website quen thuộc, đáng tin tưởng khi mua sắm trên mạng, và phần đông (54%) cho biết rằng: mạng internet là nguồn thông tin mua sắm đáng tin cậy nhất của họ. Vì vậy, dù cho bạn chỉ bán hàng trên mạng, hay bán thông qua các cửa hàng hoặc cả hai cách thì việc tác động đến những người mua sắm trên mạng cũng vẫn có thề tác động  sâu sắc lên doanh số bán hàng.

2. Lời giới thiệu từ những người ở cùng vị trí với nhau chuyển tải sự tín nhiệm.

Những trang web mua sắm cộng đồng cho phép kiểu tiếp thị ngôn từ truyền miệng phát huy tối đa hiệu quả. Mạng internet trao toàn quyền cho khách hàng và đẩy nhanh lưu lượng thông tin. Những đề xuất sản phẩm do bè bạn cùng mua sắm của mình đưa ra có thể đáng tin tưởng hơn, vì thế những người ghé thăm các website có thể trở lại thường xuyên hơn và tiếp tục loan truyền những thông tin tốt khác và rồi mua sản phẩm mà họ biết được thông qua các website. Những trang web mua sắm cộng đồng phản ánh gu cá nhân của từng  người sử dụng và còn cho phép thực hiện những cuộc trao đổi trực tuyến nữa. Những người ghé thăm có thể biết được thứ gì đang thịnh hành, xem những ý tưởng mua sắm và theo đường dẫn tới những sản phẩm mà họ chẳng thể nào tự mình tìm được.

3. Mỗi trang web có những điểm thu hút riêng biệt. 

Sau đây là điển hình của những website mua sắm cộng đồng đang được ưa chuộng nhất:

• ThisNext.com: Người dùng có thể duyệt qua những sản phẩm được đề xuất, thêm vào danh sách mong muốn của họ (wish list), đề xuất thêm hoặc tìm xem có thể mua chúng ở đâu, và tự tạo danh sách cho mình.
• Crowdstorm.com: Trang này đo lường những thông tin đồn đại về sản phẩm dựa trên đề xuất của khách hàng. Những thứ được ưa chuộng nhất được xếp lên đầu danh sách.
• Kaboodle.com: Người dùng tạo ra danh sách mong muốn với hình ảnh và những đường liên kết đến sản phẩm được bán trực tuyến. Rất dễ để đưa lên một bản tóm tắt của bất cứ món gì tìm thấy trên mạng.
• Stylehive.com: Đây là trang web rất được ưa chuộng về thời trang và những mối quan tâm khác của các quí bà.
• Wists.com: Người dùng có xu hướng tập hợp những sản phẩm mới thú vị lại và chia sẻ đường liên kết cho những người khác muốn mua sản phẩm.

4. Những trang web mua sắm cộng đồng là một cánh cửa để mở cho doanh nghiệp.

Ngay bây giờ, bất cứ nhà doanh nghiệp nào cũng đều có thể xây dựng ngôn từ truyền miệng (word-of-mouth) thật tích cực, thật đáng tin cậy để tăng doanh số bán hàng. Nhưng tốt hơn bạn hãy nhanh chân lên. Một vài trang web đang kiểm tra lại mô hình sử dụng miễn phí khi họ xây dựng mạng lưới người dùng, và có thể sẽ lựa chọn những cấu trúc được trả tiền khi họ đạt tới khối lượng tối đa, có thể là thông qua khoản thu có được nhờ những thoả thuận tiếp thị với các đối tác bán hàng hoặc những người bán lẻ, hoặc bằng cách bán đi những thông tin về xu hướng mua sắm mà họ thu thập được từ người sử dụng.

Với mọi chiến dịch tiếp thị, bước đầu tiên của bạn luôn là tiếp cận công chúng. Hãy đánh dấu những trang web mua sắm cộng đồng yêu thích và xem xét cách hoạt động của chúng. Kiểm tra lưu lượng thông tin bằng cách gửi lên một hai sản phẩm kèm đường dẫn, hết sức chú ý gửi những bảng quảng cáo có liên kết sẵn của bạn đến những trang chủ chuyên biệt, nhờ đó bạn có thể đánh giá được kết quả. Sau đó cứ thoải mái và sẵn sàng nhé -  hãy giữ cho việc gửi bài sản phẩm của bạn luôn thú vị bằng cách chia sẻ thông tin sản phẩm cho những người muốn loan truyền về chúng.

Theo quantri.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới