Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Bí Quyết Để Thành Công Về Tài Chính

11:34 02/04/2014 in Tài chính

Có được sự thành công về mặt tài chính đòi hỏi bạn phải có một tri thức quản lý kết hợp với một kế hoạch sắp xếp hợp lý các yếu tố tài chính.


Bài viết này sẽ giúp bạn một vài mách nước nho nhỏ nhưng không kém phần hiệu quả để bước đầu tạo dựng được một nền móng vững chắc cho việc quản lý tài chính cá nhân.

1. Hưởng mức lương xứng đáng với sức lao động và chi tiêu ít hơn số lương đó

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế có khá nhiều người không nắm được nguyên tắc cơ bản đầu tiên này. Bạn cần thật sự chắc chắn về giá trị công việc của mình trên thị trường lao động bằng cách đánh giá các kỹ năng, năng suất lao động của mình cũng như công việc cụ thể và đóng góp của bạn cho công ty. Để đánh giá một cách chính xác những yếu tố này, bạn cần xem xét cả môi trường làm việc trong và ngoài công ty. Hãy quan tâm đến điều này bởi một năm làm việc với mức lương không xứng đáng cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ tới tài chính của bạn.

Bạn sẽ chẳng bao giờ tiến lên được với một số lương ít ỏi hơn công sức lao động mà bạn tiêu tốn. Thông thường, ai cũng có thể chi tiêu dè xẻn hơn số tiền họ kiếm được tuy nhiên điều đó đòi hỏi khả năng kiểm soát túi tiền tốt chứ không phải là sự hi sinh.

 


2. Luôn kiểm soát tốt ngân sách


Làm sao mà bạn biết được số tiền bạc của mình đang chạy về đâu nếu  bạn không liệt kê và lên sổ sách tất cả những khoản chi phí hàng tháng, kế hoạch chi tiêu cũng như tiết kiệm. Ngân sách cần phải được quản lý thật chặt chẽ.

3. Trả hết nợ tín dụng

Nợ tín dụng là một trong những trở ngại lớn nhất của bạn trên con đường tới thành công về tài chính. Thật chẳng còn gì dễ dàng hơn để bạn mua chịu hàng hóa và sử dụng các dịch vụ với một chiếc thẻ tín dụng và rồi quên đi những khoản nợ ngay sau đó. Thực tế là bạn rất dễ “vung tay quá trán” khi đi shopping với một chiếc thẻ tín dụng. Hãy cẩn thận với phương tiện này.

4. Chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu


Hãy hỏi rõ người quản lý liệu họ có mở cho bạn quỹ lương không và hãy quyết định nhanh chóng số tiền sẽ bỏ vào chương trình hưu trí đó nếu có thể. Chẳng hạn như bạn có thể phải quyết định số tiền bạn muốn để dành cho năm hiện tại trích từ tiền lương hàng tháng hay đóng góp vào quỹ dịp cuối năm. Thậm chí là ngay cả khi bạn đã có tiền để dành trong quỹ thì cũng hãy tiếp tục tiết kiệm chút nữa bằng cách tăng dần số tiền tiết kiệm mỗi khi được lên lương, hoặc khi được cơ quan thưởng thêm tiền cuối năm.

5. Lên kế hoạch tiết kiệm

Nếu bạn cứ chờ cho đến khi vấp phải một loạt những gánh nặng tài chính như nợ nần, hạn trả thẻ tín dụng, hóa đơn cuối tháng, các khoản chi tiêu đột xuất ập đến mới tá hỏa đi chạy vạy xoay sở, bạn sẽ chẳng bao giờ có nổi một tài khoản tiết kiệm hay đầu tư. Hãy quyết tâm để ra  từ 5 đến 10% số tiền kiếm được hàng tháng để bỏ ống hay bất kì một quỹ tiết kiệm nào trước khi dùng nó để trả hết những hóa đơn.

6. Đầu tư, tại sao không?


Nếu bạn đã bắt đầu để dành số tiền cần bỏ vào quỹ hưu và có một tài khoản tiết kiệm kha khá, bạn vẫn có thể thu xếp một số vốn nho nhỏ cho một vụ đầu tư khác nữa.

7. Hãy tận dụng những lợi nhuận có thể có từ công việc

Quỹ lương, tài khoản chi  tiêu, bảo hiểm và phúc lợi y tế hoặc xã hội là những chế độ bạn có thể được hưởng từ công việc của mình. Hãy chắc chắn là bạn biết cách tận dụng triệt để chúng hoặc những khoản lợi nhuận khác có thể giúp bạn tiết kiệm được chút ít.

8. Xem xét những hợp đồng bảo hiểm

Có quá nhiều người rất dễ bị gạ gẫm để rót tiền phung phí vào những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm thân thể bằng cách này hay cách khác ngay cả khi họ không có một người phụ thuộc nào. Tuy nhiên, một điểm rất quan trọng là bạn luôn phải đảm bảo mình đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi bất trắc hay tình huống xấu có thể xảy ra như tai nạn trong trường hợp con cái hay người thân trong gia đình vẫn còn phụ thuộc vào bạn.

9. Soạn thảo di chúc

70% người dân khi được hỏi đều cho biết họ chưa hề nghĩ đến chuyện lập chúc thư. Nếu bạn vẫn còn trách nhiệm bảo hộ cho một số mối quan hệ phụ thuộc như người trong gia đình, không cần biết gia sản của bạn có được là bao, hãy bắt đầu xem xét đến chuyện này. Nếu thấy phức tạp quá, bạn cũng có thể lựa chọn một số giải pháp khác. Một tờ di chúc được soạn thảo sớm sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi chăm sóc những người thân yêu.

10. Giữ sổ sách tài chính thật tốt


Nếu bạn không có một cuốn sổ ghi chép rõ ràng và chi tiết những thành phần tài chính liên quan, có thể bạn sẽ mất kiểm soát với những khoản tín dụng hoặc khấu trừ thuế thu nhập có thể cho phép. Hãy tự lên một kế hoạch hoặc hệ thống để có thể sử dụng nó trong suốt năm.

 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới