Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Những hiểu nhầm phổ biến khi vay vốn

09:31 10/04/2014 in Tài chính

Bạn không biết thế nào là vay theo hạn mức tín dụng? Bạn không phải là người duy nhất không biết điều này nhưng chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết những hiểu nhầm phổ biến trong vay vốn.

Nhiều chủ doanh nghiệp có định hướng rất rõ về doanh nghiệp mình, nắm vững thị trường và bắt mạch tốt tình hình kinh doanh trong ngành của họ. Tuy nhiên khi đụng chạm đến vốn để phát triển, họ còn phải học nhiều. Theo một cuộc điều tra các chủ doanh nghiệp nhỏ tiến hành vào mùa xuân, một phần của dự án OPEN của American Express “Giám sát nửa năm 2006”, nhiều chủ doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn về những thuật ngữ tài chính cơ bản và các chiến lược giữ tiền trong két. Dưới đây là một số nhầm lẫn thường gặp.

 

 

1. Các chọn lựa tín dụng tài chính đều giống nhau.

 Hơn 1/3 số người trả lời tin rằng vay kỳ hạn và vay theo hạn mức tín dụng đều giống nhau – sai lầm này có thể dẫn họ đến việc sử dụng sai công cụ tài chính và khiến họ không thể hoàn trả nợ. Một khoản vay kỳ hạn cung cấp vốn cho một tài sản nhất định trọng một khoảng thời gian. Theo Rebecca Macieira Kaufmann, phó chủ tịch và trưởng bộ phận doanh nghiệp nhỏ của Wells Fargo ở San Francisco thì nói chung, bạn sẽ muốn kỳ hạn của khoản vay bằng với thời gian sử dụng tài sản mà bạn đang muốn sắm. Bà ấy nói “nếu bạn biết bạn phải tổ chức lại một không gian mà bạn có thể sử dụng được trong 5 năm, bạn sẽ muốn có một khoảng vay 5 năm để phù hợp với sự khấu hao đó”. Trong khi đó, hạn mức tín dụng là một công cụ tài chính quay vòng cho phép bạn vay khi bạn có nhu cầu. Người cho vay sẽ giới hạn một số tiền tối đa mà họ có thể cho vay và lãi chỉ phát sinh khi bạn sử dụng số tiền đó, Jed Scala, phó bộ phận doanh nghiệp nhỏ của Wells Fargo ở New York nói. Do bạn có thể nhanh chóng vay khi đã có hạn mức tín dụng, hạn mức tín dụng phù hợp với những nhu cầu tiền trong ngắn hạn.

2. Ngân hàng sẽ cứu tôi. 

Đến gần ½ số doanh nghiệp trả lời điều tra tin rằng ngân hàng thường cho những khách hàng đáng tin cậy vay khi có khó khăn về tín dụng. Theo Tom Nist, phó tổng giám đốc và chủ tịch bộ phận doanh nghiệp nhỏ tại ngân hàng PNC ở Pittsburgh thì điều này không hoàn toàn sai nhưng nó phù thuộc vào lý do doanh nghiệp khó khăn về vốn. Ông nói “Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn do mất khả năng thanh toán hoặc không bán được hàng…, khi đó chúng tôi có thể không đồng ý cấp tín dụng”. Nếu, ngược lại, doanh nghiệp đột nhiên cần vốn do tăng trưởng mạnh, tăng các khoản phải thu, nhu cầu tăng hàng tồn kho hoặc phải xây dựng thêm kho hàng để có thể đáp ứng được số lượng khách hàng ngày càng tăng, “đấy là cái mà chúng tôi gọi là thiếu vốn tích cực, phù hợp với một doanh nghiệp phát triển”. Nist cũng đề xuất rằng trước khi chủ doanh nghiệp bắt tay vào một dự án phát triển lớn nào, họ nên trao đổi với ngân hàng để phía ngân hàng không bị bất ngờ.

3. Một trứng nhiều rổ.

 Gần 4 trong số 10 người trả lời tin rằng nên nộp đơn xin vay vốn với càng nhiều ngân hàng càng tốt. Nghe có vẻ rất có lý nhưng Scala chỉ ra rằng mỗi một đơn xin vay vốn của bạn đều được ghi vào báo cáo tín dụng của bạn. Vì vậy, nếu bạn đã gần sử dụng hết hạn mức của các nhà cung cấp tín dụng khác, đơn xin vay vốn ở tất cả mọi ngân hàng có thể ảnh hưởng xấu đến cơ hội nhận được vốn vay với việc các bộ phận quản trị rủi ro ở các ngân hàng đặt cờ đỏ với bạn. Theo Scala “thay vào đó, bạn chỉ nên giới hạn số đơn xin vay mỗi lần vào một số tổ chức tài chính”.

4. Có thêm vốn sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp.

 Gần một phần ba số người trả lời nói vấn đề lớn nhất của họ là cần vốn để phát triển và họ gặp khó khăn để tìm vốn. Trong một số trường hợp, nhu cầu này là thực sự, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thường thì chủ doanh nghiệp nghĩ rằng thêm vốn sẽ giúp họ giải quyết tình trạng trì trệ của doanh nghiệp. Theo Michele Abraham, giám đốc của Trung tâm phát triển doanh nghiệp nhỏ của Ohio đặt tại Columbus thì “Họ thường quá đơn giản hoá vấn đề và tập trung vào tìm vốn trong khi thực chất họ không thực hiện hiệu quả việc đánh giá doanh nghiệp họ là gì, thị trường mục tiêu là sao và doanh nghiệp họ hoạt động như thế nào”. Hò cũng thường tập trung xem tốc độ tăng trưởng cao là giải pháp hiệu quả, ngay cả khi doanh thu tăng cao với một mức giá không hợp lý có thể dẫn đến lỗ. Theo bà, tăng trưởng là tốt nhưng “bạn phải tăng trưởng có chiến lược”

 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới