Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chiến lược đi đến thành công của Newegg

08:07 18/07/2013 in Câu chuyện thành công

Newegg là trang thương mại điện tử chuyên bán đồ điện tử đã rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu và đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu rất ấn tượng kể từ khi thành lập. Những con số doanh thu của Newegg đã tự khẳng định điều này: 526 triệu USD năm 2003, 980 triệu USD năm 2004 và 1,3 tỷ USD năm 2005. Thời điểm đó, doanh thu của Amazon là 8,5 tỷ USD, tức là doanh thu Newegg gần như bằng 1/6 doanh thu của Amazon.

Chiến lược đi đến thành công của Newegg Chiến lược kinh doanh  e commerce khoi nghiep chien luoc 2

Điều còn ấn tượng hơn là Newegg đạt được sự tăng trưởng này mà không hề có bất kỳ khoản vốn đầu tư mạo hiểm nào khi mới thành lập. Phải đến tận cuối năm 2005, Newegg mới nhận được đầu tư từ Insight Venture Partners.

Vậy điều gì tạo nên sự thành công của Newegg? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài phỏng vấn với Howard Tong, đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch của Newegg và Ryan Hinkle, một nhà đầu tư mạo hiểm đến từ quỹ đầu tư Insight Venture Partners.

Những yếu tố thành công

Newegg được xây dựng dựa trên nhu cầu của đối tượng khách hàng chính

Thành công của Newegg có một phần lớn là nhờ vào việc hiểu và thỏa mãn được nhu cầu của đối tượng khách hàng chính: những tín đồ công nghệ ưa thích thay đổi và sửa chữa máy tính của họ. Khi bạn ghé thăm trang web của Newegg, bạn có thể thấy rằng đó không phải là một trang web thiết kế cho những người tiêu dùng bình thường sử dụng. Newegg là một ví dụ tuyệt vời về trang thương mại điện tử mang lại sản phẩm đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng.

Quan điểm tập trung vào khách hàng này của Newegg cũng được thể hiện rõ trong dịch vụ khách hàng của hãng. Ngay từ đầu, Newegg đã chọn logistics làm điểm khác biệt cốt lõi của hãng với các công ty khác. Việc quản lý hàng hóa ngay trong nhà kho của chính mình giúp Newegg đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất.

Chiến lược đi đến thành công của Newegg Chiến lược kinh doanh  e commerce khoi nghiep chien luoc 2

Tạo một cộng đồng khách hàng

Sức mạnh của cộng đồng đã được chứng minh qua các mạng xã hội như MySpace và Facebook. Newegg cho thấy cộng đồng cũng đóng một vai trò quan trọng với nhà bán lẻ thương mại điện tử. Newegg đã rất thành công trong việc thu hút khách hàng qua các diễn đàn thảo luận trực tuyến. Nếu khách hàng cần giúp đỡ chọn linh kiện cho máy tính, hay cần tư vấn lắp ráp thì họ có thể nhận được giúp đỡ từ ngay chính các khách hàng khác của Newegg.

Các nhà bán lẻ truyền thống thành công thường tạo ra một trải nghiệm mua sắm thu hút khách hàng ở mức độ cá nhân, và Newegg đã có thể đưa được trải nghiệm này lên trực tuyến. Trong một ngành công nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt về giá thì sự trung thành của khách hàng cũng như những giao dịch mua sắm liên tục từ họ là điều quan trọng nhất làm nên thành công về tài chính của một công ty. Mang đến cho người dùng cảm giác họ là một cộng đồng – một cảm giác ấm áp và thoải mái – sẽ thúc đẩy họ mua sắm nhiều lần và họ cũng sẽ marketing truyền miệng cho công ty. Một ích lợi nữa của cộng đồng trực tuyến là sự giảm đáng kể các cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật.

Giới hạn lựa chọn sản phẩm

Trong những ngày đầu thành lập, Newegg đã xây dựng được một lượng khách hàng trung thành lớn dựa vào việc là nhà cung cấp VGA (card đồ họa) chính. Newegg khởi đầu chỉ với một số lượng ít sản phẩm nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. Newegg rất cẩn thận không quá mở rộng các loại sản phẩn mà tập trung vào card đồ họa và mở rộng từ đó.

Bên cạnh đó thì nhà sáng lập của Newegg trước đó cũng đã có kinh nghiệm làm việc trong thị trường công nghệ, từng điều hành một công ty lắp ráp máy tính, và xây dựng được mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp linh kiện lớn ở Châu Á.

Chiến lược đi đến thành công của Newegg Chiến lược kinh doanh  e commerce khoi nghiep chien luoc 2

 

Chiến lược marketing

Khi mới thành lập, Newegg không chi bất cứ đồng nào cho việc marketing mà tập trung vào trải nghiệm khách hàng và chỉ dựa vào marketing truyền miệng từ các khách hàng. Hiện nay, kể cả khi đã là một công ty có trị giá hàng tỷ USD, Newegg vẫn chỉ chi dưới 2% doanh thu cho marketing. Newegg là một ví dụ tiêu biểu cho công ty thương mại điện tử đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu mà không cần chi tiền cho việc phát triển thương hiệu. Vậy làm thế nào mà Newegg có được nhiều khách hàng đến vậy?

Newegg đã làm rất tốt SEO (tối ưu hóa cho bộ máy tìm kiếm), tối ưu thứ hạng tìm kiếm tốt nhất có thể. Newegg cũng tập trung vào việc cải thiện thứ hạng trong các bộ máy so sánh giá cả mua sắm, nơi mà rất nhiều người dùng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm từ đó.

Gemini (Vcamp.vn)

Nguồn: Alltopstartups

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới