Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

5 vụ thâu tóm đắt đỏ nhất của Google

11:45 22/08/2013 in Mua bán Sát nhập

ICTnews – Google đã mua lại hơn 100 công ty tới thời điểm hiện tại. Vụ mua lại Motorola Mobility, nếu không vi phạm luật chống độc quyền, sẽ trở thành thương vụ lớn nhất lịch sử Google.

 Khoản tiền 12,5 tỉ USD Google thông báo vừa qua lớn gấp 4 lần khoản tiền Google bỏ ra mua Double Click – thương vụ có giá trị nhất đã thực hiện của Google.

 Năm 2010, Phó chủ tịch Phát triển doanh nghiệp của Google David Lawee của Google đã thông báo chiến lược M&A khổng lồ. Các khoản mua lại những công ty non trẻ như Android hay Youtube đã vấp phải sự ngờ vực của công chúng, nhưng cho tới nay, tất cả đều đồng ý rằng đó là những vụ mua lại sáp nhập thông minh. Dưới đây là 5 vụ mua bán tốn kém nhất của Google và ý kiến của các chuyên gia.

5. ITA Software (2010 - 700 triệu USD)– Công ty phát triển phần mềm hàng không và du lịch

Henry Harteveldt, chuyên gia của Forrester Research: “Sứ mệnh của Google là tổ chức lại thông tin của thế giới, và ITA đã gia nhập để tổ chức lại các chuyến đi.”

Edward Hasbrouck, tác giả và nhà phân tích chính sách của Consumer Travel Alliance: “Vụ mua lại ITA Software của Google có thể trở thành tin xấu cho những người du lịch”.

4. AdMob (2010 - 750 triệu USD) – Công ty chuyên về quảng cáo trên điện thoại di động

Neil Strother, chuyên gia của Forrester Research: “Vụ mua bán chứng tỏ Google đang vô cùng nghiêm túc về tham vọng trở thành người chơi chính trong ngành công nghiệp quảng cáo di động.”

Marc Rotenberg, Giám đốc điều hành Trung tâm thông tin cá nhân điện tử (Electronic Privacy Information Center): “Các cơ quan chức năng tại Washington và Ủy ban Quốc hội cần xem xét kĩ hơn về sự thống trị các dịch vụ Internet của Google.”

3. YouTube (2006 – 1,5 tỉ USD)– Website chia sẻ video trực tuyến

Goldman Sachs: “Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ bị những cơ hội chiến lược cuốn hút, nhưng họ sẽ nghi ngờ mức giá 1,65 tỉ USD đặt cược vào một công ty non trẻ như YouTube.”

Martin Pyykkonen, nhà phân tích tại Global Crown Capital: “Tôi nghĩ nhiều hãng quảng cáo sẽ muốn trả khoản phí cho dịch vụ quảng cáo tìm kiếm video thay vì tìm kiếm văn bản.”

2. Double Click (2008 – 3,1 tỉ USD)– Công ty quảng cáo kĩ thuật số

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC): “FTC không đủ thẩm quyền pháp lí để ngăn chặn các giao dịch, hay yêu cầu điều kiện cho giao dịch này, vì nó không liên quan tới Luật chống độc quyền.”

Jeff Chester, Giám đốc điều hành Trung tâm Digital Democracy: “FTC có nghĩa vụ bảo vệ quyền riêng tư của người Mỹ trong thời đại kĩ thuật số. Quyền riêng tư của người dùng đã không được nhắc tới trong Luật chống độc quyền hiện hành – thiếu tính lãnh đạo và quyết tâm bảo vệ người tiêu dùng Mỹ.”

1. Motorola Mobility (2011 – 12,5 tỉ USD) – Công ty sản xuất smartphone, máy tính bảng, TV box và các thiết bị khác

Henry Blodget – Trưởng Ban biên tập Business Insider: “Phi vụ này sẽ là một thảm họa.”

Hendi Susanto, nhà phân tích của Gabelli & Co: “Google và Motorola sẽ tạo ra liên minh phần cứng – phần mềm mạnh mẽ hơn để cạnh tranh với Apple, Samsung và HTC.”

Quantri.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới