Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Những câu chuyện sáp nhập

09:43 20/03/2014 in Mua bán Sát nhập

Dan Foreman là trưởng phòng kinh doanh của Sports America, tạp chí thể thao hàng đầu tại Mỹ. Một buổi sáng, Dan sững sờ khi thấy tivi đưa tin tỉ phú Teddy K, chủ tịch tập đoàn truyền thông Globecom, đã mua lại tạp chí Sports America.

Dan đến văn phòng và thấy bộ phận hành chính đã gỡ biển tên của mình và chuyển chỗ làm việc của mình. Globecom bổ nhiệm Carter, một cử nhân kinh tế, làm trưởng phòng quảng cáo của Sports America. Bộ phim tiếp tục những câu chuyện liên quan đến cuộc sống của mỗi người sau một quyết định thâu tóm; có những người đã khóc khi nhận được quyết định nghỉ việc do cắt giảm, có người nổi giận…và cuối cùng, sau một năm Tedady K lại bán đi tờ tạp chí, và mọi chuyện lại thay đổi.

Đó là nội dung của In good company - bộ phim Holywood đề cập nhẹ nhàng đến một chủ đề có lẽ đã trờ thành phổ biến tại Mỹ và các nước phát triển. Nơi mà hàng ngày, các cuộc thâu tóm (M&A) liên tục được thông báo và M&A đã trở thành một phần trong cuộc sống của những người đi làm.  

Một thương vụ thâu tóm hoặc mua lại, đồng nghĩa với sự thay đổi. Những lễ công bố, những tin thông báo ngắn gọn trên các thông cáo chỉ là sự mở đầu. Ngay sau đó, đa số các kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước, công cuộc tái cấu trúc bắt đầu. Nhân sự sẽ là một trong những điều được quan tâm đầu tiên, vì nó gần và có thể trong tầm quyết định được, sau đó là vốn, là thị trường, là thương hiệu…Có thể tất cả nhân sự sẽ đều được giữ lại, như đa số các ông chủ mới ra thông báo trấn an để đảm bảo hệ thống không bị biến động quá.  Và cũng có thể sẽ là một cuộc thay đổi dần dần hoặc ngay lập tức, từ vị trí cao nhất, đến quản lý cấp trung, và có thể cả những lao động trực tiếp.

Câu chuyện 1 – Sau một đại hội cổ đông

Tôi từng tham dự đại hội cổ đông của một công ty bị thôn tính, và chứng kiến những phút thay đổi, trong vòng chưa đầy vài giờ.  Đó là một công ty dược địa phương, vốn cỡ hai chục tỷ, mấy chục quầy thuốc khắp tỉnh, khoảng 300 công nhân - đa số họ gần như gắn bó cả đời với công ty tù khi nó là một doanh nghiệp nhà nước nhỏ.

Tôi chú ý đến ông giám đốc kiêm chủ tịch, sau bao nhiêu năm lãnh đạo doanh nghiệp, Ông như là ông chủ thực sự của doanh nghiệp. Xem cách ông bắt tay, cách ông nói chuyện, cách Ông chỉ đạo Hội nghị. Đến trước phần bầu cử, trông Ông vẫn tự tin lắm, và có lẽ Ông sẽ tiếp tục làm thêm một nhiệm kỳ năm năm nữa. Tuy nhiên, đến đoạn đề cử và bầu thì có vẻ có điều gì thay đổi. Ông vẫn đủ phiếu làm thành viên HDQT, những có một vài người mới, thay cho Kế toán trưởng và Phó giám đốc, những người thân cận của ông và trông ông phát biểu kết thúc không được vui cho lắm.

Buổi chiều, nhận được điện thoại của người quen làm ở công ty: thay hết cả ban giám đốc cũ rồi, lãnh đạo mới trẻ lắm, học Dược ở Ấn độ về. Đội này muốn phát triển một thương hiệu lâu năm và mạng lưới bán lẻ khắp các tỉnh lân cận.

                                                                                                                   

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới