Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đột phá dưới góc nhìn của Andy Rechleff - CEO của Wealthfront

09:39 15/01/2014 in Ý tưởng khởi nghiệp

Bài viết này của tác giả Andy Rechleff, Chủ tịch kiêm Ceo của công ty tư vấn tài chính trực tuyến Wealthfront. Trước Wealthfront, Andy đã đồng sáng lập và là thành viên hợp danh của quỹ đầu tư Benchmark Capital.

Thế nào là đột phá? Đột phá ý tưởng kinh doanh Chiến lược kinh doanh  kinh doanh khoi nghiep

Các doanh nhân ở Silicon Valley thích thảo luận về đột phá, nhưng rất ít người thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Họ nhầm lẫn giữa sản phẩm tốt hơn và sản phẩm đột phá. Silicon Valley được xây dựng trên nền văn hóa thiết kế sản phẩm “tốt hơn, rẻ hơn, nhanh hơn”, nhưng điều đó không có nghĩa sản phẩm đó là đột phá.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi cũng nhầm lẫn giữa đột phá với “tốt hơn, rẻ hơn, nhanh hơn”. Mãi sau này tôi mới hiểu ra, sau nhiều năm nghiên cứu về đột phá với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm và giảng viên của lớp dạy kinh doanh cho các sinh viên tốt nghiệp Stanford.

Christensen, một giáo sư của Harvard Business School, đã định nghĩa “đột phá” trong cuốn sách The Innovator’s Dilemma (Những khó khăn của một nhà cải cách). Một cách ngắn gọn thì một sản phẩm đột phá hướng tới một thị trường mà chưa từng ai nhắm tới – sự đột phá thị trường mới – hoặc mang đến một sự thay thế rẻ hơn, đơn giản hơn hoặc thuận tiện hơn cho một sản phẩm có sẵn – sự đột phá cấp thấp.

Các công ty trong thị trường đều do dự trước một sản phẩm đột phá. Nếu tạo ra đột phá trong thị trường mới thì họ sẽ không thu được lợi nhuận do mô hình kinh doanh hiện tại chưa phù hợp. Còn đột phá cấp thấp thì các công ty lớn lại thường không quan tâm đến, vì lợi nhuận những khách hàng ở phân khúc thấp hơn mang đến là không nhiều.

Và đó chính là vấn đề của một nhà cải cách. Các công ty do dự và không tạo ra các sản phẩm đột phá, và điều này sẽ khiến họ sa sút sau này.

Google: Đột phá quảng cáo trực tuyến. Hầu hết mọi người đều biết Google là một công ty đột phá nhưng không hiểu lý do tại sao. Bộ máy tìm kiếm của Google không hề đột phá, mà sản phẩm đột phá lại là AdWords – dịch vụ quảng cáo của Google. Lúc đó, dịch vụ quảng cáo của Yahoo yêu cầu nhà quảng cáo phải bỏ ra ít nhất 5.000 USD để tạo một banner hấp dẫn, và ít nhất phải mua 10.000 USD quảng cáo, trong khi với Google AdWords, số tiền tối thiểu người dùng phải bỏ ra chỉ là 1 USD.

Ban đầu, những khách hàng của AdWords là những startup không có đủ tiền để quảng cáo trên Yahoo. Một quảng cáo bằng 5 từ rõ ràng không thể hiệu quả bằng quảng cáo banner, nhưng Google đã tạo ra cả một thị trường quảng cáo trực tuyến mới. Và đây là một ví dụ tiêu biểu cho đột phá về thị trường mới. Mọi người cũng thường quên rằng Google thường xuyên thêm vào nhiều tính năng quan trọng cho dịch vụ quảng cáo của mình, và tận dụng mô hình kinh doanh chi phí rẻ để mang đến những sản phẩm giá rẻ hơn, thuyết phục các nhà quảng cáo sử dụng. Và đây là đột phá cấp thấp.

Thông thường thì các sản phẩm thường chỉ hoặc đột phá thị trường hoặc đột phá cấp thấp. eBay mang đến khái niệm trang đấu giá, và Amazon thì mang đến trang bán hàng trực tuyến đơn giản, giá rẻ và thuận tiện hơn là mua sắm tại cửa hàng.

Các sản phẩm đột phá cũng không nhất thiết phải rẻ hơn. Sự đột phá cấp thấp không cần sản phẩm đột phá phải có giá rẻ hơn các sản phẩm trước đó, mà là hoặc đơn giản, rẻ hơn hoặc thuận tiện hơn. Như dịch vụ taxi Uber, thuận tiện hơn nhưng lại đắt hơn so với các dịch vụ taxi khác.

Và các sản phẩm đột phá cấp thấp cũng có thể là những sản phẩm kém hơn. Thực tế thì hầu hết các đột phá đều bắt đầu với các sản phẩm kém hơn các sản phẩm sẵn có của các ông lớn. Điều này là có thể xảy ra, đặc biệt là khi khách hàng đang bị chìm trong một thị trường với quá nhiều các sản phẩm tương tự nhau.

Ubiquiti, một nhà cung cấp thiết bị Wi-Fi đã IPO một năm trước, là ví dụ điển hình cho kiểu đột phá này. Ubiquiti bán các Access Point giá cực rẻ, được thiết kế, sản xuất và phân phối bởi các hãng thứ ba. Sản phẩm của Ubiquiti cực rẻ bởi chúng có ít tính năng hon rất nhiều và công ty chỉ có vài nhân viên. Đối tượng khách hàng họ hướng tới là những người không có nhu cầu cao và “nhạy cảm” về giá cả. Và không có gì ngạc nhiên, Ubiquiti đã giành được phần lớn thị phần thiết bị mạng từ các nhà khổng lồ.

Một sản phẩm tốt cũng không có nghĩa là đột phá. Tesla đã sản xuất rất nhiều mẫu xe hơi tuyệt vời, nhưng họ không phải là một công ty đột phá. Họ không hướng tới những khách hàng đang gặp vấn đề với những xe hơi hiện tại và xe của họ cũng không rẻ hơn quá nhiều so với các công ty trên thị trường.

Mô hình kinh doanh, chứ không phải sản phẩm, là đột phá. Nhiều người thường nói: “Công nghệ này thật đột phá”, nhưng chính xác hơn thì nên nói rằng “Mô hình kinh doanh thật đột phá”. Doanh thu và chi phí hoạt động chính là thứ đã ngăn cản các công ty theo đuổi đột phá. Và chính mô hình kinh doanh, chứ không phải công nghệ, là thứ quyết định liệu các doanh nghiệp có nên theo đuổi sự đột phá hay không.

Và chính tôi đã trải nghiệm điều tương tự. Chúng tôi tạo ra những sản phẩm tốt hơn so với các sản phẩm hiện có, nhưng chúng tôi không thành công. Đến khi tôi đọc được định nghĩa về đột phá trong cuốn sách của Christensen, tôi mới hiểu ra. Tôi đã chuyển đổi mô hình kinh doanh, cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính bằng phần mềm cho những người trẻ tuổi, những người không có khả năng thuê dịch vụ tư vấn truyền thống. Và sự đột phá thị trường mới này đã mang lại thành công cho tôi.

Hiểu được sự đột phá không dễ chút nào. Nhưng tạo ra đột phá thì còn khó hơn.

Minh Nguyễn

TechCrunch/vcamp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới