WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Trong việc tìm kiếm, lớn hơn chưa hẳn tốt hơn

09:22 17/03/2014 in Khuynh hướng

Khi một người sáng lập công cụ tìm kiếm như tôi chống lại Google – một công cụ tìm kiếm toàn cầu với 13.3 tỉ đôla lợi tức từ quảng cáo (6/2007), có lẽ một số người sẽ nghĩ tôi ganh tị về quy mô của công ty này.

 

Thế nhưng, những người sử dụng chuyên nghiệp hay các doanh nhân thường xuyên tìm kiếm thông tin liên quan tới công việc của họ trên web sẽ cho bạn biết 1 sự thật rằng: Trong việc tiếp thị trực tuyến, lớn hơn chưa hẳn tốt hơn. Họ đã từng thất vọng trong việc tìm kiếm dữ liệu mà họ cần thông qua những hệ thống tìm kiếm như Google và Yahoo.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Outsell năm 2006 cho thấy rằng 31.9% người sử dụng thất bại trong việc nghiên cứu đề tài bằng việc sử dụng những công cụ tìm kiếm chính. Một nghiên cứu khác từ Convera chỉ ra rằng khi dùng các công cụ tìm kiếm có quy mô lớn, các chuyên gia trong hầu hết mọi ngành công nghiệp đều gặp phải khó khăn khi tìm những thông tin quan trọng liên quan tới công việc của họ. 

Khi làm nản lòng những nhà tiếp thị (B2B), nó sẽ tạo điều kiện cho một cơ hội quan trọng dành cho công cụ tìm kiếm đỉnh cao (VSEs).

Tại sao các công cụ tìm kiếm chung lại không thỏa mãn các chuyên gia B2B?

Những công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google và Yahoo không được thiết kế như công cụ kinh doanh. Đó là lý do tại sao chỉ có 4 trong 10 nhà kinh doanh cảm thấy “rất hài lòng” với kết quả tìm kiếm trong cuộc khảo sát thực hiện bởi Convera:

    * 11 % luôn tìm thấy những gì họ cần tìm trong lần đầu tiên.
    * 43% tìm thấy thông tin trong vài lần tìm kiếm
    * 21%  cảm thấy những thắc mắc của họ luôn được thấu hiểu.

Các công cụ tìm kiếm chung phụ thuộc phần lớn vào thuyết đa số, chúng luôn ưu ái những website nào có những mối liên kết đến (inbound links). Sự tương quan giữa từ khóa và tính phổ biến của trang web cũng quyết định vị trí xếp hạng.

Ví dụ, có 2,630,000 kết quả trên google và 6,740,000 kết quả trên Yahoo cho mục tìm kiếm “Toyota Camry”. Không khó khi tìm kiếm thông tin trên Google và Yahoo nếu người tiêu dùng muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm, những thông tin này có thể sẽ xuất hiện ở ngay trang tìm kiếm đầu tiên.

Mặt khác, các chuyên gia lại cảm thấy như đang gặp phải 1 mớ hỗn tạp khi dùng các công cụ tìm kiếm này. Tìm kiếm thông tin kinh doanh và tìm kiếm người tiêu thụ là 2 chuyện hoàn toàn khác biệt. Theo nghiên cứu Convera, sau đây chính là những việc chuyên gia làm khi họ không tìm thấy những gì họ cần. Như bạn thấy, nhóm này không dễ dàng từ bỏ:

    * 17% từ bỏ trước 5 phút
    * 42 % tiếp tục tìm kiếm cho tới 15 phút.
    * 24% tiếp tục tìm tới 30 phút.
    * 17% tiếp tục tìm hơn 30 phút.

Có vẻ hợp lý nếu việc tìm kiếm doanh nghiệp trở nên hiệu quả và đưa ra kết quả tìm kiếm nhanh hơn thì những chuyên gia về Web sẽ vạch ra chiến lược khác hoàn hảo hơn.

Sự thay thế: VSEs

Thay vì đối đầu với Google và Yahoo, những nhà B2B có thể nhận kết quả tốt hơn từ việc tìm kiếm hoặc đi theo VSEs và sự hướng dẫn.

Các công cụ tìm kiếm chỉ là một phần trong những công cụ nghiên cứu thị trường, VSEs sử dụng những thuật toán học và những chuỗi tìm kiếm tùy biến để mang những kết quả liên quan trực tiếp tới khách hàng B2B trong "cuộc săn lùng”, hay nói đúng hơn là những cá nhân tích cực mong đợi được mua và bán những sản phẩm, dịch vụ tới các doanh nghiệp.

VSEs hoàn hảo cũng cung cấp những dịch vụ tăng cường như những bài xã luận, nhật ký khách hàng, và những bảng quảng cáo. Thậm chí có một số VSEs còn cho phép các maketer viết blog theo một số đề tài, kết quả là nhu cầu của khách hàng nảy sinh rất nhiều.

Thị trường  đặc biệt VSEs, như công nghệ bán buôn, đã thành công trong hai năm qua. Bên cạnh những lợi ích dành cho các hãng B2B, những nguồn tài nguyên này còn đưa ra những lựa chọn, cho phép  các chuyên gia kinh doanh có thể tìm kiếm theo nhu cầu của họ.

Một xu hướng quan trọng được khám phá sau cuộc nghiên cứu Convera chính là việc công bố thương mại đang phát triển theo mục tiêu tìm kiếm trực tuyến của riêng mình cho những chuyên gia.

Khi được hỏi về mong đợi của họ về ý tưởng tìm kiếm mới này, gần 90% chuyên gia nói rằng họ tin công cụ tìm kiếm đó sẽ đem lại những kết quả hữu ích hơn:

    * 86% nói VESs sẽ đưa ra nội dung nhanh hơn.
    * 85% tin VSEs sẽ cho phép họ tiếp cận được với nội dung cần thiết, chứ không phải danh mục liệt kê như các công cụ tìm kiếm phổ biến khác.

Chất lượng chứ không phải số lượng tạo nên một VSE vững mạnh

Mặc dù VSEs có thể mang lại giá trị chiến lược lớn, những doanh nghiệp cần phải cẩn thận khảo sát mọi khía cạnh của dịch vụ  trước khi thực hịên giao dịch. Hãy suy nghĩ về việc chọn lựa một đối tác tốt. Cộng đồng trực tuyến tốt chắc chắn sẽ cung cấp những yếu tố sau:

Tập trung vào công nghệ: VSEs nên được những nhà quản lý có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tập trung cao và đẩy mạnh vào một lãnh vực duy nhất. Điển hình như những người quản lý đó biết tất cả những khách hàng tiềm năng và người sử dụng sản phẩm để có thể đem họ đến gần với cộng đồng trực tuyến của mình.

Nội dung phù hợp, miễn phí: Trong thế giới trực tuyến, nội dung là vua. Nội dung càng liên quan thì địa chỉ đó càng hấp dẫn và càng giao dịch được nhiều. VSEs và danh mục tin tức và thông tin miễn phí sẽ tăng độ tin cậy cho khách hàng mà nó hướng tới. Trong hầu hết các trường hợp, VSEs phải sở hữu những cộng đồng thương mại, có mỗi liên hệ với những cuộc triển lãm thương mại, thuê biên tập nhằm sàng lọc tất cả nội dung.

Những đặc tính tương tác khác nhau: VSEs phải cung cấp các thông tin có ý nghĩa nhằm phát triển khả năng thu hút và chia sẻ đầu vào với những người sử dụng. Mục bình luận trên blog, cơ hội thuyết phục báo chí và những đường link hỗ trợ không chỉ tăng sự nổi bật của trang địên tử mà còn đem lại sự “kết dính”. Những phản hồi của người sử dụng rất quan trọng đối với việc điều chỉnh để trình bày trang chủ cho phù hợp. Kết quả là dịch vụ khách hàng trở nên tốt hơn và có nhiều lợi thế trong cạnh tranh.

Thành viên đông đảo và đủ điều kiện: Trong khi nhiều VSEs đòi hỏi những dịch vụ thị trường đặc biệt thì bạn nên bảo đảm rằng số lượng thành viên ngày càng tăng. Những doanh nghiệp cần trả phí hội viên – một khoản cần thiết để trả chi phí quản lý và khắc phục những khó khăn. Xem xét và nghiên cứu các trường hợp giúp tìm ra những điều bạn cần tạo điều kiện tìm ra những điểm yếu và khắc phục nó như vậy công cụ của bạn sẽ có thể tốt hơn các VSEs khác và các công cụ tìm kiếm thông dụng.

Thành quả – dựa trên dịch vụ tiếp thị: VSEs nên tập trung vào khách hàng của mình bằng việc đưa ra những chương trình đa dạng, rộng rãi như dịch vụ tiếp thị qua thư điện tử, băn rôn và không gian quảng cáo – cơ hội quảng cáo được thiết kế nhằm vươn tới những thính giả đặc biệt. Không những vậy, VSEs cần phải đưa ra giá cả thỏa đáng và một đội chăm sóc khách hàng, trong đó một người đại diện phân phối chăm sóc cho một khách hàng, ưu tiên đảm bảo mục đích kinh doanh của khách hàng.

Kết quả của những nghiên cứu đã đề cập ở trên cho thấy công cụ tìm kiếm đang tạo ra cho các nhà kinh doanh chuyên nghiệp nhiều tham muốn hơn. Những phát minh gần đây như VSEs đem lại một lựa chọn tốt hơn. Nhưng với bất kỳ sự phát triển công nghệ nào thì việc nghiên cứu và tìm hiểu những lựa chọn trước khi hành động là rất quan trọng.

Lợi thế của việc tìm kiếm đỉnh cao này sẽ tiến một bước dài đối với việc cung cấp cho những chuyên gia với kết quả kinh doanh phù hợp, bên cạnh đó nó cũng giúp các nhà quảng cáo, maketer tiếp cận những khán thính giả phù hợp và rất đặc biệt.

Theo kythuatso.co

 

0 Comments