WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Khó khăn của quảng cáo số

00:40 09/12/2014 in Website

Quy chuẩn hóa trong kích thước đặt banner, và độ tin cậy của những số liệu thống kê từ phía các nhà cung cấp là chủ đề chính của buổi tọa đàm giữa các nhà điều hành cấp cao của các kênh truyền thông online

Quy chuẩn hóa trong kích thước đặt banner, và độ tin cậy của những số liệu thống kê từ phía các nhà cung cấp là chủ đề chính của buổi tọa đàm giữa các nhà điều hành cấp cao của các kênh truyền thông online, đại diện các nhà cung cấp và đại diện khách hàng mua dịch vụ quảng cáo số diễn ra ngày 16.9.2009 vừa qua.
Thực tế hiện nay cho thấy, chỉ có khoảng 

24% nhà cung cấp tại Việt Nam tuân thủ những quy chuẩn về banner do IAB (Interactive Advertising Bureau, cơ quan về tiêu chuẩn quảng cáo online) đặt ra và hầu như không có một ràng buộc nào khiến khách hàng phải tuân thủ những quy chuẩn này.

Đại diện phía Yahoo cho biết: họ gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng đặt banner theo đúng kích thước tiêu chuẩn và trong nhiều trường hợp đã phải nhượng bộ để tăng/giảm kích thước cho banner. Đối với một mạng phát hành quảng cáo trực tuyến như Admax Network, khi phải phân phối banner của khách hàng đến hàng nghìn website khác nhau thì việc không có một kích thước nhất định khiến họ phải tốn nhiều chi phí để điều chỉnh lại banner cho từng website một. Ngược lại, khách hàng cũng có khó khăn riêng khi làm việc với các website cung cấp dịch vụ đặt banner. 76% nhà cung cấp đưa ra các kích thước khác nhau và do vậy khách hàng cũng phải điều chỉnh lại cho phù hợp với từng website.

Một chuyên gia của VinaGame nhận xét: Vì thiếu những quy chuẩn như vậy nên ngành quảng cáo số chưa thể có tiếng nói chung để cùng nhau phát triển.

Khó khăn thứ hai đến từ độ đáng tin cậy của số liệu. Gần như toàn bộ các website tại Việt Nam đều sử dụng Google Analytics để đưa ra các thống kê cho khách hàng, một số ít tự xây dựng các hệ thống riêng. Đại diện của Zing chia sẻ rằng để đảm bảo tính minh bạch, họ đã cho phép khách hàng trực tiếp đăng nhập vào hệ thống tracking của mình để cập nhật số liệu.

Ông Trương Trí Vĩnh, giám đốc dự án của VC Corp. (khai thác trang web dantri.com.vn, cafeF.vn, channel14.vn, autopro.vn…) lại cho rằng:  Việc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để telecomweb.jpgkiểm chứng lại các con số do nhà cung cấp đưa ra cũng không phải là giải pháp hoàn hảo, khi mỗi bên thứ ba đều có những quy chuẩn riêng. Chẳng hạn tiêu chí đo lưu lượng truy cập của khách hàng cũng được tính toán khác nhau. Một số hệ thống đánh đồng việc tải lại trang web sau 5-10 phút là một lượt visit mới, hệ quả là lưu lượng khách viếng thăm tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc khách hàng phải trả gấp đôi tiền. Admicro, mạng lưới quảng cáo của VC Corp... đã nhận được nhiều yêu cầu từ phía khách hàng muốn đo lại độ chính xác của những số liệu mà họ đưa ra, nhưng Admicro đã từ chối vì "trong thống kê luôn luôn có sai số", ông Vĩnh chia sẻ. Có thể thấy, mặc dù IAB có quy chuẩn dành cho những quy trình này, nhưng việc áp dụng lại gặp nhiều khó khăn ở Việt Nam.

Khó khăn khác, theo nhận định từ phía giám đốc marketing của Webtretho, đó là chưa có một quy phạm pháp lý hay đơn vị có thẩm quyền nào có các quy định buộc các đơn vị tham gia phải tuân thủ. Đây là một thách thức lớn đặt ra cho sự phát triển của ngành quảng cáo số tại Việt Nam.

Theo xpt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới