Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

2 tháng hay 2 năm?

13:34 07/08/2013 in Kỹ năng quản lý

Rất nhiều nhà lãnh đạo được yêu mến vì họ nhận thức được rằng: "Trong 2 tháng, chúng ta có thể có thêm nhiều bạn nếu chúng ta yêu mến những người khác, hơn là mất 2 năm để cố gắng làm cho họ yêu mến chúng ta

 

Sau đây là một vài gợi ý để lãnh đạo thể hiện sự quan tâm của mình với nhân viên:

1. Thời điểm bắt đầu một ngày làm việc mới là lúc hợp lý để chứng tỏ sự quan tâm của mình. Hãy rời khỏi chỗ và hỏi thăm nhân viên. Đưa ra những lời khen ngợi, động viên vào lúc này sẽ khiến tinh thần của nhân viên phấn chấn hơn.

2. Trong cả ngày làm việc, cho nhân viên cơ hội được trông thấy lãnh đạo thường xuyên. Đi một lượt trong công ty, ngẩng cao đầu và để nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt. Nếu một ngày mà không trông thấy lãnh đạo, nhân viên có thể lơ là, hoặc tệ hơn là mất tinh thần làm việc.

3. Lập ra các mục tiêu nhỏ hàng tuần hoặc hàng tháng để khuyến khích nhân viên giành được. Không đợi đến khi hoàn thành một dự án lớn mới tổ chức ăn mừng. Mang một ít bánh kẹo, nước ngọt, một phần quà nhỏ để thưởng cho những người thực hiện tốt công việc trong tuần cũng là việc thể hiện sự chu đáo của bạn với nhân viên.

4. Khuyến khích sự ngăn nắp bằng cách hàng tháng, dành cho nhân viên 2-3 giờ lau bàn ghế, sắp xếp tài liệu, giấy tờ... Chúng ta phải chú ý đến điều kiện làm việc của nhân viên và mức độ căng thẳng của họ mới mong công việc có hiệu quả cao nhất.

5. Tạo ra một hộp thư góp ý và xem nội dung bên trong một cách định kỳ. Công bố những góp ý này bằng cách gửi tin thư hoặc dán chúng lên bảng thông báo.

7. Khích lệ và cho phép nhân viên nghỉ để tham gia các hoạt động cộng đồng, hoạt động tình nguyện mà công ty hỗ trợ. Linh động thời gian cho nhân viên dành cho những việc cá nhân (chăm sóc con ốm, học thêm tại chức...). Tặng những tấm vé xem phim, nghe nhạc, vé dự thưởng... để khích lệ những người hoàn thành xuất sắc dự án hoặc hoàn thành đúng thời hạn.

8. Khuyến khích tình bạn giữa các nhân viên. Ai cũng muốn có bạn bè ở nơi làm việc, nhưng nhiều người hoặc quá bận rộn hoặc e ngại kết bạn với người khác. Tổ chức nào cũng có những người tài, do vậy hãy tạo cơ hội để nhân viên chia sẻ tài năng với nhau. Ví dụ nếu một nhân viên trong công ty chơi cờ rất giỏi và sẵn sàng hướng dẫn cách chơi cho những ai quan tâm, hãy dành cho anh ta một nơi để hướng dẫn những người khác. Hoặc có thể là học ngoại ngữ, học chơi đàn. Nhân viên chắc chắn sẽ yêu quý chúng ta hơn.

9. Che giấu sự tức giận. Nếu một nhân viên chọc đúng vào cục tức của bạn, thay vì nổi đoá lên, hay để cho nhân viên đó biết rằng bạn thấy thất vọng vì cách cư xử của người đó và không bao giờ phê bình họ. Đó là sự khác biệt giữa lời phê bình và sự chỉ trích. Chẳng ai thích bị chì trích nhưng ai cũng có thể hoàn thiện mình từ những lời phê bình mang tính chất xây dựng.

10. Hãy hài hước một chút. Một người có khiếu hài hước sẽ được nhiều người quý mến. Tất nhiên chúng ta không cần phải kể truyện cười, nhưng hãy học cách dễ dàng và thường xuyên bật cười với những câu chuyện hài hước mà nhân viên kể cho nhau nghe.

Theo DĐDN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới