Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Blog chứng khoán: Vốn ngoại ép mạnh

18:14 03/04/2018 in Chứng khoán

Thị trường vẫn đang đứng trước kỳ vọng kết quả kinh doanh sắp ra...

Các trụ lớn hôm nay bị nước ngoài bán lớn nên mức điều chỉnh mạnh hơn bình thường.

Thị trường ngày 3/4/2018:

Thị trường hôm nay đen đủi khi ảnh hưởng tâm lý kém thúc đẩy hoạt động bán ra nhiều hơn kết hợp với các trụ lao dốc quá nặng.

Hầu hết các trụ quan trọng và lớn nhất hôm nay đều giảm. VNM, SAB giảm không bất ngờ nhưng cả VIC, VJC, GAS, MSN cũng rơi rất sâu. Nhóm ngân hàng nhú lên được một số nhưng quá yếu để có thể xem là trụ hôm nay, mức tăng này chỉ như thuốc giảm đau. Cổ chứng khoán hay NVL, REE không xứng đáng là trụ chỉ số.

Nói tóm lại hôm nay là một phiên điều chỉnh hơi mạnh hơn bình thường. Nếu các trụ vẫn phân hóa được và có nhóm thay thế rõ rệt thì tình hình sáng sủa hơn. Mặc dù vậy xu thế tăng vẫn chưa thay đổi.

Điểm bất lợi mới xuất hiện là tình hình khá căng từ chứng khoán Mỹ. Mức giảm mạnh hôm qua đẩy các chỉ số về sát đáy tháng 2. Chỉ số rộng như S&P 500 đang rất nguy hiểm. Thêm nữa, nước ngoài đang xả rất lớn ở các trụ, tạo sức ép cộng hưởng vì nhiều trụ đang ở vùng cao mới trong lịch sử.

Phiên hôm nay thị trường trong nước đã thể hiện sức đề kháng nhất định, có thể xem là điều chỉnh tích cực trong buổi sáng. Tuy nhiên sang chiều thì tình hình xấu hơn, các trụ quá kém. Thông tin cơ bản không có gì biến động lớn nhưng tâm lý dao động mạnh. Áp lực bán gia tăng và đổi trụ không thành công.

Dòng tiền vào hôm nay không tăng, vốn nội 6,6 nghìn tỷ, thấp hơn hôm qua một chút. Tiền không tăng nhưng vẫn có hiện tượng bắt đáy. Độ hồi giá là kém ở phiên này, bình quân VN30 được kéo lên khỏi giá Low ~ 1,3%.

Thị trường vẫn đang đứng trước kỳ vọng kết quả kinh doanh sắp ra. Phiên điều chỉnh hôm nay nếu không có áp lực quá lớn từ nhóm trụ thì cũng là bình thường. Điều cần thận trọng là bối cảnh có thể xấu đi trong ngắn hạn vài phiên cho tới một tuần. 

Đối với thị trường cơ sở thì không có gì đáng ngại, nhưng với phái sinh cần quản lý rủi ro chặt chẽ hơn.

Giao dịch:

 

 

Thị trường chịu nhiều áp lực hôm nay. Tình thế xấu đi trong ngắn hạn (trading) nhưng không phải là quá tệ. Basis âm đã trở thành vùng đệm tốt cho vị thế Long. Có thể thấy hôm nay basis thu hẹp lại theo hướng phái sinh giảm chậm hơn VN30. Thậm chí đóng cửa basis đã thành 1,6 điểm (hôm qua còn là -9,2 điểm).

Hôm nay có nhiều cơ hội Long nhưng vị thế đã đủ lớn, không mở thêm. Diễn biến giao dịch phái sinh khá tốt, phản ánh kỳ vọng khá khi đảo ngược chênh lệch. Quỹ ETF nội vẫn đang bị bán ròng, có thể tạo sức ép một chút.

VN30 đã rơi trở lại vùng 1158-1162. Diễn biến này chưa đáng ngại và có thể chỉ số sẽ retest tới 1158 lần nữa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

ITRADER

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới