WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Trung Quốc sắp sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tội phạm

14:42 25/07/2017 in Phần mềm

Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hành nhận diện khuôn mặt, phân tích hình vi của những kẻ tình nghi xuất hiện trên camera giám sát, từ đó dự đoán khả năng phạm tội của các đối tượng này.

 

Trung Quốc sắp sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tội phạm

Ảnh minh họa.

 

Theo Financial Times, nhà chức trách Trung Quốc đang áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt kết hợp với thông tin tình báo dự đoán để đưa ra thông báo cho cảnh sát những hành vi phạm tội có thể sắp diễn ra. 
Công nghệ này đang được Cloud Walk, một công ty có trụ sở tại Quảng Châu thử nghiệm để theo dõi hoạt động của một người. Dựa vào các thông tin nơi họ đang di chuyển, di chuyển lúc nào, hệ thống sẽ đánh giá khả năng mà người đó sẽ phạm tội.
Theo đại diện Cloud Walk: “Nếu một người mua một con dao làm bếp được coi là hành động bình thường thì người đó đi cùng với một người khác, mang theo búa hoặc mang theo túi thì hành động của người này sẽ tăng mức độ khả nghi”.
Hiện tại hệ thống phần mềm của công ty này đã có quyền truy cập cơ sở dữ liệu của hơn 50 tỉnh, thành phố và có thể đánh dấu những người khả nghi. 
 Phần mềm hiện nay có thể nhận diện mọi khuân mặt xuất hiện trên camera
Trên thực tế thì Trung Quốc không phải là nơi đầu tiên áp dụng hệ thống này. Các thành như Los Angeles và Milan đã triển khai những hệ thống tương tự từ lâu. 
Hệ thống KeyCrime ở Milan đã hoạt động trong hơn 10 năm có thể dự đoán nơi sẽ xảy ra các vụ cướp dựa vào dữ liệu được thu thập trong quá khứ còn PredPol được cảnh sát Mỹ sử dụng để dự đoán sẽ xảy ra phạm pháp khi nào và ở đâu.
Tuy nhiên theo Mashable, việc sử dụng phần mềm dự đoán tội phạm ở Trung Quốc lại khác hoàn toàn các khu vực trên vì chính phủ nước này sử dụng hồ sơ lưu trữ thông tin công dân để dự đoán ai sẽ có khả năng phạm tội nhiều hơn.
Việc sử dụng hệ thống theo dõi này có thể khiến số lượng camera giám sát tại các khu vực công cộng tăng lên. Ước tính nước này đang có hơn 176 triệu camera. Không những hành vi đang xảy ra của mỗi cá nhân sẽ bị đánh dấu mà cả những hành vi trong quá khứ cũng sẽ bị lưu lại qua việc phân tích các băng ghi hình cũ. 
Về cơ bản, công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo này đều hoạt động dựa vào việc phân tích hành vi đang thực hiện và tuyến đường mà người bị theo dõi đang di chuyển. Một số hệ thống còn cho phép xác định kẻ tình nghi khi đang trong đám đông. 
Một công ty Trung Quốc khác là UniView cũng đang phát triển hệ thống tương tự nhưng có khả năng theo dõi những cá nhân hay tới các quốc gia “nhạy cảm”. Công ty này cho biết họ có thể đánh dấu những kẻ tình nghi và thông báo cho cảnh sát khi kẻ tình nghi này xuất hiện trên một camera nào đó. 
Nhiều dịch vụ công đang được chính phủ Trung Quốc cung cấp lúc này cũng dựa vào công nghệ nhận diện khuôn mặt. Nước này đang có kế hoạch xây dựng nền công nghệ trí tuệ nhân tạo vào cuối năm 2030 và như vậy, có thể nâng cao việc phòng chống tội phạm ở nước này.

 

 

TÙNG LINH

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới